Bước vào nhà hàng Omakase, bạn sẽ được dẫn lối vào cuộc phiêu du ẩm thực đầy thú vị và bất ngờ, không chỉ thưởng thức món ăn ngon, bắt mắt mà còn được trải nghiệm sự sáng tạo và kỳ công qua đôi bàn tay điêu luyện của các đầu bếp. Omakase không đơn thuần là một bữa ăn, mà còn là trải nghiệm thú vị của vị giác, nơi bạn hoàn toàn tin tưởng vào đầu bếp. Vậy Omakase là gì, cùng Ussina tìm hiểu ngay nhé!
Omakase là gì?
Có nguồn gốc từ động từ ‘Makasu’ trong tiếng Nhật, thuật ngữ ‘Omakase’ mang ý nghĩa là sự tin tưởng, tức là “Hãy tin tưởng và để đầu bếp quyết định món ăn của bạn”.
Khi thưởng thức Omakase, bạn không cần phải suy nghĩ về khẩu vị của mình hay băn khoăn chọn các món ăn như thế nào, bạn chỉ cần thưởng thức màn biểu diễn đầy nghệ thuật và tin tưởng sự sáng tạo của người đầu bếp sẽ mang tới bữa ăn thật chất lượng.
Nguồn gốc của Omakase
Về nguồn gốc, Omakase không phải là một phong cách ẩm thực truyền thống của Nhật Bản. Nó chỉ mới xuất hiện từ những năm 90, đó là thời kỳ bùng nổ kinh tế khi người Nhật bắt đầu có điều kiện hơn, họ muốn thưởng thức những món ăn đắt tiền và sang trọng hơn. Omakase ra đời như một giải pháp cho những thực khách đến thưởng thức tại các nhà hàng sushi cao cấp nhưng lại không biết gọi món gì.
Nét độc đáo trong phong cách Omakase
Không cần đắn đo lựa chọn
Một trong những lý do khiến Omakase trở nên hấp dẫn đối với nhiều người là bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ về việc chọn món ăn. Thay vì suy nghĩ nhiều về việc chọn món nào trong một menu đa dạng món, bạn chỉ cần tin tưởng vào sự sáng tạo của đầu bếp. Thêm vào đó, mỗi món ăn sẽ được chế biến và bài trí một cách tỉ mỉ, công phu cùng màn biểu diễn ẩm thực đỉnh cao trước thực khách, đem đến trải nghiệm cao cấp cả về món ăn đặc sắc và khâu chế biến điêu luyện từ người đầu bếp.
Các đầu bếp dày dặn kinh nghiệm và kỹ năng
Điều khiến Omakase trở nên đắt đỏ và cao cấp hơn đó là bạn sẽ được thưởng thức những món ăn được chế biến bởi người đầu bếp có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Các đầu bếp Omakase thường được trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu về kiến thức, nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản để có thể tạo ra những món ăn đẳng cấp. Các đầu bếp lành nghề sẽ biết cách kết hợp các nguyên liệu một cách sáng tạo và hài hòa để tạo ra những món ăn tươi ngon nhất, nhưng cũng không kém phần thú vị và hấp dẫn.
Sự tinh tế trong nguồn nguyên liệu
Omakase còn chú trọng vào nguồn nguyên liệu cao cấp và tươi ngon, đặc biệt là các nguyên liệu theo mùa để đảm bảo tinh thần hòa hợp giữa con người và thiên nhiên trong món ăn Nhật. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ thưởng thức các món ăn không chỉ ngon mà còn dinh dưỡng. Chính sự tỉ mỉ trong việc chọn lựa nguyên liệu càng làm nâng tầm giá trị của mỗi bữa ăn Omakase hơn bao giờ hết.
Trải nghiệm tinh tế
Không dừng lại ở việc thưởng thức các món ăn ngon và độc đáo, Omakase còn mang đến trải nghiệm đầy tinh tế từ cách bài trí đến phong cách phục vụ tận tâm của nhân viên. Mỗi chi tiết đều được chăm chút kỹ lưỡng từ việc sắp xếp món ăn, trình bày đến phục vụ mỗi món ra sao,… Tất cả những điều này tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đầy lôi cuốn và sang trọng, khiến cho việc thưởng thức Omakase trở nên đáng giá.
Những nguyên tắc khi thưởng thức phong cách Omakase
Nên ngồi gần đầu bếp để có thể tương tác tốt nhất
Văn hóa Omakase bắt nguồn từ những gian hàng nhỏ, thường dành cho một số lượng khách nhất định. Khi ngồi gần đầu bếp, bạn không chỉ quan sát cách chế biến món ăn mà còn tương tác trực tiếp với đầu bếp. Việc chia sẻ thêm thông tin về khẩu vị và sở thích ẩm thực còn giúp các đầu bếp dễ dàng tạo ra những món ăn phù hợp nhất với bạn.
Tin tưởng và tôn trọng đầu bếp
Trong quá trình thưởng thức Omakase, điều quan trọng nhất là bạn hãy thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng dành cho đầu bếp. Đừng để bất kỳ sự lo lắng hay sợ hãi nào làm gián đoạn trải nghiệm của bạn. Thay vào đó, hãy thả lỏng cơ thể và chờ đợi với niềm hứng khởi, những món ngon tinh tế và đầy bất ngờ sẽ đến với bạn.
Sẵn sàng trải nghiệm những hương vị mới
Omakase là một hành trình khám phá ẩm thực đầy thú vị. Bạn sẽ được thưởng thức những món ăn mà bạn chưa từng biết đến, những sự kết hợp nguyên liệu độc đáo với hương vị hấp dẫn. Hãy mở lòng và sẵn sàng trải nghiệm những món ăn mới này, Omakase sẽ giúp bạn mở rộng khẩu vị và khám phá những điều mới lạ của ẩm thực Nhật Bản.
Top những nhà hàng Omakase nổi tiếng tại Việt Nam
Nhà hàng Yuzu Omakase
Không chỉ chú trọng vào độ tươi ngon của nguyên liệu như Omakase truyền thống, Yuzu theo đuổi phong cách ẩm thực Sosaku sáng tạo với phần trình bày đầy mãn nhãn. Với quá trình phát triển thực đơn của Yuzu Omakase, từng công đoạn đều đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư và nghiên cứu.
Yuzu luôn đề cao từng nguyên liệu theo mùa kỹ càng, cân nhắc thứ tự từng món ăn nhằm đảm bảo được sự kết nối hài hòa giữa các món ăn. Thứ tự trước sau của mỗi món ăn còn góp phần nâng cao hương vị của nhau.
Bạn có thể khám phá nhà hàng Yuzu Omakase tọa lạc tại 34 Thủ Khoa Huân, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mở cửa từ 18:00 đến 22:00 hàng ngày.
Nhà hàng Maguro Studio
Maguro Studio là một địa chỉ ăn uống nổi bật đáng thưởng thức tại Sài Gòn. Với tiêu chí tập trung vào món chủ đạo là Cá ngừ – Maguro, mang đến một trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản đầy tinh tế và đáng nhớ.
Từ khai vị đến tráng miệng, mỗi món ăn đều được đầu bếp chế biến tài tình, khéo léo cân bằng các hương vị. Ngoài ra, rượu sake tại Maguro Studio cũng vô cùng phong phú, góp phần tăng trải nghiệm thưởng thức cho thực khách. Giá set Omakase dao động từ 1.400.000 đến 2.500.000 VNĐ tùy vào từng lựa chọn. Maguro Studio không chỉ là một nhà hàng Omakase, mà còn là nơi mang đến sự đam mê và tận tâm trong từng món ăn. Đây chính là lý do khiến thực khách luôn muốn quay lại để trải nghiệm.
Địa chỉ nhà hàng tọa lạc tại 19 Đường Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Mở cửa từ 11:00~14:00 và 18:00~22:00 hàng ngày.
Kết
Phong cách ẩm thực Omakase sẽ mang đến cho bạn những bất ngờ cùng tâm lý háo hức, bữa ăn của bạn sẽ thêm phần ngon miệng và thích thú. Các đầu bếp của những nhà hàng Omakase là người có chuyên môn và biết cách đọc vị khách hàng. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và giao phó bữa ăn cho họ.