Không chỉ nguyên liệu mà dụng cụ nấu ăn cũng sẽ góp phần làm nên hương vị đặc biệt cho món ăn. Đồng thời, bằng cách biến tấu phương pháp chế biến và thưởng thức, ẩm thực sẽ không chỉ còn là bữa tiệc của vị giác mà còn thỏa mãn mọi giác quan, mang đến trải nghiệm khó quên cho những thực khách. Đó là cách mà những phiến đá nướng thịt đã chinh phục những vị khách và trở thành một trong những phong cách thưởng thức thú vị bậc nhất cho món steak cũng như thịt nướng. Hiện nay, có 2 loại đá thường được dùng để phục vụ cho món ăn này. Tùy theo đặc tính riêng mà đá sẽ mang đến hương vị khác nhau cho món ăn. Hãy cùng Ussina tìm hiểu dưới đây nhé.
1 Một vài tiêu chí khi chọn đá nướng thịt
Khác với khi chọn nồi hay chảo, bạn sẽ phải áp dụng các nguyên tắc hoàn toàn khác khi lựa chọn đá cho món steak của mình.
1.1 Về chất liệu
Nguyên tắc đầu tiên bạn cần lưu ý là không sử dụng đá xốp. Với đặc tính giữ ẩm, loại đá này có thể phát nổ khi tiếp xúc với mức nhiệt cao khi nấu thức ăn. Đồng thời, đá xốp cũng có thể hấp thụ và thay đổi hương vị thực phẩm. Vì vậy, bạn sẽ luôn phải đảm bảo làm sạch phiến đá giữa các lần chế biến khác nhau để hương vị không bị trộn lẫn vào nhau.
1.2 Về kích cỡ
Sự thật là đá càng lớn hoặc dày thì càng mất nhiều thời gian để làm nóng. Tuy nhiên, một khi đủ nóng, đá dày hơn sẽ giữ nhiệt lâu hơn. Do đó, bạn cần phải lựa chọn kích cỡ sao cho có thể duy trì nhiệt độ lý tưởng trong khoảng thời gian hợp lý, vừa đủ làm chín mà không làm cháy thực phẩm. Chính vì thế mà các phiến đá được dùng thường có độ dày đồng nhất khoảng vài cm.
2 Hai loại đá nướng thịt được ưa chuộng hiện nay
Từ các tiêu chí trên, người ta đã khám phá ra 2 loại đá lý tưởng cho món steak:
2.1 Đá núi lửa (lava stone)
Với bản chất là hấp thụ và giữ nhiệt, đá núi lửa phù hợp để làm chín bất kỳ thực phẩm nào được đặt trên đó (thịt, cá, gà và rau). Chất liệu này sẽ giải phóng nhiệt đồng đều và êm dịu trên khắp các bề mặt, nhờ vậy mà thực phẩm sẽ từ từ chín đồng đều nên ít xảy ra nguy cơ bị cháy xém. Do đó, việc dùng đá núi lửa nướng thịt sẽ mang lại trải nghiệm thú vị và cuối cùng là hương vị phù hợp với sở thích cá nhân của bạn. Hơn nữa, với việc không dùng nhiên liệu đốt thì phương pháp này được cho là tốt hơn cho sức khỏe, giúp bạn tận hưởng món ăn yêu thích mà không lo hít hay ăn phải muội than.
Đó là lý do mà Ussina lựa chọn đá núi lửa để phục vụ cùng Bò Wagyu Ủ Tuyết thượng hạng. Theo đó, thịt sẽ được áp chảo trên bếp Teppan với muối và tiêu để loại bỏ lượng nước dư thừa, giữ vị thịt và dinh dưỡng cô đọng trong từng thớ thịt. Sau đó, đầu bếp sẽ cắt miếng vừa ăn để thực khách tự tay nướng thịt trên đá nóng từ núi lửa Phú Sĩ. Âm thanh xì xèo êm dịu tan trong không khí, mùi thơm lan tỏa và vị thịt mềm mọng, đậm đà mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản hiện đại mới mẻ mà khó cưỡng. Đá nướng thịt cũng là một trong những điều thú vị đã làm nên thương hiệu Ussina Sky 77.
2.2 Đá hoa cương (Granite)
Đá granite có khả năng tỏa nhiệt đều và rất bền dưới tác động của nhiệt độ, dù nung nóng tới 1.200 độ F hay làm lạnh đến nhiệt độ đóng băng. Khi đông lạnh, đá granite có thể được sử dụng làm đĩa phục vụ cho thực phẩm ướp lạnh. Ngược lại, loại đá này cũng có thể được sử dụng để nướng và hâm nóng thức ăn. Với bề mặt phẳng, đá hoa cương phù hợp để làm chín các loại thực phẩm mềm và dẻo như bánh pizza, cá, thịt xông khói và rau xắt nhỏ.
Tuy nhiên, bản chất đá hoa cương là một vật liệu xốp Vì vậy mà trước khi sử dụng để nấu ăn, người ta cần làm sạch và đánh bóng để giảm bớt các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt, nơi vi khuẩn và vi trùng có thể sinh sống. Đồng thời, sức nặng của đá cũng là điều cần lưu ý tới vì bạn sẽ không thể di chuyển phiến đá nóng khi đã chất đầy thịt ở trên.
Khi sử dụng, bạn nên thoa trên mặt đá một lớp dầu ăn để hạn chế thực phẩm bị dính khi nướng. Đồng thời, như đá núi lửa thì đá hoa cương cũng nên được làm nóng đều trước khi nướng để món ăn của bạn chín đồng nhất. Ngoài ra, đá hoa cương cũng có thể kết hợp cùng những chiếc vỉ nướng. Khi đó, mọi thực phẩm rơi qua vỉ nướng có thế tiếp tục được làm chín trên đá.
Trên đây, Ussina đã cùng bạn tìm hiểu thêm về đá núi lửa và đá hoa cương – 2 loại đá nướng thịt được yêu thích hiện nay. Chỉ một chút thay đổi trong phong cách chế biến và thưởng thức, các loại đá này thực sự sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Ghé Ussina để thử ngay hương vị Bò Wagyu Ủ Tuyết nướng đá núi lửa ngay nhé.