Shokuiku là một triết lý của Nhật Bản nhằm khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh. Không chỉ là cách ăn tốt cho sức khỏe, phương pháp này còn khiến chúng ta thay đổi cách nghĩ về thức ăn. Nhờ đó, sức khỏe sẽ được duy trì và vóc dáng được cải thiện.
1 Shokuiku là gì? Nguồn gốc của chế độ ăn tốt cho sức khỏe này?
Shokuiku trong tiếng Nhật có nghĩa là “giáo dục về thực phẩm” (Food education). Đây là một triết lý được áp dụng để thúc đẩy việc ăn uống cân bằng và có kiểm soát. Chế độ này được phát triển bởi Sagen Ishizuka – một bác sĩ quân đội. Ông cũng là người đã tạo ra chế độ ăn uống thực dưỡng.
Shokuiku được xây dựng dựa trên những quan niệm về cách thức và những gì bạn nên ăn. Nhờ những hiệu quả tích cực mà phương pháp này đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản và trên thế giới. Thậm chí, chính phủ Nhật còn đưa Shokuiku vào chương trình giáo dục trong trường học để giúp trẻ em phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ.Trong đó, trẻ sẽ được học cách phân biệt thực phẩm, tầm quan trọng của việc ăn uống theo mùa, cách thức sản xuất thực phẩm và nhu cầu dinh dưỡng thay đổi như thế nào dựa trên các giai đoạn sống khác nhau.
2 Shokuiku tốt cho sức khỏe như thế nào?
2.1. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Nhờ những thói quen lành mạnh trong ăn uống mà phương pháp này sẽ tác động tích cực đến cân nặng về lâu dài của chúng ta. Ví dụ, Shokuiku khuyến khích việc lắng nghe cơ thể và học cách nhận biết dấu hiệu đói để việc ăn uống trở nên khoa học hơn, đảm bảo cung cấp vừa đủ năng lượng cần thiết.
Hơn nữa phương pháp này còn khuyên con người sử dụng nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, hạn chế thức ăn chế biến sẵn. Đó là lý do Shokuiku sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ béo phì đáng kể.
Ngoài ra, áp dụng Shokuiku nghĩa là bạn sẽ chia sẻ nhiều bữa ăn hơn với gia đình và bạn bè. Điều này có thể sẽ giúp cải thiện chất lượng bữa ăn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
2.2. Cải thiện sức khỏe tổng thể
Shokuiku luôn đề cao việc thưởng thức nhiều loại thực phẩm lành mạnh như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Điều này sẽ đảm bảo được cơ thể luôn có đủ những chất dinh dưỡng cần thiết và cải thiện cả thể chất, tinh thần.
Đặc biệt, tuân theo một chế độ ăn uống đầy đủ chất còn hỗ trợ chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe đường ruột, ngăn ngừa bệnh tim, và hơn thế nữa. Với Shokuiku, bạn cũng sẽ biết cách hạn chế thực phẩm chế biến. Nhờ đó, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, bệnh tim, bệnh viêm ruột, trầm cảm và thậm chí một số loại ung thư cũng sẽ giảm hẳn.
2.3. Phát triển thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe
Nhờ áp dụng Shokuiku, bạn sẽ luôn biết cơ thể mình cần ăn gì, ăn lúc nào thay vì vất vả tính lượng calo và chất dinh dưỡng cơ thể nạp vào. Hơn nữa, chúng ta cũng sẽ tránh được thói quen ăn uống theo cảm xúc và nguy cơ ăn uống vô độ.
Shokuiku cũng định hình lại cách bạn nghĩ về thức ăn. Phương pháp này khuyến khích chúng ta thưởng thức bữa ăn của mình bằng cách ăn cùng với những người khác và thử những nguyên liệu hay hương vị mới. Cũng từ đó mà việc ăn uống sẽ trở nên thú vị và lành mạnh hơn.
3 Làm sao để áp dụng chế độ Shokuiku tốt cho sức khỏe?
3.1. Chú trọng cảm giác no hơn lượng calo
Một trong những ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ không cần tính toán chi li về lượng calo nạp vào. Thay vào đó, căn cứ vào cảm nhận mà bạn có thể kiểm soát lượng ăn của mình. Cũng bằng cách này, bạn sẽ học được cách lắng nghe cơ thể và cảm nhận các tín hiệu đói và no.
Shokuiku cũng kết hợp với Hara Hachi Bunme – quan niệm chỉ nên ăn no đến 80%. Điều này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều, trong khi vẫn đảm bảo có đủ thức ăn để đáp ứng nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của mình.
3.2. Ăn nhiều thực phẩm nguyên bản
Shokuiku nhấn mạnh tầm quan trọng của thực phẩm toàn phần tốt cho sức khỏe, bao gồm trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Những thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần, bao gồm protein, chất xơ, chất béo có lợi cho tim và vi chất dinh dưỡng.
Đồng thời thì Shokuiku cũng khuyến khích chúng ta hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn. Những thức ăn này thường chứa nhiều calo, natri và đường bổ sung, gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe.
3.3. Dùng đa dạng các loại thực phẩm
Nếu các chế độ ăn kiêng thường khuyến khích loại bỏ hoặc hạn chế một số chất cụ thể, thì Shokuiku lại khuyến khích ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo ra chế độ dinh dưỡng lành mạnh và đầy đủ.
Thực tế, chúng ta có thể thấy bữa ăn truyền thống của người Nhật sẽ bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm khác nhau, được đựng trong nhiều đĩa nhỏ. Điều này cho phép bạn thử các nguyên liệu và gia vị mới.
Ngoài ra, Shokuiku cũng khuyến khích bạn thử chế biến thức ăn theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như nướng, chiên, luộc… nhờ vậy mà có thể giúp mang lại sự đa dạng cho chế độ ăn uống của bạn.
4 Kết
Shokuiku là cách ăn uống tốt cho sức khỏe được người Nhật áp dụng từ hàng chục năm nay. Thực tế, phương pháp này đã chứng minh được những hiệu ứng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng, cải thiện sức khỏe. Chắc chắn đây sẽ là một lựa chọn hợp lý cho chế độ ăn của bạn.