Khám phá ẩm thực là một mảnh ghép không thể thiếu trong những chuyến du lịch của chúng ta, đặc biệt là khi đặt chân đến những đất nước có nền văn hóa ẩm thực cực nổi tiếng như Nhật Bản. Dù bạn đang chuẩn bị đến Nhật Bản hay chưa có cơ hội cũng hãy tìm hiểu thêm về những món ăn Nhật Bản làm từ loại thịt bò Wagyu trứ danh Nhật Bản sau đây.
Những món ăn Nhật Bản có sức mạnh lan tỏa kỳ diệu trên thế giới. Những nguyên liệu đắt giá của Nhật Bản đã góp mặt trong trong bản đồ ẩm thực của giới thượng lưu như thịt bò Wagyu, nấm Masutake Nhật Bản,…
Nếu Sashimi làm từ nguyên liệu hải sản tươi sống được người Nhật gọi với cái tên trịnh trọng là món quà của biển cả. Thì thịt bò Wagyu không chỉ được gọi với tên thịt bò Vân Cẩm Thạch, còn gọi là món quà trân quý của núi rừng Nhật. Thịt bò Wagyu nổi tiếng bởi vì sự tinh khiết từ gen của giống bò đến vị ngon tuyệt vời của nó, cũng như hương vị sâu sắc không giống bất kỳ loại thịt nào khác.

Tuy nhiên, thịt bò không phải là loại thực phẩm phổ biến vào đầu thế kỷ 19. Khi Nhật Bản mở cửa giao thương với thế giới, thì thịt bò mới bắt đầu có trong bữa ăn của người Nhật. Đó cũng là cột mốc đánh dấu bước tiến mới nền ẩm thực Nhật Bản và cho ra đời ẩm thực Nhật Bản hiện đại mà ngày nay gọi Yoshoku.
Sự phổ biến của Yoshoku ngày càng tăng và theo đó là sự phát triển của ngành chăn nuôi làm tăng sự đa dạng các món ăn Nhật Bản. Một số món ăn khi nghe tên chắc bạn sẽ nghĩ rằng đó là món ăn thuần Nhật. Tuy nhiên, hầu hết các món ăn quen thuộc này nay bạn được thưởng thức thuộc trường phái Yoshoku như: Tempura, Hambagu, Gyoza, và Okonomiyaki,…những món ăn du nhập từ nước ngoài vào Nhật và được đầu bếp biến tấu theo phong cách riêng Nhật Bản.
Duy chỉ có thịt bò Wagyu lại được đầu bếp Nhật ưu ái giữ lại trọn vẹn hương vị nhưng được chế biến thành nhiều món khác nhau theo trường phái Yoshoku. Ussina sẽ dẫn bạn dạo quanh một tour gồm 6 món thịt bò Wagyu Nhật Bản.
6 món thịt bò Nhật Bản có thể thử ngay bây giờ
1. Bít tết Nhật Bản
Bít tết từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của thực khách khắp nơi trên thế giới. Mặc dù có nguồn gốc từ những nước phương Tây, trải qua nhiều giai đoạn giao thoa của các nền văn hóa. Món bít tết đã trở nên khá phổ biến với các thực khách ở Châu Á, đặc biệt là đất nước mặt trời mọc.
Bò bít tết (Beef Steak – bắt nguồn từ tiếng Pháp bifteck /biftɛk/) là một món ăn xuất xứ từ phương Tây. Với đặc trưng là miếng thịt bò (thịt thăn) được cắt lát mỏng và phẳng, thường được cắt vuông góc với các sợi cơ và sau đó được nướng, chiên hơi tái, kết hợp với các gia vị chuyên dụng như dầu, mỡ, hành tây.
Người Nhật cũng biến tấu và sáng tạo cách ăn cũng như cách chế biến theo sở thích riêng của họ. Nếu so sánh với phong cách bít tết của các nước phương Tây nơi mà mọi người ưa chuộng những miếng thịt bò cứng và săn chắc, bít tết của Nhật có chứa nhiều mỡ hơn.
Người Nhật thường dùng thịt bò Wagyu, loại thịt bò có vân mỡ phân bố đều xen kẽ với từng thớ thịt, tạo thành hoa văn như vân cẩm thạch. Những họa tiết vân cẩm thạch càng dày đặc và càng được phân bố đều trong miếng thịt thì thịt càng mềm, càng ngon và tất nhiên là giá cũng càng cao.
Để chế biến ra món Beef Steak hoàn hảo cần sự khéo léo và bàn tay dày dặn kinh nghiệm của đầu bếp. Để khi miếng thịt bò được hoàn thành, thịt khi cắt ra phải mượt và mềm, nhưng nước thịt không được chảy ra. Sự đối lập giữa vỏ ngoài giòn giòn, sần sật và sự mềm mại của thịt ở bên trong khiến người ăn cảm thấy thích thú khi cắt miếng thịt đầu tiên và đặc biệt khi đưa lên miệng, miếng thịt sẵn sàng tan chảy sau miếng cắn đầu tiên, không có cảm giác khô hay bã. Đó là miếng bò bít tết hoàn hảo.
Hãy đến với ?????? ????? ???? & ??? tối nay để trải nghiệm những điều tuyệt vời mà chúng tôi chỉ dành riêng cho bạn!? Tầng L77, Tòa nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM – Thời gian phục vụ từ 11h đến 23h.☎ 089.668.1862 (VN – JP) – 0287.307.9793 (EN)
Người đăng: Ussina Aging Beef & Bar vào Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019
Ở các nước như Anh, Mỹ, Pháp bò bít tết được áp chảo với bơ, tỏi và một ít lá thảo mộc để tạo ra mùi thơm. Dầu được dùng để chế biến cũng là dầu oliu hảo hạng. Bít tết được ăn kèm với khoai tây nghiền và salad. Còn ở Ý thì lại chuộng ăn bít tết kèm với các loại salad và được dùng kèm với bánh mì.
Ở Nhật, bít tết chế biến trên bếp Teppanyaki, thường được ăn kèm các loại rau củ nấu và có thể được dùng kèm với cơm. Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất giữa phong cách bít tết của Nhật Bản so với các nước khác chính là các loại nước sốt dùng kèm.
Thành phần chủ yếu trong các loại nước chấm ở các nước phương Tây là dầu olive, bơ, kem, dấm và các loại rượu. Trong khi đó với khẩu vị Châu Á thanh đạm và tươi mát. Người Nhật lại ưa chuộng những loại nước sốt được chế biến chủ yếu từ nước tương đậu nành và củ cải trắng.
2. Gyutan
“Gyatan” khi dịch từ tiếng Nhật sang thì từ “gyu” (tương tự “Wagyu”) có nghĩ là bò (gia súc), “tan” có nghĩa là lưỡi. Món này gọi là lưỡi bò nướng, là một món ăn Nhật bản nằm trong danh sách các món nướng được yêu thích của người Nhật.
Một hương vị bạn sẽ không bao giờ quên. Một miếng thịt có kết cấu cả về hương vị về độ ngon ngọt đều tuyệt vời. Ở Nhật, khi bồi bàn hoặc chủ quán nói từ “Gyutan”. Những vị khách ngay lập tức nói rằng, “Vâng, tôi muốn Gyutan!”
Nướng trên lửa than, những lát thịt lưỡi bò ngon ngọt được nướng ngay trước mặt bạn, và sau đó được ăn kèm với cơm, khoai mỡ nghiền và súp, rau củ ngâm. Bạn nên thử nướng Guytan ít nhất một lần khi đến Nhật Bản; nó được người dân Nhật Bản rất thích.
3. Yakiniku
Yakiniku là tiếng Nhật gọi chung cho món thịt nướng. Yaki nghia là nướng và niku là thịt. Nhưng “Yakiniku” còn hơn cả món ăn, nó là một nghệ thuật đích thực. Người Nhật đã khéo léo biến món Yakiniku trở nà một niềm tự và và khác biệt so với món nướng BBQ phương tây.
Có nhiều người cho rằng Yakiniku là món thit nướng Hàn Quốc. Vâng, chính xác đây là món thịt nướng có nguồn gốc từ những người Hàn Quốc di cư từ 150 năm trước. Nhưng không vì vậy mà món Yakiniku ngày nay không phải là món ăn Nhật Bản. Món thịt nướng nhật bản này được phục vụ khác với món anh chị của nó từ Hàn Quốc. Từ hương vị tẩm ướp, nước chấm đến cách trình bày và dụng cụ để ăn món này.
Hơn hết, món Yakiniku tại Nhật phục vụ món thịt mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng Hàn Quốc nào. Điểm khác biệt nổi trội là từ nguyên liệu Thịt bò Wagyu được phục vụ cho món thịt nướng này.
4. Teppanyaki
Có một món ăn Nhật Bản kết hợp nghệ thuật thưởng thức ẩm thực sang trọng và vô cùng tinh tế xuất phát từ khói, lửa và mùi thơm được gọi là Teppanyaki. Teppanyaki đã tồn tại lâu dài và gắn bó với đời sống người Nhật.Đôi khi chúng ta lầm tưởng đây là một hình thức ẩm thực truyền thống của xứ Phù Tang. Thực chất, Teppanyaki là kết quả của sự phối hợp giữa ẩm thực Nhật với văn hóa ẩm thực du nhập từ phương Tây.
Teppanyaki là thuật ngữ được ghép từ 2 từ: Teppan (những chiếc chảo bằng gang hoặc thép) và Yaki (kỹ thuật nấu nướng), ý chỉ nghệ thuật trình diễn – chế biến món ăn trên những chiếc chảo bằng gang hoặc thép nổi tiếng trong ẩm thực Nhật Bản.
Đến với nghệ thuật Teppanyaki, thực khách không chỉ được trực tiếp chứng kiến quy trình chế biến món ăn mà còn có cơ hội được thưởng thức màn trình diễn điêu luyện, điêu luyện, hấp dẫn thị giác từ các đầu bếp.
Nguyên liệu phổ biến nhất của Teppanyaki là thịt đỏ, hải sản, rau củ và các loại mì. Teppanyaki chia các món ăn ra thành nhiều phân khu khác nhau. Một trong những kiểu Teppanyaki nổi tiếng nhất là Teppanyaki phong cách Âu. Với các món nướng này, các thớ thịt hoặc hải sản thường được thái khá dày, nướng thật vừa trên chảo sao cho tái chín hoàn hảo, vẫn mọng nước mà không dai sống.
Thịt bò Wagyu là linh hồn của Teppanyaki. Hầu hết các nhà hàng teppanyaki sang trọng tại Nhật Bản phục vụ thịt bò Wagyu. Đầu bếp Nhật Bản chế biến món bò Wagyu trên bàn Teppanyaki không sử dụng dầu, mà dùng chính mỡ trong vân bò để rán dưới nhiệt độ 300 độ C.
Như vậy sẽ giữ được độ săn của thịt bò Wagyu mà lại khiến miếng thịt mềm mại, hương vị béo bùi mượt mà như tan dần trong miệng. Bất cứ ai nếm thử một lần đều khó lòng quên được, cùng với nước sốt đặc biệt của từng nhà hàng thêm với gia vị của ẩm thực Châu Âu dùng để ăn kèm với món bò nướng trên bếp Teppanyaki tạo nên hương vị thật sự riêng biệt.
Nước sốt và rượu sake là hai món dùng kèm không thể thiếu khi thưởng thức các món nướng Teppanyaki. Tùy theo món ăn mà nước sốt đi cùng sẽ khác nhau. Các món rau thích hợp với sốt Hanabusa (với thành phần nguyên liệu gồm: sốt mayonnaise, hành tây, đồ chua, hành lá và wasabi). Và sốt miso thường được dùng kết hợp trong các món thịt nướng.
5. Gyukatsu
Nếu nước Mỹ có rán gà thì Nhật Bản có Gyukatsu. Còn được gọi với tên khác là Bifu Katsu ( ビフカツ “beef katsu”), nghĩa là thịt bò chiên xù. Gyukatsu là món khá mới lạ chỉ phổ biến ở khu vực Kansai gần các vùng Osaka và Kobe. Nhưng mãi đến năm 2015, món ăn này bùng nổ trở thành 1 hiện tượng trong giới ẩm thực và có mặt tại hầu hết các nhà hàng tại Nhật.
Gyukatsu là một món ăn phổ biến của ẩm thực Nhật Bản được nhiều người yêu thích, chủ yếu là do cảm giác giòn tan và hương vị thơm ngon từ thịt. Những lát thịt bò mỏng trước khi được trộn với vụn bánh mì xay nhuyễn sẽ ngon hơn nếu được đập mềm. Món ăn sẽ hoàn chỉnh nếu được đi kèm với súp miso, nước sốt và một chén cơm phục vụ theo phong cách Nhật Bản.
6. Hambagu
Trong tiếng Nhật, từ Hamburger được phát âm là Hambaga, đọc khá giống với Hambagu nên nhiều người lầm tưởng hai món này là một.
Nhưng không phải vậy!
Hamburger là từ chỉ món gồm bánh mì kẹp có miếng thịt bò xay ở giữa với rau, trứng và một số gia vị ăn kèm khác như mù tạt, sốt cà chua. Hambagu là một sự cải tiến đầy sáng tạo của đầu bếp Nhật Bản khi món Hamburger du nhập vào Nhật. Có thể nói, Hambagu là món ăn điển hình của ẩm thực hiện đại Nhật.
Họ thay thế bánh mì và nước sốt thành cơm và nước sốt phong cách riêng họ. Món thịt bò viên này chế biến đơn giản nhưng mùi vị thì không thể chê được. Do đó, nó trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn nhanh của người Nhật. Nó thường xuyên xuất hiện trong các hộp cơm bento của dân văn phòng và bữa ăn trưa của trẻ em Nhật.
Thưởng thức các món thịt bò cao cấp của Nhật Bản ngay tại Việt Nam
Bạn không cần phải đến tận Nhật Bản để thưởng thức các món thịt bò Nhật Bản này. Tại Ussina bạn có thể thưởng thức các món ăn này với nguyên liệu thịt bò Wagyu cao cấp đến từ vùng núi Niigata, Nhật Bản – thịt bò Snow Aging Wagyu.
Ussina là thương hiệu nhà hàng Nhật Bản với phong cách Á – Âu từ không gian nhà hàng đến phong cách chế biến món ăn. Ở đây, thực khách sẽ có trải nghiệm ẩm thực hiện đại Nhật Bản độc đáo, trong không gian nhà hàng sang trọng và vị trí đẳng cấp.
Mỗi món ăn trong thực đơn của Nhà hàng Ussina là sự kết tinh kiến thức và kinh nghiệm ẩm thực phong phú của bếp trưởng người Nhật. Khi thực khách bước vào nhà hàng, thực khách sẽ được chiêm ngưỡng không gian bếp mở. Nơi các đầu bếp Ussina trình diễn kỹ năng làm bếp chuyên nghiệp và có thể thấy được từng miếng thịt bò Wagyu tươi được nướng trên bếp Teppanyaki, tiếng xì xèo nho nhỏ bên tai cực kỳ thú vị.
Thực đơn các món ăn của Ussina là sự tổng hòa các món ăn từ thịt bò của nhiều nền ẩm thực. Mang lại trải nghiệm hương vị khác lạ cho thực khách Việt trên nền hương vị của thịt bò Wagyu mềm ngọt. Hơn nữa nguyên liệu thịt bò Wagyu phù hợp để chế biến thành Beefsteak, Hambagu, Gyukatsu, Sushi,… tất cả đều có trong thực đơn của nhà hàng Ussina.
Có bao giờ bạn tham gia một bữa tiệc giữa lưng chừng mây?
Điều này dễ dàng thành sự thật khi đến với nhà hàng Ussina Sky 77 tọa lạc tại tầng 77 của tòa nhà Landmark 81. Với món thịt bò Snow Aging Wagyu nướng trên đá núi lửa nóng hổi, cùng nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ nguyên liệu tươi ngon… Nhấm nháp cùng ly vang đỏ nồng nàng, giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn “sự hoàn hảo của các món ăn Nhật Bản” khi ghé thăm nhà hàng nơi đây.
Nhà hàng Ussina Sky 77 đã chinh phục giới sành ăn Sài thành với món bít tết bò Wagyu chuẩn Nhật. Sự tinh tế của món ăn này cũng thể hiện qua bàn tay chuyên nghiệp của đầu bếp Nhật bản tại nhà hàng Ussina thực hiện. Đã giúp nhà hàng Ussina chiếm được cảm tình của người ăn khi phục vụ món bít tết hoàn hảo. Miếng bò được nướng vàng đều, phần thịt bên trong mềm mại, mọng nước bám chắc vào từng thớ thịt, giữ nguyên vị ngọt và thơm của bò.
Không cần vượt đại dương rộng lớn, không cần tốn nhiều chi phí để thưởng thức được món ngon từ thịt bò Nhật Bản. Ngay tại Việt Nam, thực khách cũng có thể thưởng thức món thịt bò cực phẩm làm say mê biết bao thực khách. Đặc biệt, cực phẩm thịt bò Snow Aging Wagyu được chế biến bằng nhiều công thức đa dạng sẽ làm hài lòng bất kỳ thực khách nào.
Hãy đặt bàn ngay hôm nay để thưởng thức tour 6 món thịt bò trứ danh từ đất nước Mặt trời mọc.
Ussina Aging Beef & Bar – Thương hiệu ẩm thực cao cấp đến từ Nhật Bản
– Ussina Sky 77: Tầng 77, Tòa nhà Landmark 81, số 720A Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh, TPHCM.
– Hotline: 0287.307.9793