Từ nông trại xanh tươi đến bàn ăn thịnh soạn, Bò Wagyu Ủ Tuyết đã trải qua một hành trình rất dài để đến với thực khách. Đổi lại, steak bò làm từ nguyên liệu này lại sở hữu hương vị tinh tế, đẳng cấp chinh phục mọi thực khách từ Á sang Âu. Hãy cùng khám phá xem những điều gì đã làm nên sức quyến rũ của món ăn thượng hạng này ngay trong bài viết dưới đây.
Steak bò xuất phát từ thịt bò Wagyu trứ danh
Đẳng cấp từ nguồn gốc “tinh khiết”
Bò Wagyu còn có tên gọi khác là Bò Nhật Bản. Từ lâu, đây đã là niềm tự hào của người dân địa phương trên bản đồ ẩm thực thế giới. Đó là nhờ hương vị đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có được từ điều kiện sống đặc biệt của giống bò này.
Theo đó, từ thời xa xưa, bò Wagyu đã được người dân Nhật Bản chăn thả tự do trên những vùng đồng cỏ, nơi cao nguyên trong lành. Chính địa hình biển đảo đã cô lập giống bò này, giữ cho chúng sự thuần khiết vốn có. Trải qua hàng trăm năm, bộ gen của bò Wagyu vẫn được giữ đồng nhất. Bên cạnh đó, kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi ngày càng phát triển, chất lượng thịt ngày một tăng lên. Ngày nay, bò Wagyu đã trở thành một thương hiệu góp phần mang ẩm thực Nhật Bản vươn xa.
Khác với các loại thịt bò hiện có, nguyên liệu này đặc biệt hơn hẳn cả về hình thức, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng. Bò Nhật Bản sở hữu vẻ ngoài mỹ miều như một phiến đá cẩm thạch tuyệt đẹp với vân mỡ trắng đan xen giữa những thớ thịt hồng đều đặn. Cũng chính vì đặc điểm này mà loại thịt này sở hữu vị mềm, ngọt, mọng nước hơn so với các loại bò khác. Đồng thời, khi ăn, bạn còn cảm nhận được mùi thơm của lạc và hương đồng cỏ nội phảng phất.
Không chỉ thơm ngon, thịt bò Wagyu còn nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Nguyên liệu này chứa hàm lượng protein cao, giúp tăng sức đề kháng và xây dựng cơ bắp hiệu quả. Bò Wagyu có tỷ lệ mỡ đơn không bão hòa (monounsaturated fat) cao hơn so với mỡ bão hòa (saturated fat), đồng thời lượng Omega-3 và Omega-6 cao vượt trội. Do đó, khi thưởng thức loại thực phẩm này, bạn còn yên tâm giảm thiểu các bệnh tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ và có nhiều lợi ích khác.
Quá trình nuôi dưỡng khắt khe
Không chỉ nguồn gốc tinh khiết, điều khiến steak bò Wagyu trở nên đặc biệt hơn là điều kiện sinh trưởng đặc biệt của giống bò này.
Để một chú bò Wagyu đủ tiêu chuẩn cho thịt phải mất thời gian tới 30 tháng, lâu hơn nhiều so với giống bò ở Mỹ, Úc (khoảng 22 tuần). Trong suốt quá trình này, bò được nuôi dưỡng trong những khu chuồng đạt chuẩn HACCP về quản lý an toàn thực phẩm, luôn duy trì ở nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Thậm chí, giống bò Tajima cực phẩm còn được đăng ký hộ tịch với tên gọi, ngày tháng năm sinh, lịch sử di truyền… để phục vụ truy xuất nguồn gốc.
Bò con từ khi mới lọt lòng đã được chăm sóc theo những tiêu chuẩn khắt khe nhất. Chúng được cai sữa mẹ từ khi mới sinh ra, thay vào đó, người nông dân sẽ chính tay cho uống sữa bột đầy đủ dinh dưỡng. Khi lớn hơn một chút, bò Wagyu sẽ được nuôi dưỡng bằng cỏ, ngũ cốc, rơm, lúa mạch nguyên chất, và nguồn nước tinh khiết. Để thịt giữ được độ mềm mọng, bò sẽ thường xuyên được massage, đi bộ nhẹ nhàng và nghe nhạc thư giãn.
Vào mùa hè, bò thường được uống rượu sake. Đặc biệt, vào những ngày trời nóng trên 30 độ, những chú bò sẽ được cho uống bia để kích thích vị giác và hỗ trợ tiêu hóa. Chính nhờ sự tỉ mỉ, tận tâm của người nuôi dưỡng mà thịt bò Wagyu sở hữu hương vị và hàm lượng dinh dưỡng đặc biệt.
Sau quá trình nuôi dưỡng khắt khe, thịt bò phải trải qua sự kiểm định với những tiêu chuẩn khắc nghiệt:
- Tiêu chuẩn về sản lượng
- Tiêu chuẩn về mỡ và thịt
- Màu sắc, độ sáng của thịt
- Màu, chất lượng của mỡ
Ngoài ra còn nhiều thang đo khác được đề ra. Cuối cùng, chỉ những miếng thịt bò đạt chuẩn mới được công nhận là Bò Wagyu – loại thịt cho ra món steak bò thượng phẩm.
Kỹ thuật lên tuổi bò trong tuyết
Không dừng lại ở giá trị nguyên bản, người Nhật còn nâng tầm nguyên liệu này để làm nên cực phẩm Bò Wagyu Ủ Tuyết. Từ phương pháp lưu trữ thực phẩm trong tuyết lạnh của những người du mục Bắc Âu cách đây 200 năm, người Nhật đã nghiên cứu và hoàn thiện kỹ thuật ủ tuyết và lưu truyền đến tận ngày nay.
Trong đó, thịt bò sau khi tinh tuyển qua những tiêu chuẩn khắt khe sẽ được chọn lọc lại những phần thịt ngon nhất. Sau đó, thịt sẽ được đưa vào ủ trong những căn hầm quanh năm phủ trong tuyết lạnh gọi là Yukimura. Quá trình này chỉ có thể thực hiện ở vùng Niigata quanh năm dày tuyết nhất xứ Mặt Trời Mọc. Sau khi ủ trong 30 ngày dưới nhiệt độ và độ ẩm khắt khe, bò Wagyu Ủ Tuyết sẽ hoàn thiện.
Ẩn dưới lớp áo màu hơi sẫm, thịt thành phẩm vẫn giữ 90% độ ẩm. Đặc biệt, không cần cắt bỏ phần thịt khô nào nên khối lượng thịt trước và sau khi ủ là như nhau. Tuy nhiên, thịt bò ủ tuyết lại sở hữu độ mềm gấp 2.5 lần, vị ngọt thịt tăng gấp 30 lần và lượng Cholesterol giảm tới 70%. Nhờ đó khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt mềm như tan trong miệng, đậm đà mà vô cùng tốt cho sức khỏe. Vì những ưu điểm này mà Bò Wagyu Ủ Tuyết đã được tạp chí Michelin lừng danh không ngớt lời khen ngợi.
Steak bò được chế biến vô cùng công phu
Là đối tác độc quyền của Uoshoku Nhật Bản, Ussina chính là nơi duy nhất bạn có thể thưởng thức Bò Wagyu Ủ Tuyết tại Việt Nam. Để giữ được trọn vẹn hương vị và dinh dưỡng, thịt được cấp đông sâu ở âm 40 độ C trước khi vận chuyển.
Khi chuẩn bị phục vụ, thịt sẽ được nghỉ một thời gian rồi cắt thành những lát dày vừa phải. Ưu điểm của nguyên liệu này là ngay khi bắt đầu sơ chế, thịt vẫn giữ được độ mềm mịn chứ không hề đông đá như các loại thịt khác. Nhờ đó, chất lượng thịt vẫn luôn được đảm bảo.
Sau đó, đầu bếp sẽ tiến hành nướng bò Wagyu Ủ Tuyết trên bếp Teppanyaki. Trong quá trình này, vân mỡ trắng sẽ nhẹ nhàng tan chảy để bao quanh và tăng độ ẩm cho thịt. Đồng thời, phần mỡ ngoài rìa cũng tiêu biến và lượng nước thừa cũng được loại bỏ. Do đó, miếng thịt sẽ chỉ còn đọng lại hương vị tinh túy và chất dinh dưỡng quý giá.
Tiếp theo, thịt sẽ tiếp tục được làm chín trong lò nướng đã được làm nóng sẵn. Sau bước này, thịt sẽ có lớp ngoài xém vàng đẹp mắt, nhưng bên trong vẫn tái và mềm mọng. Khi trình bày, bò sẽ được thái lát dày vừa ăn, trình bày cùng lá hương thảo, muối hồng Himalaya và Wasabi trên phiến gỗ sồi để tăng mùi vị và tính thẩm mỹ.
Trải nghiệm nướng steak bò trên đá ngay tại bàn
Tại Ussina, món bò Wagyu Ủ Tuyết thượng phẩm sẽ được phục vụ cùng một phiến đá núi lửa Phú Sĩ được làm nóng đều các mặt. Khi thưởng thức, thực khách sẽ tự tay nướng từng lát bò trên đá nóng. Không chỉ luôn có được độ chín mong muốn, bạn sẽ được chiêm ngưỡng miếng thịt xì xèo lan tỏa mùi thơm trong không gian kích thích vị giác.
Không chỉ ngon miệng, với hình thức này bạn còn có thể thoải mái chia sẻ hương vị cùng người thân yêu. Ngoài ra, tầm nhìn tuyệt đẹp từ tầng 77 Landmark 81, không gian sang trọng kết hợp giữa châu Âu và Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn những phút giây tuyệt vời.
Sau một hành trình dài, Steak Bò Wagyu Ủ Tuyết đã mang những tinh túy của thiên nhiên và tài năng của những đầu bếp xứ Mặt Trời Mọc lên bàn ăn hoàn hảo. Trải nghiệm tuyệt vời với cực phẩm này chỉ còn cách bạn một bước đặt bàn. Liên hệ ngay với Ussina để được tư vấn và sẵn sàng cho trải nghiệm này nhé.