Là một trong những nền ẩm thực lớn trên thế giới, Nhật Bản sở hữu nhiều loại nguyên liệu nấu ăn vô cùng độc đáo và quý hiếm. Chính vì vậy mà chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ, và là mơ ước của mọi đầu bếp trên thế giới. Hãy cùng điểm qua ngay một vài trong số những nguyên liệu quý giá này nhé.
Bò Wagyu – Nguyên liệu nấu ăn thượng hạng
Là tín đồ ẩm thực cao cấp, chắc chắn bạn không thể không biết đến thịt bò Nhật Bản – hay bò Wagyu. Không giống như bất kỳ loại bò nào, Wagyu đặc trưng bởi vẻ ngoài mỹ miều được ví như phiến cẩm thạch quý giá. Đó là nhờ chế độ chăm sóc đặc biệt mà thịt bò có những vân mỡ trắng đan xen đều đặn giữa thớ thịt hồng. Cũng nhờ kết cấu đặc biệt này mà bò Nhật Bản có hương vị mềm, mọng khó tin. Bên cạnh đó, thực khách còn bị chinh phục bởi vị thịt đậm đà, thơm ngậy, dậy mùi bơ và lạc hấp dẫn.
Để có những ưu điểm đó, những chú bò Wagyu được chăm sóc theo chế độ vô cùng đặc biệt và phải trải qua những tiêu chuẩn đánh giá cực kỳ khắt khe. Chính vì vậy mà sản lượng bò Wagyu đáp ứng yêu cầu hằng năm không cao. Đó là lý do mà loại nguyên liệu này trở nên quý hiếm và đắt đỏ với cả người Nhật Bản.
Để thưởng thức cực phẩm này, người ta thường chọn những cách chế biến đơn giản để giữ được vẹn nguyên hương vị. Trong đó, nướng trên đá hay teppanyaki thường được lựa chọn. Với cách này, thịt có lớp ngoài nâu xém đẹp mắt, tỏa mùi thơm quyến rũ, bên trong vẫn mọng nước và đậm đà vị thịt. Ngoài ra, người ta còn có thể dùng Wagyu làm nguyên liệu nấu ăn trong nhiều món ăn khác như sushi, lẩu…
Nấm Matsutake
Matsutake, hay nấm thông, là một loại nấm mọc hoang ở những khu rừng thông tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Điểm đặc biệt của loại nấm này là nó gần như chỉ được tìm thấy trong môi trường tự nhiên vào mùa thu. Chính vì vậy mà nó có mức giá vô cùng đắt đỏ. Nhất là khi môi trường sống của Matsutake ngày càng bị thu hẹp. Thâm chí, ở Nhật Bản, loại nấm này còn được giới quý tộc và Hoàng gia chọn làm quà tặng.
Nhưng không chỉ có độ hiếm mà chính hương vị cũng làm nên giá trị của loại nấm này. Mọc tự nhiên dưới các gốc thông, Matsutake cũng thừa hưởng rất nhiều từ loại cây này. Cụ thể, nấm có vị cay, thơm tựa như quế, mùi mạnh mẽ, điểm những nốt hương thông, có thể lấn át mùi của các loại thực phẩm khác.
Chính vì ưu điểm này mà trong quá trình nấu, đầu bếp sẽ chỉ lau sạch rồi cắt lát dày để giữ trọn hương vị nấm. Đồng thời, họ sẽ chọn các phương pháp tận dụng tối đa hương vị của Matsutake như nướng, hấp, nấu nước dùng hoặc thậm chí là ăn sống.
Cua tuyết Nhật – Nguyên liệu nấu ăn cực phẩm
Vùng biển Nhật Bản nổi tiếng với nhiều loại cua thượng hạng, nhưng nổi bật nhất trong số đó là cua tuyết. Để đánh bắt loại cua này, người ta phải tìm đến những vùng biển lạnh và sâu nhất. Không những thế, mùa đánh bắt chỉ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3, do đó số lượng cua tuyết trên thị trường cực kỳ ít.
Những không chỉ có số lượng mà hương vị của loại cua này cũng là điều đặc biệt. Sở hữu thân hình nhỏ với chân thon hơn, nhưng cua tuyết Nhật lại có vị ngọt dịu và hương thơm khác biệt. Chính vì vậy mà cua tuyết đã từng được bán với giá 46,000 USD trong một buổi đấu giá.
Đây cũng là lý do khiến thực khách tìm đến những “thiên đường cua tuyết” như đảo Honsu hay vùng Hokuriku vào mùa đông. Nhiều người thậm chí còn dành dụm tiền suốt cả năm trời để thưởng thức những con cua tươi vào mùa duy nhất trong năm. Họ thường thưởng thức cua tuyết được luộc, nướng, làm Sashimi hay lẩu Nabe.
Cá ngừ vây xanh
Cá ngừ vây xanh là nguyên liệu nấu ăn có thể được tìm thấy trên khắp thế giới, từ Thái Bình Dương, Đại Tây Dương đến Địa Trung Hải. Nhưng loại cá được đánh bắt ngoài khơi Nhật Bản có hương vị ngon nhất. Thực tế, cá ngừ vây xanh được biết đến là một trong những loại thịt đắt đỏ nhất thế giới với giá lên tới 70 tỷ cho một con cá nặng 278kg.
Điều đặc biệt là khi đạt đến kích thước trưởng thành, hương vị cá ngừ vây xanh sẽ đạt độ cân bằng hoàn hảo. Đó là vị thịt cá lúc này có sự đan xen dày đặc, đồng đều giữa nạc, gân, mỡ. Tuy vậy, mỗi phần thịt cá lại được định giá khác nhau, tùy đặc điểm. Trong khi phần Akami ở chính giữa thân cá có giá rẻ nhất vì tỉ lệ nạc cao, thì Otoro – phần thịt gần mang cá lại có giá trị rất cao nhờ hương vị béo ngậy.
Chính vì vậy mà cá ngừ vây xanh thường chỉ được phục vụ trong các nhà hàng Sushi hay Omakase cao cấp. Loại cá này thường được hun khói, nướng hay dùng làm sushi, sashimi để giữ được hương vị tinh túy nhất.
Cá nóc – Nguyên liệu nấu ăn độc đáo
Xuất hiện trong danh sách những món ăn đắt đỏ bậc nhất Nhật Bản, nhưng không phải ai cũng dám thử cá nóc. Đó là bởi thịt loại cá này sẽ chứa độc tính cực mạnh trong một số bộ phận như mắt, ruột… có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được chế biến đúng cách. Cũng vì thế mà tại Nhật, chỉ có những đầu bếp được cấp bằng mới có thể chế biến món ăn từ nguyên liệu này.
Tuy là một “món ăn tử thần” nhưng cá nóc vẫn được nhiều người yêu thích vì chất thịt dai ngon và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy, nhiều người vẫn sẵn sàng chi tiền triệu để được thưởng thức món cá này một lần, phổ biến nhất là Sashimi cá nóc.
Trên đây là 5 trong số những loại nguyên liệu nấu ăn cực kỳ đắt đỏ tại Nhật. Đặc điểm chung của chúng chính là sự hiếm có, hương vị hảo hạng, mang đến những trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp. Nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ mà hãy thưởng thức ngay nhé!