Không phải tự nhiên mà văn hóa ẩm thực Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Trong món ăn của người Nhật, người ta không chỉ tìm thấy hương vị tinh tế, mà còn là sự thú vị trong trải nghiệm ẩm thực. Dưới đây chính là 3 cách thưởng thức món Nhật mang đậm màu sắc nghệ thuật được lòng giới thượng lưu. Hãy cùng khám phá ngay nhé.
1 Omakase – cách thưởng thức ẩm thực Nhật đầy bất ngờ
Omakase được hiểu là bữa ăn phụ thuộc hoàn toàn vào người đầu bếp. Trong đó, bạn sẽ không được biết trước mình sẽ dùng món gì. Từ đó mỗi người sẽ có một trải nghiệm khác nhau tùy thuộc vào phong cách cá nhân của đầu bếp. Hình thức này được cho là xuất hiện vào những năm 90 để giúp tầng lớp thượng lưu mới lần đầu tới các nhà hàng sushi dùng bữa một cách tự nhiên nhất, cả khi họ không biết phải chọn món gì. Sau này, đây được coi là hình thức trải nghiệm vị giác mới mẻ tại các nhà hàng cao cấp.
Omakase có thể là một thực đơn bí mật được nhà hàng chuẩn bị sẵn. Chỉ có thực khách lựa chọn mới được biết đằng sau tên của set món sẽ là những hương vị nào. Nhưng mặt khác, Omakase cũng có thể là một trải nghiệm được cá nhân hóa cho thực khách. Trong đó, đầu bếp quan sát những gì họ thích và không thích để điều chỉnh các món sau và tạo ra hương vị phù hợp với từng người.
Một bữa ăn Omakase thường là một trải nghiệm gần với đầu bếp. Nếu thực khách háo hức về trải nghiệm nhận được, thì đầu bếp cũng sẽ mong đợi phản hồi về món ăn của họ. Càng có nhiều tương tác qua lại, trải nghiệm vị giác của bạn sẽ càng được cải thiện. Vì vậy, có thể thực khách sẽ không thích tất cả các món ăn đc phục vụ, nhưng bữa ăn vẫn mang lại niềm vui cho cả hai phía. Đó là lý do Omakase đã trở thành lựa chọn đầy mới mẻ cho giới thượng lưu những năm gần đây.
2 Teppanyaki – trải nghiệm ẩm thực Nhật thỏa mãn mọi giác quan
Teppanyaki được tạo thành từ hai từ, ‘teppan’, nghĩa là mặt bếp bằng sắt và ‘yaki’, nghĩa là đồ nướng. Thuật ngữ này được dùng để chỉ phong cách nấu nướng của Nhật Bản, trong đó thực phẩm từ thịt, hải sản đến rau sẽ được nướng trên mặt bếp sắt.
Khi gọi món ở nhà hàng Teppanyaki, bạn sẽ thấy đầu bếp dọn các nguyên liệu tươi ngon ra cùng bếp teppan. Sau đó, họ sẽ vừa chế biến, vừa thể hiện kỹ thuật nấu ăn như dùng dao, lật, tung hứng, điều khiển lửa… một cách điêu luyện. Món ăn thành phẩm sẽ vừa chín tới, giữ được hương vị độc đáo của nguyên liệu và gia vị sau lớp ngoài xém vàng đẹp mắt. Vì vậy nên với Teppanyaki, bạn sẽ thưởng thức món ăn ở trạng thái ngon nhất, đồng thời là cả quá trình mãn nhãn làm ra nó.
Như Omakase, Teppanyaki tạo ra sự tương tác gần gũi giữa đầu bếp và thực khách. Điều này sẽ giúp cho bữa ăn trở thành cuộc gặp gỡ thân mật giữa những người yêu ẩm thực ở những vai trò khác nhau. Thực khách sẽ có bữa ăn tuyệt vời, đầu bếp cũng sẽ nhận lại niềm vui từ những phản hồi tích cực. Do đó, Teppanyaki cũng là một trong những hình thức phục vụ yêu thích của các đầu bếp chuyên nghiệp.
Teppanyaki cũng là hình thức phục vụ bạn tìm thấy ở Ussina. Với không gian bếp mở, bạn hoàn toàn có thể quan sát các đầu bếp nướng những khối thịt Wagyu tuyệt hảo. Nhưng phần không gian dùng bữa vẫn được bố trí để bạn có được sự riêng tư và khung cảnh tuyệt đẹp khi thưởng thức bữa ăn.
3 Kaiseki – thưởng thức ẩm thực Nhật theo phong cách quý tộc
Kaiseki được biết đến là một bữa ăn nhẹ được chuẩn bị một cách cầu kỳ, công phu và mang đậm tính nghệ thuật. Hình thức này xuất phát từ bữa ăn được phục vụ cho tầng lớp quý tộc hay hoàng gia xưa. Dần dần, Kaiseki trở nên phổ biến hơn và trở thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực xứ Phù Tang.
Kaiseki (懐石) – còn được gọi là “kaiseki-ryōri” (懐石料理), và Kaiseki bao hàm 2 ý nghĩa trong tiếng Nhật:
- Ý nghĩa đầu tiên là ‘đá ở trong lòng’, xuất phát từ câu chuyện về các nhà sư thường đặt một hòn đá nóng trước bụng để xoa dịu tâm trí và tiếp tục thiền định dù đang đói.
- Ý nghĩa thứ hai là “bữa ăn trước trà đạo”. Thưởng thức bữa ăn kaiseki trước khi tham gia trà đạo. Kaiseki là một bữa ăn nhẹ trước khi thưởng thức trà đạo do người Nhật không thể thưởng thức hương vị của trà khi họ đang đói.
Những món ăn phổ biến thường có khi thưởng thức Kaiseki bao gồm:
- Sakizuke – món khai vị phục vụ với rượu sake
- Nimono – món hầm
- Sashimi – cá sống
- Hassun – món đặc trưng theo mùa
- Yakimono – món nướng
- Hanmono – món cơm
- Tráng miệng và trà matcha
Để tạo ra sự độc đáo của mình, Kaiseki luôn có sự thay đổi nguyên liệu theo mùa, nhưng thường không bao giờ thiếu đậu phụ – một loại nguyên liệu có vẻ bình thường và đơn giản này là hình ảnh thu nhỏ của bàn ăn Kaiseki.
4 Kết
Mang những vẻ đẹp rất riêng, nhưng cả 3 hình thức trên đều là đại diện tiêu biểu cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đây chính là những hương vị tinh tế, đẳng cấp mà người yêu ẩm thực nhất định không thể bỏ qua. Hãy thử trải nghiệm và chia sẻ cùng chúng tôi nhé.