Bữa trà chiều đâu chỉ có tách trà thơm. Ở đó, bạn sẽ cần những món ăn xinh xắn với hương vị tinh tế hòa quyện hoàn hảo giúp vị trà thêm lôi cuốn. Vậy đâu là những món ăn kèm sẽ phù hợp để bạn uống trà cùng? Tham khảo ngay các gợi ý dưới đây nhé.
1 Sự cân bằng hương vị khi uống trà
Cũng giống như việc sử dụng nước xốt hoặc gia vị phù hợp có thể làm tăng hương vị cho món ăn, việc kết hợp đồ uống cũng sẽ khiến trải nghiệm vị giác của bạn thêm trọn vẹn và thú vị. Không chỉ có rượu dùng trong các bữa ăn, trà cũng có thể được sử dụng để mang lại hiệu quả tương tự. Trà là một thức uống có hương vị phức tạp và thú vị, vì vậy có thể được kết hợp từ các món mặn nhiều hương vị, cho đến các món ngọt tinh tế.
Trong khi đó, trà chiều không chỉ là thời gian để ăn nhẹ mà còn là cơ hội hoàn hảo để thư giãn và thưởng thức. Vì vậy, chẳng có lý do gì không chiêu đãi bản thân với một buổi tiệc trà thực sự với sự cân bằng từ trà và món ăn kèm. Điều bạn cần lúc này là xác định đúng hương vị nào sẽ phù hợp với loại trà yêu thích của mình.
Theo nguyên tắc, chọn món ăn càng đậm thì trà phải càng đậm để tránh lấn át hoàn toàn đồ uống. Ngoài ra, bạn có thể chọn trà và món có nguyên liệu bổ sung cho nhau, như táo và quế. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử hương vị tương phản để có thêm trải nghiệm thú vị.
2 Nên kết hợp món ăn gì khi uống trà
2.1 Trà đen
Trà đen là loại trà được lên men sâu (100%), vì vậy, có hương vị đậm đà hơn. Đó là một trong những lý do tại sao trà đen thường được dùng với sữa hơn là uống riêng. Có nhiều loại trà đen khác nhau, cùng với một số phong cách tổng thể. Ví dụ, một số loại trà đen mang vị trái cây, trong khi những loại khác có thể thiên về vị khói hoặc nhiều đất hơn. Tuy theo sự khác biệt này mà bạn có thể chọn món ăn kèm cho phù hợp.
Ví dụ như Earl Grey (trà bá tước) – loại trà đen đặc trưng bởi hương hoa và cam quýt từ dầu cam Bergamot – sẽ phù hợp với bánh vị chanh hoặc phủ chocolate đen. English Breakfast với hương vị mạnh mẽ, phức tạp từ nhiều loại trà pha trộn sẽ ngon hơn khi dùng cùng món có mùi vị sữa thơm béo hoặc chiếc bánh từ quả mọng ngọt ngào. Trong khi đó, Darjeeling lại có hương vị nhẹ hơn nên khi dùng cùng bánh Macaron hoặc bánh quy đường ngọt ngào sẽ là sự kết hợp tuyệt hảo.
2.2 Trà xanh
Trà xanh có hương vị thảo mộc tinh tế. Loại trà này có xu hướng kết hợp tốt nhất với các món ăn tương đối nhẹ để bạn không lấn át hương vị của trà như hải sản, thịt gà hoặc món xào. Bạn cũng có thể kết hợp trà xanh với món tráng miệng làm từ trà. Ví dụ, Souffle Trà Xanh, bánh Phô Mai Trà Xanh và Kem Trà Xanh đều khá phổ biến.
Bên cạnh đó, chocolate đen cũng sẽ là mảnh ghép hương vị tuyệt hảo khi bạn uống trà xanh. Nhờ vị đắng đặc trưng mà hương thơm của trà xanh sẽ càng trở nên nổi bật. Điều này đúng cho cả chocolate đen nguyên bản và các món tráng miệng như bánh Mousse Chocolate đen hay lava chocolate.
Ngược lại, nếu bạn chọn trà xanh trái cây làm thức uống thì món tráng miệng phù hợp cần có vị dịu, không quá ngọt để không lấn át hương vị tinh tế của trà. Hãy thử uống một tách trà xanh trái cây với bánh sừng bò mới nướng. Sự kết hợp này cho phép bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà và món ăn.
2.3 Trà Oolong
Oolong thường được gọi là trà bị oxy hóa một phần, tức là nằm ở khoảng giữa trà xanh và trà đen. Lượng oxy hóa có thể thay đổi đáng kể, sau đó ảnh hưởng đến đặc tính của trà. Trong đó, có một số phiên bản của oolong thiên về vị trà đen hơn, trong khi những phiên bản khác lại gần giống với trà xanh hơn. Nhìn chung, trà oolong có xu hướng phức tạp và hơi ám khói, vì vậy bạn nên ưu tiên những món ăn kèm có thể làm nổi bật hương vị đặc trưng này.
Nếu bạn uống trà oolong có vị thiên về trà xanh, điểm những nốt hương hoa, hãy chọn các món tráng miệng nhẹ và thơm như Macaron. Trong khi đó, các loại oolong hơi hướng trà đen thường có vị đậm đà riêng biệt nên sẽ có nhiều lựa chọn kết hợp hơn, điển hình là bánh Crepe với Siro Cây Phong. Ngoài ra, sự phức tạp của oolong cũng phù hợp với hầu hết các món tráng miệng từ trái cây.
2.4 Bạch trà
Bạch trà có hương vị cực kỳ nhẹ. Vì vậy hầu hết các loại thực phẩm đều dễ dàng lấn át gần như hoàn toàn hương vị của trà. Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí còn cảm thấy như đang uống nước cùng món ăn thay vì trà. Vi vậy, để thưởng thức trọn hương vị bạch trà, tốt nhất vẫn là thưởng thức riêng và từ từ cảm nhận mọi sắc thái đồ uống này mang lại.
Tuy nhiên, nếu bạn định kết hợp bạch trà với một món tráng miệng, hãy tìm những món thật nhẹ nhàng và tinh tế. Bạn có thể thử kết hợp bạch trà cùng một chiếc bánh ngàn lớp. Mùi bơ thơm và sự mỏng nhẹ của từng lớp bánh sẽ kết hợp tốt với vị nhẹ của trà. Bên cạnh đó, một chiếc bánh bông lan đơn giản cũng sẽ trở nên thú vị hơn khi dùng cùng bạch trà. Ngoài ra, trải nghiệm hương vị các loại trái cây ngọt nhẹ hay bánh tart trái cây cho món trà này có thể mang đến sự mới mẻ cho bạn.
3 Những sự kết hợp tuyệt hảo khi uống trà chiều tại Ussina
Với phong vị Á-Âu kết hợp từ trà đến các món ăn kèm, bữa trà chiều tại Ussina sẽ là trải nghiệm bạn không nên bỏ qua. Afternoon Tea Set là sự kết hợp của 8 vị trà từ Việt Nam, Nhật Bản, Anh Quốc và 15 món ăn kèm tinh tế trải dài từ mặn đến ngọt. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy những sự kết hợp thú vị như Trà Bá Tước với Tiramisu Sakura Base tinh tế, Sencha Yukimuro Tea và Cha Soba thơm mát hay Four Season Oolong với Nama Chocolate đầy mê hoặc. Hương vị bánh trà hòa quyện, kết hợp cùng không gian phong cách Nhật Bản hiện đại giữa những tầng mây tại tầng 77 Landmark 81 hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời.
4 Kết
Từ cổ điển đến phá cách, sự kết hợp giữa trà và món ăn kèm luôn mang đến sự bất ngờ và trải nghiệm đầy tinh tế, thú vị cho người thưởng thức. Tất cả đang chờ đợi bạn tại Ussina Sky 77. Mời bạn ghé thăm, uống trà và thư giãn cùng chúng tôi nhé.