Mùa thu về kèm theo tiết trời se lạnh, cũng là thời điểm lý tưởng mà người Nhật tìm đến những món ăn ấm áp, trong đó lẩu là lựa chọn hàng đầu. Không chỉ mang lại sự ấm áp, các món lẩu Nhật Bản còn phong phú về nguyên liệu và hương vị. Dưới đây là 5 món lẩu yêu thích của người Nhật khi trời chuyển mùa, mời bạn cùng Ussina khám phá nhé!
1. Lẩu Nhật Bản Truyền Thống – Shabu Shabu
Tiền thân từ món Lẩu thịt cừu của Mông cổ, Shabu Shabu dần gắn bó và trở thành món lẩu Nhật Bản truyền thống. “Shabu Shabu” là một từ tượng thanh để chỉ tiếng sôi sùng sục khi nhúng thịt vào nước dùng. Nổi bật với những lát thịt bò Wagyu thượng hạng hòa cùng gia vị đặc trưng của xứ sở hoa anh đào với vị thanh nhẹ của xốt mè béo bùi và tương chua nồng dịu tạo thành khẩu vị tuyệt vời cho thực khách.
Nước dùng thường được làm từ nước và kombu (rong biển), mang lại vị thanh nhẹ. Bên cạnh thịt bò, người ta thường cho thêm các loại rau như nấm, cải xanh và đậu hũ, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho bữa ăn. Hương vị ngọt ngào của thịt bò quyện với rau củ tươi mát tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
2. Lẩu Sukiyaki Ngọt Thanh Chuẩn Nhật
Là một trong những món ăn ẩm thực trứ danh gắn liền với lịch sử lâu đời của Nhật Bản, lẩu Sukiyaki được lưu hành rộng rãi và phổ biến từ thời đại Minh Trị.
Sukiyaki là nước sốt được làm từ xì dầu, đường và mirin, mang đến hương vị đậm đà và ngọt ngào. Khi nấu, nguyên liệu sẽ thấm đẫm nước sốt, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn và đầy dinh dưỡng. Sukiyaki thường được ăn kèm với trứng sống, giúp làm dịu vị mặn và tạo sự mềm mịn khi thưởng thức. Nước chấm trứng tươi hòa quyện cùng vị ngọt, mềm của thịt bò cùng dư vị đậm đà của nước lẩu Sukiyaki, tất cả như tan trên đầu lưỡi, đọng lại những vị giác ngọt ngào, ngây ngất, khó quên.
3. Lẩu Chanko Nabe – Lẩu Nhật Bản Dành Riêng Cho Đô Vật Sumo
Nếu nhắc đến bộ môn đô vật sumo thì ai trong chúng ta cũng đều nghĩ ngay đến Nhật Bản. Bởi đây không chỉ là môn thể thao đặc trưng mà còn được xem là biểu tượng văn hóa tinh thần của người Nhật. Mặc dù biết nhiều về sumo, nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rằng, ở Nhật Bản còn có một món ăn chuyên dành cho các võ sĩ sumo được gọi tên là Chanko Nabe (lẩu Sumo).
Chanko Nabe là món lẩu Nhật Bản phổ biến trong giới đô vật sumo, được sáng tạo để bổ sung năng lượng và dinh dưỡng cho các võ sĩ. Món này thường có sự kết hợp giữa thịt gà, thịt lợn, hải sản và nhiều loại rau củ như cải, nấm và khoai tây. Nước dùng có thể được chế biến từ nước dùng xương hoặc nước tương, tạo nên hương vị đậm đà. Chanko Nabe không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, ngày nay thường được phục vụ trong các bữa tiệc lớn, nơi mọi người cùng nhau thưởng thức và chia sẻ niềm vui.
4. Lẩu Oden Phong Phú Hương Vị, Nguyên Liệu
Oden là một món lẩu nhẹ nhàng, thường xuất hiện trong các quán ăn Nhật Bản vào mùa thu và đông. Món này bao gồm nhiều nguyên liệu như đậu hũ, củ cải, trứng và các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích cá. Nước dùng của Oden thường được làm từ dashi, mang lại vị ngọt thanh và dễ chịu. Đây là món ăn lý tưởng cho những ngày trời lạnh, giúp làm ấm cơ thể và mang lại cảm giác thoải mái. Oden thường được ăn kèm với mù tạt, tạo thêm sự tương phản hương vị thú vị.
Người dân địa phương chế biến món Oden này bằng cách nấu nước dùng cùng với cá ngừ khô Katsuobushi và các loại rong biển. Sau đó, thêm nhiều bất kì món ăn nào mà họ muốn: trứng luộc, daikon, konjac, chả cá. Đây là món ăn quan trọng với người Nhật và là món ưa thích của những người thích uống rượu Sake.
Có thể nói, lẩu Nhật Bản Oden là món ăn mang đậm màu sắc vùng miền cũng như hương vị và nguyên liệu khác nhau. Các loại Oden biến tấu giữa các vùng và cũng có thể tự làm tại nhà. Người dân sử dụng các đặc sản địa phương để làm nước dùng, gia vị và nguyên liệu.
5. Lẩu Yosenabe – Lẩu Thập Cẩm Của Người Nhật
Yosenabe là một món lẩu Nhật Bản kết hợp đa dạng các nguyên liệu như hải sản tươi sống, thịt và rau củ. Nước dùng trong vắt, thường được chế biến từ dashi hoặc nước dùng xương, giúp làm nổi bật hương vị tự nhiên của từng thành phần. Yosenabe mang đến trải nghiệm ẩm thực phong phú với nhiều tầng hương vị riêng. Món này thường được ăn trong các dịp đặc biệt và là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tiệc gia đình hay bạn bè.
Với nước lẩu ngọt thanh và không bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu, lẩu yosenabe thường được chấm chung với miso hoặc nước tương, giúp món ăn thêm phần đậm đà và vừa vị hơn.
Kết
Với người Nhật, những món ăn mùa thu đặc biệt là lẩu Nhật Bản ấm áp, không chỉ mang lại sự ngon miệng mà còn là những trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Từ Shabu Shabu thanh nhẹ, Sukiyaki ngọt ngào đến Chankonabe bổ dưỡng, mỗi món lẩu đều mang đến hương vị độc đáo và sự ấm áp. Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hãy thử ngay những món lẩu này khi trời chuyển mùa nhé!