Mùa xuân bắt đầu, cũng là lúc nước Nhật chìm trong sắc hồng đầy lãng mạn của những cây hoa anh đào nở rộ và không khí náo nhiệt của lễ hội Hanami độc đáo. Đây cũng là một nét văn hóa đẹp và sự kiện được mong đợi với cả người dân bản xứ và khách thập phương. Không chỉ có cảnh sắc tuyệt vời, mà những món ăn ngon mang hơi thở và sức sống mùa xuân cũng làm nức lòng người tham dự. Hãy cùng điểm qua một vài món ăn phổ biến nhất ngay dưới đây nhé.
1 Lễ hội Hanami là gì?
“花見 – Hanami” trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngắm hoa”. Nhưng từ này thường được ngầm hiểu là một phong tục truyền thống nhằm thưởng thức vẻ đẹp của hoa anh đào của người dân địa phương.
Sở dĩ có sự ưu ái đặc biệt này là do những kết nối đặc biệt của hoa anh đào với văn hóa và triết lý Nhật Bản. Những tán cây đào hùng vĩ vươn tán lên bầu trời là thế, nhưng chỉ cần một cơn gió xuân khẽ thoáng qua thì những cánh hoa mỏng manh sẽ lập tức bị cuốn đi. Điều này tạo nên một khung cảnh vừa thơ mộng, lại vừa hụt hẫng, tiếc nuối khi người ta nhận ra vẻ đẹp này sẽ nhanh chóng lụi tàn.
Quả thực, mùa hoa anh đào diễn ra khá ngắn ngủi vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Vì vậy, người dân dù ở độ tuổi, nghề nghiệp nào cũng sẽ tụ tập dưới tán cây anh đào. Họ sẽ cùng nhau chiêm ngưỡng vẻ đẹp siêu thực, chiêm nghiệm về triết lý cuộc sống xoay quanh loài cây này. Đồng thời, đó cũng sẽ là những buổi sum họp cùng nhau tận hưởng niềm vui và những món ăn mang hương vị mùa xuân mà họ phải chờ đợi suốt một năm dài.
2 Những món ăn được yêu thích nhất trong lễ hội Hanami
2.1 Sakura Mochi
Đây là một loại bánh dẻo từ gạo nếp, có màu hồng nhạt như cánh hoa đào. Bên trong bánh có lớp nhân đậu đỏ ngọt và bên ngoài được bọc một chiếc lá anh đào muối. Vì vậy, món ăn có vị mềm nhưng dai, ngọt xen chút mặn vô cùng độc đáo và kích thích vị giác. Hơn nữa, mùi của lá anh đào khiến cho món bánh mang đậm hương vị mùa xuân. Vì vậy, Sakura Mochi thường xuyên xuất hiện trên bữa tiệc ngắm hoa anh đào của các gia đình Nhật Bản.
Về hình thức, bạn có thể tìm thấy Sakura Mochi theo 2 kiểu khác nhau là Kanto (Tokyo) và Kansai (Osaka và Kyoto). Bánh kiểu Kanto sẽ được làm từ Shiratamako – một loại bột gạo nếp nhuyễn để làm bánh. Họ sẽ làm ra những chiếc bánh dạng chiếc pancake nhỏ màu hồng cuộn lại và để lộ nhân đậu đỏ mịn. Ngược lại, người dân vùng Kansai lại dùng domyojiko, một loại bột làm từ gạo nếp đã hấp, sấy khô và xay thô. Tuy vậy, hạt nếp lúc này cũng chỉ nhỏ hơn hạt gạo thông thường một chút và bạn có thể nhìn thấy từng hạt trên bánh. Với kiểu Kansai thì Sakura Mochi sẽ nhìn như nắm cơm nhỏ và không thấy phần đậu đỏ bên trong.
2.2 Hanami Dango – món ăn quen thuộc tại lễ hội Hanami
Dango là một loại bánh trôi truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo và bột nếp. Bánh có vị ngọt nhẹ, hơi dính và thơm mùi bột gạo hoặc những nguyên liệu được pha trộn như ngải cứu, trà xanh, dâu… Món bánh này có nhiều hình dạng, nhưng hình tròn vẫn là phổ biến hơn cả. Tại Nhật Bản, mỗi mùa thì bạn sẽ tìm thấy một loại bánh mang đặc trưng khác nhau, và Hanami Dango sẽ là món được dùng trong mùa hoa anh đào, đặc biệt là lễ hội Hanami.
Loại bánh này còn được gọi là Sanshoku Dango vì thường xuất hiện dạng một xiên gồm 3 bánh tròn có màu hồng, trắng và xanh lục. Có rất nhiều giả thuyết để lý giải cho thứ tự màu sắc này. Có người cho rằng đó là biểu tượng cho 3 màu của anh đào là nụ hồng, hoa trắng, lá xanh. Mặt khác, nhiều người tin rằng đó là đại diện cho khung cảnh Nhật Bản vào xuân với màu hồng của mặt trời và hoa anh đào, trắng của bông tuyết còn sót lại và xanh của những mầm cây dưới tuyết.
Hanami Dango có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với các loại topping, nước sốt khác. Trong đó, có thể kể đến là đậu đỏ ngọt nghiền nhuyễn.
2.3 Đa dạng các loại Sushi xuất hiện tại Lễ hội Hanami
Trên bàn tiệc ngắm hoa của người Nhật, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại Sushi ngon miệng với nhiều hình dạng, cách trình bày khác nhau.
Đầu tiên là Temari Sushi. Đây loại sushi độc đáo mô phỏng theo những quả bóng thêu Temari sặc sỡ. Theo đó, sushi được tạo hình thành những viên tròn từ cơm và đa dạng các nguyên liệu. Đó có thể là cá sống tươi ngon, cá hồi hun khói, thịt cua, tôm, thịt nướng… hay trứng tamago, rau củ, bơ, dưa leo, thảo mộc… Do đó, món ăn này sẽ hấp dẫn bạn từ cả hương vị lẫn hình thức.
Tiếp theo, chúng ta có thể kể đến Inari Sushi hay Inarizushi. Với món này, cơm sushi được nhồi trong các túi đậu phụ tẩm gia vị rồi chiên ngập dầu. Trong đó, các túi đậu phụ được nấu trong nước dùng dashi cho ngấm hương vị rồi được ép để loại bỏ chất lỏng. Món ăn này hấp dẫn vì vị ngọt, mặn mà đặc trưng.
Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tìm thấy Chirashi Sushi hay “Sushi rải rác” tại lễ hội Hanami của Nhật Bản. Đây là một phong cách Sushi truyền thống, trong đó cơm sushi sẽ được đựng trong thố gỗ hoặc hộp sơn mài, phủ bên trên là nhiều loại cá sống và rau củ đẹp mắt.
2.4 Món chiên cũng được ưa chuộng tại lễ hội Hanami
Ngoài ra, trong lễ hội ngắm hoa anh đào thì những món chiên tiện dụng cũng rất được ưa chuộng. Đó là những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn dễ dàng chia sẻ trong bữa ăn. Chúng ta có thể kể đến Karaage – gà rán không xương, Takoyaki – bạch tuộc viên nướng, tempura tôm…
2.5 Tsukemono và Salad
Bên cạnh đó, các loại Salad thanh mát và rau ngâm (Tsukemono) cũng được lựa chọn để bữa ăn thêm phong phú. Bạn sẽ bắt gặp một số loại salad kinh điển của Nhật như salad cà rốt om và củ ngưu bàng, rau chần và salad đậu phụ nghiền, salad khoai tây và salad làm từ rong biển hijiki và củ sen.
Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều hương vị Nhật Bản độc đáo khác trong lễ hội Hanami. Đây là một nét văn hóa đẹp và một lễ hội mùa xuân thực sự. Hãy trải nghiệm mùa hoa anh đào này nhé.