Bên cạnh các món chính đặc sắc, tráng miệng thú vị thì thực đơn các món khai vị của người Nhật cũng vô cùng phong phú và đa dạng. Trong đó phải kể đến các loại bánh, súp, rau củ được chế biến độc đáo khiến ai cũng phải ngất ngây. Cùng Ussina khám phá ngay Top 10 món khai vị được yêu thích nhất của người Nhật là những món nào nhé.
1. Trứng Hấp Kiểu Nhật – Chawanmushi
Đứng đầu danh sách phải kể đến Chawanmushi, món trứng hấp kiểu Nhật mềm tan cực kỳ hấp dẫn. Chawanmushi đầy màu sắc với trứng, nước tương, nấm, đậu phụ, hạt bạch quả, tôm được hấp trong tách trà nhỏ khá thú vị. Món trứng hấp kiểu Nhật có thể được phục vụ nóng, ấm hoặc lạnh.
Tại Ussina Sky 77, bạn có thể trải nghiệm món ăn beo béo, mềm tan ngất ngây này có trong set menu trà chiều Japanese Afternoon Tea mang phong cách trà Á – Âu kết hợp cùng các món ăn nhẹ từ ngọt đến mặn độc đáo.
2. Ahijo – Món Khai Vị Phổ Biến Tại Nhật
Ahijo là một trong những món khai vị độc đáo có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, và được người Nhật chế biến lại theo khẩu vị riêng. Đây là món khai vị có hương vị đậm đà từ tỏi và ớt, kết hợp với sự mềm mại của tôm, nấm và nhiều nguyên liệu tươi ngon khác.Tuy được chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng thu hút bởi màu sắc và hương vị hấp dẫn.
Tại Ussina, với menu món Ahijo được các đầu bếp sáng tạo đa dạng như Ahijo Cà Chua Hokkaido, Ahijo Tôm & Nấm, Ahijo Lưỡi Bò…
3. Há Cảo Nhật Bản – Gyoza
Gyoza là món há cảo kiểu Nhật cực kỳ được yêu thích của người Nhật Bản. Với phần vỏ bằng bột mì, trứng, nước và nhân bên trong là hỗn hợp thịt và rau xanh. Tùy vào từng vùng của Nhật Bản mà phần nhân của món Gyoza này sẽ có sự thay đổi khác nhau tùy theo ý thích và khẩu vị. Nhưng phổ biến nhất, Gyoza sẽ được làm với phần nhân từ thịt lợn, thịt gà băm nhỏ, bắp cải, hẹ, tỏi, gừng và hành lá. Khi thưởng thức món Gyoza, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà hấp dẫn riêng biệt, ngon đến khó cưỡng và có thể dùng kèm nước tương Nhật để tăng thêm hương vị đậm đà cho Gyoza.
4. Đậu Nành Luộc – Edamame
Món đậu nành luộc – Edamame cũng là một trong những món khai vị khá phổ biến trong bữa ăn của người Nhật. Những trái đậu nành non, to tròn được giữ nguyên lớp vỏ xanh biếc được chọn lọc kĩ càng và hái vào lúc sáng sớm.
Khi cho vào luộc hoặc hấp, đậu nành được giữ nguyên tất cả các chất dinh dưỡng có trong đó. Sau đó, đậu nành luộc có thể được nêm thêm gia vị với muối để tạo nên vị ngọt thơm, bùi, mặn nhẹ cho món Edamame này.
Được chế biến rất đơn giản nhưng món khai vị này lại vô cùng tốt cho sức khỏe với hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp chất xơ, tăng cường các cholesterol có lợi. Chính vì vậy mà bên cạnh những món ăn được chế biến công phu, người Nhật luôn dành một vị trí yêu thích cho món đậu nành luộc Edamame này trong bữa ăn.
5. Bánh Khoai Tây – Korokke
Bánh khoai tây có nguồn gốc từ Pháp, khi du nhập vào Nhật Bản đã có sự thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Món khai vị Korokke của Nhật sử dụng khoai tây luộc mềm, bỏ vỏ rồi nghiền nhuyễn. Tiếp đó là phần nhân bánh với nguyên liệu khá đa dạng từ thịt bò cho đến thịt heo, tôm tươi hoặc rau củ tùy thích. Phần khoai tây nghiền sẽ bao phủ lấy phần nhân sau đó được lăn qua 1 lớp bột và cho vào chiên trong chảo dầu nóng để có vẻ ngoài vàng giòn bắt mắt.
6. Trứng Cuộn – Tamagoyaki
Một món ngon từ trứng khác cũng khá được yêu thích đó là Trứng cuộn Tamagoyaki, đặc biệt có trong các bữa ăn sáng của người Nhật. Nguyên liệu chính là trứng gà được nêm cùng với một số gia vị, khuấy đều và đổ từng lớp mỏng vào chảo.
Điểm đặc biệt của món Tamagoyaki này chính là cách chiên trứng, trứng sẽ được đổ từ từ vào chảo thành lớp mỏng và khéo léo cuộn lại, có thể cuộn cùng lươn, phomai, thanh cua, rong biển,… rồi đổ tiếp một lớp trứng mỏng cuộn nhiều lần. Khi thưởng thức Tamagoyaki, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo thấm nhẹ mềm tan ngay trong miệng.
7. Xiên Que Nhật Bản – Asuparabekon
Asuparabekon là xiên que nướng của Nhật Bản, được chế biến bằng cách xiên thành từng que và nướng chín vàng. Món khai vị này có hai thành phần chính đơn giản đó là măng tây và thịt xông khói. Trong đó, măng tây sẽ được bọc trong thịt xông khói, sau đó đặt trên xiên tre, nêm muối hoặc sốt Nhật rồi nướng chín
Món khai vị này thường dùng kèm với dưa chua, salad hoặc edamame. Bạn hẳn sẽ bị cuốn hút ngay từ lần đầu tiên bởi độ thơm ngon, màu sắc của món Asuparabekon độc đáo này.
8. Đậu phụ lạnh – Hiyayakko
Món khai vị Hiyayakko này thường được dùng chủ yếu vào những ngày hè nóng bức. Hiyayakko được làm từ một khối đậu phụ mềm, điểm thêm bên trên là hành lá băm nhuyễn, gừng tươi, cá ngừ khô nâng tầm món ăn với hương thơm hấp dẫn. Món khai vị này thường được chấm cùng với nước tương để tăng thêm độ ngon và bắt vị. Hiyayakko ngon hơn khi dùng lạnh, và là món ngon mùa hè hấp dẫn khiến các thực khách vô cùng thích thú.
9. Mực Nướng – Ikayaki
Món mực nướng – Ikayaki không chỉ là món khai vị mà còn là một món ăn đường phố rất được yêu thích tại Nhật Bản. Món ăn này sử dụng các loại mực với kích thước khác nhau tùy vào nơi chế biến. Theo phong cách chế biến truyền thống, Ikayaki có thể được phục vụ từng khoanh cắt nhỏ đến nguyên miếng.
Món Ikayaki thường sẽ được ăn kèm cùng với nước tương, sốt teriyaki, hoặc nước sốt truyền thống Nhật Bản. Mực được nướng vừa chín tới, vàng thơm bên ngoài, bên trong mềm ngon hấp dẫn.
10.Sushi khai vị đơn giản – Kappamaki
Kappamaki bên cạnh là món khai vị nhẹ nhàng, đây còn là món ăn chay phổ biến tại Nhật Bản. Kappamaki là món sushi đơn giản, với nguyên liệu chính là rong biển nori, cơm sushi, giấm, dưa chuột thái lát. Món ăn này thường được ăn kèm cùng với nước tương, gừng ngâm và wasabi. Kappamaki cũng là một trong những món ăn đặc trưng cho ẩm thực của Nhật Bản và được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức.
Trên đây là top 10 món khai vị rất được yêu thích nhất tại Nhật Bản mà bạn nên thử khi có dịp thưởng thức ẩm thực xứ Phù Tang. Ngoài ra, tại xứ sở mặt trời mọc sẽ còn có nhiều món ăn hấp dẫn khác đang chờ bạn đến thưởng thức. Đến ngay Ussina Sky 77 để có thể thưởng thức sự phong phú và sáng tạo trong ẩm thực Nhật tinh tế và đầy thú vị nhé!