Nhật Bản luôn được biết đến với những món ăn độc đáo thông qua đôi bàn tay của người nghệ nhân, đem đến món ăn mang tính thẩm mỹ cao, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Trong đó Wagashi được xem là 1 trong những món ngọt truyền thống và cầu kỳ của Nhật Bản. Sự thanh nhẹ cùng kết cấu mát dẻo của Wagashi mùa hè, khoác lên vẻ ngoài đầy màu sắc sẽ làm bạn muốn nếm thử ngay từ lần đầu nhìn thấy!
1. Kohaku Kan – Món ngọt thơm ngon và đẹp mắt
Kohaku Kan hay còn có tên gọi khác là Kingyoku. Kohaku Kan là một loại bánh ngọt mát lạnh rất thích hợp với mùa hè. Cảm giác khi ăn cũng như vẻ bên ngoài của nó rất đa dạng, tất cả phụ thuộc vào tài biến hóa của người thợ tạo ra nó.
Kohaku Kan là loại Wagashi hầu như được tạo ra bằng cách luộc Kanten (phương Tây gọi là Agar) và đường cùng nhau. Sau đó để nguội cho đông đặc lại. Tùy thuộc vào loại Kohaku Kan mà nguyên liệu có thể là bột hoàng tinh, lòng trắng trứng, bột gạo hay Nerikiri (bánh được làm từ đậu trắng trộn đường).
Vì Kanten làm từ thực vật nên có tính mát, hơn nữa kết cấu trong hoặc mờ tạo cảm giác lấp lánh, trong suốt cho món bánh Wagashi mùa hè này. Từ đó cũng giúp những nghệ nhân Wagashi thỏa sức sáng tạo những vẻ đẹp khác nhau cho bánh có thể kể đến như bầu trời hay hồ cá.
2. Mizu Yokan – Món ngọt thanh mát từ đậu đỏ
Mizu Yokan là một phiên bản đặc biệt của Yokan – một loại bánh thạch làm từ đậu đỏ nghiền. Trong đó lượng gelatin được giảm bớt và hàm lượng nước tăng lên. Để mang lại cảm giác tươi mát, Mizu Yokan chỉ được thêm vào lượng đường thấp tạo cảm giác thanh mát hơn cho bánh.
Món bánh Yokan được làm với thành phần chính là đậu đỏ và bột rau câu. Tuy đơn giản nhưng lại có độ thơm ngon rất tao nhã và tinh tế. Không chỉ là một món ngọt Wagashi mùa hè giải nhiệt, Mizu Yokan còn mang lại sự bổ dưỡng nhờ phần đậu đỏ bên trong nhân.
Người Nhật thường thưởng thức loại bánh Mizu Yokan với những buổi trà chiều để làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.
3. Nerikiri mùa hè – Những món bánh cực kỳ xinh xắn
Nerikiri là loại Wagashi truyền thống và thủ công nhất và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để thay đổi theo mùa. Hơn cả 1 chiếc bánh, mỗi một Nerikiri là một tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ được chế biến từ sự kết hợp của bột gạo nếp và bột đậu trắng, Nerikiri sở hữu vỏ bọc bên ngoài với nhiều hình dạng và màu sắc rực rỡ khác nhau nhờ đôi bàn tay nhào nặn điêu luyện của các nghệ nhân. Thông thường, món ngọt này được dùng để tặng quà sang trọng hoặc thưởng thức trong những dịp đặc biệt, như các buổi tiệc trà.
Vào mùa hè, Nerikiri thường được tạo hình với màu sắc tươi sáng và mang họa tiết đại diện cho mùa hè, chẳng hạn như asagao (hoa bìm bìm), tsubame (chim én), himawari (hoa hướng dương), suika (dưa hấu) và uchiwa (chiếc quạt).
4. Ayugashi – Món ngọt có hình dạng độc đáo
Thường được gọi là Ayugashi hoặc Wakaayu, đây là món ngọt có hình dạng giống với cá Ayu và cũng được đặt theo tên của loài này. Ayu, hay còn gọi là cá Hương Nhật, là loài cá sông được yêu thích trong mùa từ cuối xuân đến giữa hè. Có thể vì thế mà Ayugashi được xem là loại món ngọt mùa hè yêu thích của Nhật Bản.
Ayugashi được làm bằng bột bánh Castella bao bọc bên trong là nhân đậu ngọt. Sau đó mắt, miệng, mang và vây được đóng dấu trên vỏ bánh bằng bàn ủi nóng để tạo hình cá Ayu bắt mắt.
5. Kakigori – Món ngọt mùa hè được nhiều người Nhật yêu thích
Kakigori là món ngọt đá bào kiểu Nhật. Kakigori với nguyên liệu chính là đá bào nhuyễn mịn, hương vị đa dạng được tạo nên từ si-rô hoặc sữa đặc và trái cây. Một vài loại Kakigori đặc sắc mà bạn có thể thử qua như vị anh đào, trà xanh, nho, dưa lưới… hoặc có thể là nhiều vị cùng một lúc. Bên trên còn được phủ thêm các loại topping khác nhau như kem, đậu đỏ, trân châu tùy ý. Kakigori đôi khi cũng được ăn cùng với Shiratama – một loại Mochi nhỏ của Nhật.
Kakigori còn được khoác lên mình nhiều hình thù khác nhau vô cùng đáng yêu, lấy cảm hứng từ các con vật hay nhân vật truyện tranh nổi tiếng thu hút khách hàng vô cùng lớn. Nhờ sự mát lạnh của đá bào mà Kakigori trở thành món ngọt giải nhiệt mùa hè được ưa chuộng nhất.
Kết
Mỗi một loại món ngọt lại mang đến một màu sắc đặc biệt góp phần tạo nên mùa hè Nhật Bản thêm thú vị. Trên đây là danh sách 5 món ngọt Wagashi mà bạn có thể thử ngay cho mùa hè này!