Beefsteak từ lâu đã là một món ăn thượng hạng được yêu thích bởi giới thượng lưu trên khắp thế giới. Ở mỗi nền ẩm thực khác nhau, thịt bò Beefsteak lại được chế biến theo phong cách khác nhau. Tìm hiểu ngay món ăn này ở mỗi vùng khác nhau sẽ có gì đặc biệt nhé.
Thịt bò Beefsteak là gì?
Steak là một hình thức chế biến món ăn xuất phát từ phương Tây. Trong đó, miếng thịt cắt lát dày sẽ được áp chảo cùng gia vị, sau đó bỏ lò nướng để cho ra độ chín khác nhau. Khi hoàn thành, miếng thịt sẽ có vẻ ngoài đẹp mắt, nhưng vẫn giữ được nước bên trong. Phương pháp chế biến này có thể áp dụng cho nhiều loại thịt khác nhau, nhưng steak bò hay beefsteak luôn phổ biến và được yêu thích hơn cả.
Beefsteak thường được phục vụ cùng các loại sốt, khoai tây chiên, khoai tây nghiền, salad, rau củ khác,…tùy khẩu vị.
Các cấp độ chín của thịt bò beefsteak
Món beefsteak thường có 7 độ chín khác nhau:
Cấp độ 1 – Raw (Thịt sống 100%)
Đây là mức độ dùng chỉ miếng thịt chưa qua chế biến
Cấp độ 2 – Blue Rare (Thịt bò beefsteak chín 10%)
Ở mức này, thịt có lớp xém mỏng bên ngoài và 100% thịt sống bên trong. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm tan nguyên bản của thịt bò hảo hạng.
Cấp độ 3 – Rare (Chín 25%)
Lúc này, lớp xém ngoài của miếng thịt sẽ dày hơn và 75% phần thịt bên trong vẫn còn sống. Do đó, thịt vẫn giữ được vị mềm nhưng sẽ có thêm chút dai nhẹ
Cấp độ 4 – Medium Rare (Thịt bò beefsteak chín 50%)
Đây được coi là mức chín lý tưởng với 50% thịt chín và 50% thịt sống. Với mức này, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị mềm mọng của thịt, đồng thời dậy lên hương vị hấp dẫn ở phần thịt xém quyện hương thảo mộc.
Cấp độ 5 – Medium (Thịt bò beefsteak chín 75%)
Miếng thịt bò beefsteak chỉ còn 25% thịt sống bên trong. Lúc này, vị ngọt thịt vẫn còn đậm đà, nhưng bạn sẽ cảm nhận rõ hơn độ đàn hồi và độ chắc của miếng thịt bò.
Cấp độ 6 – Medium Well (Chín 90%)
Thịt sẽ đạt độ chín này sau khi được áp chảo 5 phút mỗi mặt. Miếng thịt thành phẩm sẽ có độ chắc và đàn hồi rõ nét.
Cấp độ 7 – Well Done (Chín 100%)
Ở cấp độ chín kỹ, miếng thịt hoàn toàn chuyển sang màu nâu. Vị thịt lúc này sẽ rất cứng và dai.
Các loại thịt bò beefsteak trên thế giới có gì khác biệt?
Bò Beefsteak kiểu Pháp
Pháp từ lâu đã được biết đến với nền ẩm thực lâu đời, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với nhiều nhà hàng sao Michelin hơn bất kỳ nơi nào khác. Vì vậy, thật dễ hiểu khi đây là quê hương của món beefsteak đầy tinh tế.
Để chế biến món ăn này, người Pháp thường ướp thịt cùng muối, tiêu và những loại gia vị truyền thống châu Âu khác. Sau đó, thịt bò được áp chảo cùng dầu olive, tỏi, thảo mộc và đặc biệt là rất nhiều bơ. Chính điều này làm cho món bò của người Pháp có mùi thơm ngậy vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra, món steak của họ thường được dùng kèm với các loại sốt đậm đà. Đó có thể là sốt rượu vang thơm nồng đầy quyến rũ, hay sốt tiêu xanh dậy vị.
Để tạo sự cân bằng cho món ăn, người Pháp còn thêm khoai tây, salad, và các loại rau củ khác. Không chỉ cân bằng vị giác và dinh dưỡng, các thành phần của món beefsteak còn có sự hài hòa về màu sắc và được bày trí tinh tế như một tác phẩm nghệ thuật, thỏa mãn cả 5 giác quan của thực khách.
Cuối cùng, món beefsteak sẽ sánh cùng một ly vang đỏ đậm vị. Món ăn này thường được phục vụ trong những nhà hàng sang trọng với ánh đèn lung linh, ấm cúng nên thường gắn liền với hình ảnh sang trọng, lịch thiệp. Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến phong cách thưởng thức beefsteak ở mọi nơi trên thế giới.
Bò beefsteak kiểu Mỹ
Tuy không phải nơi xuất xứ nhưng đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Mỹ. Thậm chí, từng khu vực tại quốc gia này lại có cách chế biến steak khác biệt.
Điều nổi bật ở thịt bò beefsteak kiểu Mỹ chính là chất lượng nguyên liệu. Thịt bò Mỹ chứa hàm lượng sắt và dinh dưỡng cao, lượng chất béo thấp cùng vị mềm ngọt hấp dẫn. Do đó, món beefsteak tại đây thường được cắt lát dày để cảm nhận trọn vẹn vị bò. Món ăn này cũng được chế biến theo phương pháp tương tự steak kiểu Pháp nhưng có vẻ đơn giản hơn.
Người Mỹ thường dùng steak bò cùng khoai tây, rau củ và các loại sốt đặc trưng. Đặc biệt, ly vang đỏ cũng là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn với bò beefsteak của họ.
Bò Beefsteak kiểu Nhật
Là một quốc gia châu Á, nhưng Nhật Bản lại là quốc gia sở hữu món steak bò đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. Đó là từ nguyên liệu bò Wagyu nổi tiếng của xứ Phù Tang. Với địa hình đồi núi tách biệt, thịt bò Nhật Bản vẫn giữ trọn hương vị nguyên bản của địa phương suốt hàng trăm năm qua. Đặc biệt, thịt bò Wagyu sở hữu những vân mỡ đan xen trong thớ thịt nạc đẹp mắt nên thường được ví như phiến đá cẩm thạch quý giá. Chính đặc điểm này cũng mang lại cho bò Wagyu vị mềm tan khác biệt. Ngoài ra, nguyên liệu này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao vượt trội, rất tốt cho sức khỏe.
Không dừng lại ở đó, người Nhật còn khéo léo nâng cấp thịt bò Wagyu với phương pháp ủ tuyết độc đáo. Theo đó, thịt bò sau khi được tinh tuyển kỹ càng sẽ được đưa vào các căn hầm ủ quanh năm phủ tuyết trắng. Sau 30 ngày, thịt bò thành phẩm sẽ có vị ngọt gấp 3 lần, độ mềm tăng gấp 2,5 và lượng Cholesterol giảm tới 70%. Không chỉ mềm mọng, thơm ngậy, bò Wagyu ủ tuyết còn vô cùng tốt cho sức khỏe. Điều này cũng góp phần tăng giá trị cho thịt bò beefsteak.
Với một nguyên liệu thượng hạng, người Nhật cũng có cách thưởng thức khác biệt. Người Pháp, Mỹ thường nướng tảng thịt đến khi đạt độ chín vừa ý và tự tay cắt khi thưởng thức. Nhưng với người Nhật, phương pháp chế biến có vẻ sẽ cầu kỳ hơn. Đầu tiên, miếng thịt được áp chảo cùng tiêu, muối hồng và thảo mộc để lược bỏ lượng nước dư thừa. Miếng thịt lúc này sẽ có vỏ ngoài xém đẹp mắt nhưng vẫn sống bên trong và có vị ngọt đậm đà.
Tiếp đến, thịt được cắt ra thành các lát vừa ăn và phục vụ cùng phiến đá nóng để thực khách tự tay chọn độ chín cho miếng thịt của mình. Hình thức này vừa đảm bảo độ chín sẽ luôn vừa ý, còn giúp dễ dàng chia sẻ hương vị với những người thân yêu. Người Nhật khá thích dùng món này với các loại sốt có vị thanh mát, đậm đà từ nước tương đậu nành hay củ cải trắng. Đây cũng là một trong những điểm khác biệt so với steak kiểu Mỹ hay châu Âu.
Hiện nay, món bò beefsteak nổi danh trên thế giới cũng không còn quá xa lạ với người Việt. Có rất nhiều nhà hàng steak suốt chiều dài đất nước để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, để thưởng thức steak Nhật được làm từ bò Wagyu ủ tuyết độc đáo thì Ussina Aging Beef & Bar lại là địa chỉ duy nhất. Không chỉ có món ăn ngon, nhà hàng còn sở hữu tầm nhìn tuyệt đỉnh từ tầng 77 Landmark 81 – tòa nhà cao nhất Đông Nam Á. Tất cả hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Dù ở nền ẩm thực nào, thịt bò beefsteak cũng là một món ăn được yêu thích. Với sự giao thoa văn hóa sâu rộng ngày nay, bạn có thể tự do lựa chọn món steak yêu thích cho mình. Nếu chọn steak bò kiểu Nhật cho gia đình mình, đừng quên liên hệ Ussina để được tư vấn và chọn chỗ ngồi tốt nhất nhé.