Nhắc tới mùa xuân ở xứ Phù Tang, người ta sẽ liên tưởng ngay tới khung cảnh lãng mạn ngập màu hoa anh đào. Nhưng không chỉ có thế, mùa xuân Nhật Bản còn có rất nhiều điều thú vị. Đây cũng là những lý do khiến đất nước này trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn với khách thập phương vào những tháng đầu năm. Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé.
1 Mùa xuân Nhật Bản – Mùa hoa nở rộ
Cũng như mọi nơi trên thế giới, mùa xuân chính là mùa “trăm hoa đua nở” tại Nhật Bản. Trong đó, chắc chắn không thể thiếu hoa anh đào. Loài hoa này thường ra hoa vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 5. Có vẻ đẹp thuần khiết đến nao lòng, tuy nhiên loài hoa này thường nở trong thời gian rất ngắn. Vì vậy mà những điểm ngắm hoa anh đào nổi tiếng như sông Meguro, công viên Ueno Onshi, vườn Rikugien… thường có rất đông người đến vào dịp này.
Hoa anh đào là biểu tượng, nhưng hoa mận mới là loài hoa bắt đầu mùa xuân tại Nhật. Hoa thường nở rộ từ tháng 2 đến tháng 3. Loài hoa này có hương thơm ngào ngạt, sắc trắng tinh khôi hay sắc hồng từ nhạt đến đậm. Để đón những bông hoa mận đầu tiên, người ta thường tìm tới vườn mận Atami – nơi quy tụ tới 468 cây mận thuộc 60 giống khác nhau.
Bên cạnh đó, mùa xuân Nhật Bản còn rực rỡ với sắc vàng của hoa cải dầu. Để chiêm ngưỡng loài hoa này vào mùa xuân, bạn nên đến những khu vực có khí hậu ấm áp. Bạn có thể ghé đến đảo Nokonoshima ở Fukuoka để ngắm nhìn cánh đồng hoa vàng rực rỡ trên nền trời và biển xanh tuyệt đẹp.
Ngoài ra, hoa tử đằng cũng là một trong những loài hoa mùa xuân với sắc tím, trắng, hồng và vàng treo trên giàn và tỏa hương thơm ngào ngạt. Hoa thường nở rộ vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Để không bỏ lỡ dịp này, bạn có thể đến công viên Shibukawa, công viên hoa Ashikaga, hay đền Kameido Tenjin để chiêm ngưỡng.
2 Mùa diễn ra nhiều lễ hội nhất trong năm!
Ở Nhật Bản, người ta quan niệm rằng mùa xuân là thời gian sự sống trở lại sau mùa đông lạnh giá. Vì vậy, đây là lúc diễn ra rất nhiều lễ hội sôi động.
2.1 Lễ hội suối nước nóng Beppu Hatto
Đầu tiên có thể kể đến lễ hội suối nước nóng Beppu Hatto được tổ chức tại thành phố Beppu – thánh địa suối nước nóng Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào tuần đầu tháng 4 hàng năm với nhiều hoạt động hấp dẫn: tắm suối nước nóng miễn phí, nhảy múa, diễu hành, đặc biệt là lễ hội lửa Ogiyama đẹp mắt.
2.2 Lễ hội ngắm hoa anh đào
Đồng thời, khi đến với Nhật Bản mùa này, bạn sẽ được chứng kiến lễ hội Hoa Anh Đào diễn ra nhiều nơi. Ngoài chiêm ngưỡng cảnh đẹp, bạn còn được trải nghiệm thưởng hoa và ẩm thực mùa xuân dưới gốc cây, cùng người thân chiêm nghiệm về cuộc sống. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm rất khó quên.
2.3 Lễ hội Ushibuka Haiya
Nếu bạn yêu thích văn hóa và âm nhạc truyền thống Nhật Bản thì đừng bỏ qua lễ hội Ushibuka Haiya. Vào thời điểm giữa tháng 4, ngư dân tại Ushibuka, tỉnh Kumamoto lại tụ họp để cùng nhảy múa, diễu hành trên biển để mong thuận buồm xuôi gió. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức hải sản ngon lành, màn khiêu vũ cùng những làn điệu âm nhạc dân tộc. Nhờ vậy, bạn cũng có thể hiểu hơn về văn hóa truyền thống của người dân địa phương.
Ngoài ra, còn rất nhiều sự kiện hấp dẫn khác như lễ hội búp bê Hina, lễ hội cá chép Koinobori, lễ hội Sanja mùa xuân… cũng thu hút sự quan tâm của khách thập phương đến Nhật Bản trong thời điểm này.
3 Mùa xuân Nhật Bản sẽ chiều lòng mọi thực khách
Không chỉ có cảnh sắc, sự kiện hấp dẫn, mùa xuân còn mang đến cho ẩm thực Nhật Bản một làn gió mới mẻ với nhiều hương vị ngon lành.
Tiêu biểu nhất chính là những món ăn mang đậm màu sắc hoa anh đào – loài hoa biểu tượng cho mùa xuân ở xứ Phù Tang. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều món ngọt như Sakura Mochi với phần bánh màu hồng phấn, bao lấy nhân đậu đỏ và được cuộn trong lá anh đào xanh đẹp như đóa hoa nhảy múa trong gió xuân. Ngoài ra, còn có các món ngọt khác mang vị hoa anh đào như bánh quy, bánh cá hay kem.
Bên cạnh hoa anh đào, hoa cải dầu cũng được coi là một đặc sản mùa xuân ở Nhật. Người ta thường chọn những ngọn cải còn nụ, luộc cùng chút muối và thưởng thức kèm nước tương, cá bào. Ngoài ra, tempura hoa cải dầu cũng là một món ăn độc đáo được nhiều người ưa thích.
Còn nếu yêu thích cá ngừ Nhật Bản thì mùa xuân chính là thời điểm vàng để bạn thưởng thức. Đây là lúc có những con cá ngừ sọc dưa tươi ngon, tốt hơn cho sức khỏe vì chứa ít chất béo hơn. Để thưởng thức, người Nhật thường nướng hoặc ăn sống cá cùng các gia vị như bột tỏi, nước tương Ponzu.
Đây cũng là mùa của những con nghêu tươi ngon, những quả dâu tươi mọng nước và rất nhiều loại nguyên liệu thơm ngon khác. Đặc điểm chung của chúng là đều có chất lượng tuyệt hảo, hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp cho khởi đầu một chu kỳ mới đầy sức sống.
Phong cảnh đẹp, lễ hội sôi động và món ăn ngon là những điều khiến mùa xuân Nhật Bản trở nên hấp dẫn với du khách và cả dân địa phương. Nếu có kế hoạch ghé thăm xứ Phù Tang thì đây cũng là một thời điểm lý tưởng dành cho bạn đấy!