Tỉnh Nagano ở Nhật Bản là nơi có tuổi thọ cao nhất thế giới. Có nhiều lý do khiến người Nhật sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, nhưng thực phẩm luôn là chìa khóa giúp người Nhật tăng đề kháng. Cùng USSINA Sky 77 khám phá những món ăn tăng đề kháng được người Nhật ưa chuộng.
1. Tăng đề kháng với Miso
Tương Miso được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch – trải qua giai đoạn lên men cùng muối và nấm kōjikin để tạo nguyên liệu làm gia vị cho món canh Miso – một món ăn truyền thống của người Nhật, đã quá nổi tiếng với hương vị trong thanh, có hơi men nồng và vị thơm đậm đà đặc trưng.
Lợi ích sức khỏe:
Tương Miso được chia làm 4 loại: miso gạo, miso lúa mạch, miso đậu và miso hỗn hợp. Súp miso đã chứng minh là có nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người như vitamin B, vitamin K, canxi, sắt, magie, kẽm, đạm… Bên cạnh đó, còn có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy nhờ chứa chủng lợi khuẩn A. oryzae và một số chế phẩm sinh học khác.
Vì vậy người Nhật rất ưa chuộng loại tương này bởi tính ứng dụng cao cũng như là khả năng tăng đề kháng của nó.
2. Cơm trộn các loại hạt
Nhắc đến Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay đến nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, tuy vậy món ăn gần gũi như cơm lại là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật.
Cơm trắng là thực phẩm tinh bột chứa nhiều đường, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch… nhưng người Nhật vẫn luôn nổi tiếng có tỉ lệ béo phì thấp và tuổi thọ cao. Bí quyết tăng cường đề kháng của họ nằm ở những bát cơm trộn cùng các loại hạt. Những loại hạt thường được trộn cùng với cơm như đậu đen, hạt diêm mạch, đậu gà, mè đen, hạt sen, mè trắng…
Lợi ích sức khỏe:
Các loại hạt bổ dưỡng khi được cho vào gạo để nấu cơm có lượng chất xơ cao và giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ sức khỏe hệ tim mạch. Bên cạnh đó, một chén cơm cùng các loại hạt cũng giúp bạn bổ sung các khoáng chất quan trọng gồm sắt, magiê và kẽm – làm tăng đề kháng.
3. Natto – thực phẩm tăng đề kháng hiệu quả
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, gồm đậu nành lên men và đặc trưng của Natto là kết cấu nhớt, dính và dai. Theo truyền thống, Natto được làm bằng cách ủ đậu nành luộc trong rơm rạ – vì rơm tự nhiên có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis trên bề mặt của nó. Làm như vậy cho phép vi khuẩn lên men đường có trong đậu, cuối cùng tạo ra natto.
Lợi ích sức khỏe:
Ở Nhật Bản, Natto thường được phủ với nước tương, mù tạt, hẹ hoặc các loại gia vị khác và ăn kèm với cơm. Natto rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Quá trình lên men mà nó trải qua làm giảm các chất kháng dinh dưỡng, làm tăng các hợp chất thực vật có lợi và giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong nó.
Natto chứa chất xơ, men vi sinh, vitamin K2 và nattokinase. Sự kết hợp này có thể giúp tăng cường đề kháng, giảm mức cholesterol và huyết áp, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Trà xanh Matcha
Trong nhiều thế kỷ, Matcha đã được tiêu thụ như một phần của các buổi trà đạo tao nhã, và giờ đây nó có sẵn trong các món nướng, đồ ngọt và cà phê latte của quán cà phê. Bạn có thể thử dùng nó cho bữa trà tiếp theo tại nhà hoặc trong mì ống Matcha pesto hoặc súp đậu ngọt và Matcha.
Giống như trà xanh, Matcha có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Đặc biệt hơn, Matcha thường được trồng theo phương pháp khác và có thành phần dinh dưỡng độc đáo hơn loại trà xanh thông thường.
Lợi ích sức khỏe:
Matcha rất giàu caffeine và axit amin. Giống như trà xanh, Matcha có hàm lượng chất chống oxy hóa cao – giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng catechin và caffeine có trong Matcha có tác động trong việc kiểm soát cân nặng.
5. Mận ngâm Umeboshi
Umeboshi là quả mơ ngâm (là loại lai giữa mơ và mận), nhưng thường được gọi là mận ngâm. Umeboshi được sử dụng như một món ăn kèm với cơm trong ẩm thực Nhật Bản. Chúng có vị chua ngọt, và đôi khi lại rất mặn. Món ăn kèm phổ biến của Nhật Bản này được làm bằng cách ngâm quả mơ non trong nước muối với lá tía tô đỏ, vừa giúp tăng thêm hương vị lại còn tạo ra màu đỏ hồng đẹp mắt. Những quả mận Umeboshi này có vị ngọt/chua/mặn, bởi hương vị chính xác của chúng khác nhau tùy thuộc vào loại mận bạn mua.
Lợi ích sức khỏe:
Nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản, mận Umeboshi vẫn được sử dụng như một loại thuốc, để chữa bệnh kiết lỵ và chống lại bệnh thương hàn. Umeboshi là một nguồn polyphenol tốt, được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giúp hạ huyết áp, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và tăng cường hấp thụ canxi. Bên cạnh đó, mận Umeboshi chứa một lượng nhỏ vitamin C, sắt, kali và canxi, vì vậy chúng cũng trở thành món ăn tăng sức đề kháng yêu thích của người Nhật Bản.
(*) Vì hàm lượng muối cao, nên khi sử dụng nhiều không quá tốt cho sức khỏe. Bạn nên giới hạn số lượng Umeboshi mà mình ăn mỗi ngày.
Lời Kết
Bên cạnh bí quyết tăng đề kháng của người Nhật mà USSINA Sky 77 vừa liệt kê, những thực phẩm tươi như thịt bò, rau củ… có thể cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng phù hợp để tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm thưởng thức thịt bò đầy dinh dưỡng với hương vị và chất lượng thượng hạng, bò ủ tuyết cao cấp tại USSINA Sky 67 sẽ là điểm đến hoàn hảo cho những bữa ăn của bạn.
Đến ngay Ussina để thưởng thức cực phẩm này và lưu lại những kỷ niệm tuyệt vời của bạn nhé.