Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc, đất nước với nền ẩm thực phong phú, có nét đặc trưng riêng được cả thế giới chú ý đến. Văn hóa Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa. Ngoài ra, ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Tuy nhiên nếu mới tiếp xúc hoặc đã biết đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản trước đây, bạn cũng nên nhớ những quy tắc tưởng chừng đơn giản nhưng dễ mắc phải dưới đây. Hãy cùng Ussina tìm hiểu để có thể cảm nhận trọn vẹn sự tinh túy trong văn hóa ẩm thực của xứ sở mặt trời mọc nhé
1 Vai trò của người học việc trong văn hóa ẩm thực Nhật
Theo truyền thống, các đầu bếp đang học việc sẽ không được phép xử lý cá hoặc thịt trong nhiều năm. Đầu bếp chính là người tạo ra các món ăn trong khi người học việc làm các nhiệm vụ như dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu và phục vụ bàn. Một nhà hàng theo kiểu truyền thống ở Nhật thường không có nhân viên phục vụ vì đây là trách nhiệm của người học việc.
Tại Ussina, đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp tận tâm được dẫn dắt bởi bếp trưởng người Nhật Ariga Naoki với hơn 30 năm kinh nghiệm, luôn mong muốn mang đến cho thực khách nhiều trải nghiệm ấn tượng về kỳ quan ẩm thực Nhật Bản, một trong số đó là Snow Aging Wagyu hảo hạng.
2 Súp miso nên được dùng như một thức uống
Đây là món ăn phổ biến được phục vụ tại các nhà hàng Nhật Bản. Nó có nước dùng hơi đục với những miếng đậu phụ được cắt nhỏ và chút rong biển. Mặc dù mọi người thường ăn loại súp này bằng thìa nhưng đó không phải là cách dùng đúng đắn.
Theo văn hóa ẩm thực Nhật Bản, súp miso nên được các thực khách nhấm nhấp uống từng chút một. Khi chỉ còn lại đậu phụ và rong biển, chúng ta sẽ dùng đũa để ăn.
3 Không đặt vỏ sò trên nắp bát hay đĩa riêng
Người Nhật xem việc đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng là bất lịch sự.
Khi được phục vụ một số đồ ăn có vỏ như sò, hàu…, nhiều người thường có thói quen đặt phần vỏ rỗng vào nắp bát hay đĩa riêng. Người Nhật coi đây là một hành động không lịch sự. Cách tốt nhất trong trường hợp này là để những phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.
4 Không nhúng cả miếng sushi vào nước tương
Việc nhúng cả miếng sushi vào nước tương sẽ phá vỡ hương vị và kết cấu vốn có của món ăn. Cơm cuộn sushi vốn là một khối kết dính với nhau chặt chẽ, khi ta chấm nước tương quá đà, cơm sẽ trở nên rất mềm, không có độ kết dính nữa.
Ngoài ra, bạn không nên để bất kỳ hạt cơm nào còn sót trong đĩa nước tương. Cách ăn đúng nhất là bạn hãy nhúng một phần thịt hoặc cá của sushi vào nước tương thay vì chấm toàn bộ.
5 Không để mọi thứ lộn xộn
Sau bữa ăn, bạn không nên vò khăn ăn hoặc giấy ăn và để chúng vào đĩa. Đối với người Nhật, hành vi này là thiếu sự tôn trọng đối với nhân viên nhà hàng. Thay vào đó, thực khách phải gấp khăn ăn gọn gàng và để chúng bên cạnh đĩa của họ, hoặc vứt chúng ra ngoài nếu có thùng rác ở đó.
6 Cách dùng đũa chuẩn mực
Một số nhà hàng Nhật sẽ cung cấp cho bạn một dụng cụ gác đũa. Khi bạn không sử dụng đũa của mình nữa thì nên đặt chúng ngay ngắn trên gác đũa. Bạn không nên đặt đũa thẳng đứng trên bát cơm vì nó giống với một nghi lễ đang được cử hành tại các đám tang ở Nhật Bản.
Đừng đưa đôi đũa của bạn qua lại trên các món ăn khi đang suy nghĩ hoặc khi bạn đang lưỡng lự chọn món ăn. Điều đó sẽ bị coi là tham lam. Lấy thức ăn từ phần trên của món ăn. Đừng cố gắng tìm kiếm những thứ ngon hoặc những thứ mình thích.
Bạn hãy chắc chắn rằng đôi đũa được đặt song song khi bạn không dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt đối với người dân Nhật Bản.
7 Không khuyến khích tiền boa
Khi đi ăn ở Nhật, bạn đừng bao giờ đưa tiền boa cho nhân viên. Điều này thường được coi là hành vi kém tinh tế. Trong hầu hết các nhà hàng Nhật Bản, nhân viên được trả lương cao và được đào tạo nên việc bạn thưởng tiền cho nhân viên là điều không cần thiết.
8 Kết
Trên đây là những ghi nhớ cần lưu ý về văn hóa ẩm thực Nhật Bản cùng các món ăn đặc trưng, tinh hoa ẩm thực của đất nước này. Nếu chưa có cơ hội đến Nhật nhưng bạn vẫn muốn được trải nghiệm ẩm thực của đất nước này, xin mời bạn đến với Ussina Sky 77 – nhà hàng sang trọng, mang hơi thở Nhật Bản phục vụ đa dạng, phong phú các món ăn Nhật Bản đương đại, mang đến cho các thực khách những trải nghiệm không bao giờ quên. Hãy đến và cảm nhận nhé!