Cuộc sống hiện đại hối hả khiến cho nhiều người bỏ qua việc ăn uống đúng giờ, bỏ qua bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, xem thường sức khỏe bản thân để lao vào công việc. Khi ngoảnh lại sau những gì họ đạt được là tiền tài, địa vị nhưng sức khỏe đã bị đánh đổi phần nào.
Ngẫm nghĩ lại câu nói nổi tiếng của Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên “Tiền nhiều để làm gì?”.
Câu nói này đã dấy lên bao suy nghĩ cho nhiều người. Chúng ta đang đánh đổi thời gian, sức khỏe để kiếm tiền, nhưng kiếm được tiền rồi thì sao. Liệu bạn có hạnh phúc, liệu bạn có khỏe mạnh để hưởng thụ số tiền đó.
Vừa qua, các nước thế giới đang căng mình chống lại bệnh dịch. Sức khỏe và mạng sống bị đe dọa, người ta mới tìm kiếm đến những biện giáp phòng ngừa từ y tế, từ chế độ ăn uống nhằm nâng cao sức khỏe.
Nếu bạn muốn không bị bệnh, trước hết phải đảm bảo việc ăn uống tốt. Đó là điều quan trọng hàng đầu. Mặc dù bạn sinh ra không được khỏe mạnh, thậm chí yếu ớt, nhưng nếu bạn chăm sóc tốt bản thân bằng cách cải thiện chất lượng bữa ăn và rèn luyện cơ thể thì chắc chắc sức khỏe của bạn cũng tốt lên từng ngày.
“Sống cân bằng” kết hợp giữa ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cần thiết và vận động rèn luyện cơ thể.
Đây là bí quyết sống thọ bao đời nay của người dân ở xứ sở hoa anh đào. Với họ không có gì đáng ưu tiên hơn sức khỏe bởi vì có sức khỏe là có tất cả.
Một chế độ ăn cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể và tăng khả năng phục hồi sau bệnh tật là điều mà nhiều người quan tâm. Các nhà khoa học đã nghiên cứu chế độ ăn uống của người dân các nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới ví dụ như đất nước Nhật Bản, Thụy Sĩ, New Zealand…
Nghiên cứu kết luận rằng, chế độ dinh dưỡng cân bằng là một chế độ ăn cần có đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết bao gồm: đạm (protein), tinh bột, chất béo có lợi, vitamin và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời là cơ sở giúp phòng ngừa và đẩy lùi nhiều căn bệnh liên quan đến cân nặng và các vấn đề về tim mạch. Lựa chọn nguyên liệu sử dụng để chế biến món ăn là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn nhằm để bảo vệ sức khỏe.
Hãy cùng Ussina tìm hiểu thêm về một số nguyên liệu quen thuộc đến từ đất nước Nhật Bản được xem là “quý như vàng” vì lợi ích nó mang lại cho sức khỏe.
Đất nước Nhật Bản được thiên nhiên ban tặng cho sự trù phú và hệ động thực vật đa dạng với gen/giống thuần khiết. Con người Nhật Bản từ xưa cũng sống hòa hợp với thiên nhiên, lấy cây cỏ làm thuốc, thức ăn tự nhiên là nguồn bồi dưỡng cơ thể. Có một số loại nguyên liệu nấu ăn được người dân xứ sở hoa anh đào trân quý như vàng.
1. Cà chua trái cây Hokkaido – Nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Cà chua trái cây Hokkaido là giống cà chua đặc biệt của vùng Hokkaido, Nhật Bản. Loại quả này có đặc điểm nổi trội là vị ngọt đậm đà, giòn nhẹ, hương vị rất đậm đà và mọng nước.

Không phải ngẫu nhiên mà cà chua được người Nhật xem trọng. So với cà chua thông thường loại cà chua trái cây Hokkaido giàu giá trị dinh dưỡng. Các nhà khoa học tìm thấy một lượng lớn vitamin C trong cà chua này cao gấp mấy chục lần Cam và chanh, cùng các loại vitamin khác và khoáng chất có khả năng phòng chống và đẩy lùi bệnh tật hiệu quả.
- Vitamin C: chống oxy hóa.
- Kali: kiểm soát huyết áp và phòng chống tim mạch.
- Vitamin K1: bảo vệ sức khỏe xương và quá trình đông máu.
- Vitamin B9 (folate): bảo vệ tế bào và sự phát triển của mô.
- Beta-Carotene: chất chống oxy hóa, có khả năng chuyển đổi thành vitamin A.
- Axit chlorogenic: có khả năng giảm huyết áp ở những bệnh nhân cao huyết áp.
- Naringenin: giúp giảm sưng, giảm viêm.
- Lycopene: tạo nên sắc đỏ của cà chua và chống oxy hóa mạnh mẽ.
Chất lycopene có trong cà chua trái cây Hokkaido là cao hơn hẳn 1 số loại cà chua khác. Chất này được xem là thành phần giúp cơ thể nâng cao khả năng chống lại một số loại ung thư và nâng cao sức khỏe.
Độ thơm ngon, bổ dưỡng của giống cà chua trái cây này vượt qua khỏi lãnh thổ đất nước Nhật Bản. Giống cà chua trái cây Hokkaido được nhân giống và trồng theo công nghệ Nhật ở các quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Hiện nay, nông trại Lotus Farm đang trồng loại cà chua trái cây Hokkaido tại Đà Lạt, nhằm phục vụ nhu cầu ăn sạch của chúng ta.
Cà chua là loại trái cây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên ăn cà chua chín đỏ để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong cà chua 1 cách tối ưu nhất.
Cà chua trái cây Hokkaido được dùng để chế biến một số món ăn phong cách Á – Châu như Salad cà chua trái cây, Ahijo Cà chua, Cá hồi áp chảo, Phô mai Burrata,…
Ngoài nước ép và sinh tố, cà chua trái cây Hokkaido là nguyên liệu tuyệt vời cho món Acerola Mojito. Acerola Mojito là món cocktail đặc biệt được pha chế từ sự kết hợp giữa chanh và vị ngọt của cà chua trái cây, hương thơm của bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum.

Điểm xuyến lên món nước này là quả cà chua trái cây Hokkaido đỏ tạo nên sự hấp dẫn, đẹp mắt. Sự kết hợp tưởng như vô cùng đơn giản thế ấy lại tạo nên sự quyến rũ không thể khước từ của ly Mojito.
2. Rau xanh hữu cơ – Nguồn bổ sung chất xơ tuyệt vời
Người dân Nhật Bản có tỉ lệ mắc bệnh béo phì rất thấp. Do trong mỗi bữa ăn đều có rau củ ăn kèm với món ăn chính. Rau xanh là một trong số ít thực phẩm chúng ta có thể ăn nhiều mà vẫn giảm cân và nâng cao sức khỏe. Người Nhật ăn rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn, đậu nành… gấp 5 lần người Mỹ.

Rau xanh hữu cơ không chỉ là thực phẩm vàng đối với người Nhật mà chúng ta đều biết rằng rau xanh là thực phẩm cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các loại vitamin nhóm B như vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C là những loại vitamin tan trong nước, không thể lưu trữ trong cơ thể và cần bổ sung hàng ngày. Trong khi đó, rau xanh là nguồn thực phẩm phong phú cho một hỗn hợp đầy đủ các loại vitamin tan trong nước này.

Người Nhật có hai nguyên tắc vàng trong ăn uống. Đầu tiên là mùa nào thức nấy, để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp những thực phẩm tươi ngon nhất. Thứ hai là không ăn quá no, cho dù ngon miệng cũng chỉ nạp 80% khả năng nhằm giảm tải cho hệ tiêu hóa. Vậy nên, các bữa ăn đều có thêm 2 – 3 món rau củ thay đổi theo từng mùa ăn kèm với món thịt.
Vậy chúng ta nên bổ sung nguồn rau xanh như thế nào?
Bổ sung rau xanh bằng các món Salad tươi sống. Món salad là sự kết hợp của rau xanh và trái cây, thường được trình bày với màu sắc tươi sáng. Khi ăn salad, bạn cảm thấy ngon miệng và kích thích việc ăn uống. Điều này sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn làm việc hiệu quả và thức ăn tiêu thụ vào trong cơ thể nhanh hơn.

Vì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, nên ăn món salad thường xuyên có lợi ích làm đẹp da, tránh được nguy cơ mắc các bệnh về mắt, đường tiêu hóa, giảm nguy cơ đau tim, ngăn ngừa ung thư… và nhiều lợi ích khác.
3. Thịt bò Wagyu – Nguồn bổ sung protein và chất béo có lợi cho sức khỏe
Thịt bò Wagyu (thịt bò Nhật Bản) nổi tiếng thế giới vì mức giá đắt đỏ và chất lượng thịt tuyệt vời. Đặc trưng của Thịt bò Wagyu là những vân mỡ trắng xen kẻ thớ thịt đỏ như vân cẩm thạch, vô cùng mềm mại và giàu dưỡng chất. Để đảm bảo được chất lượng này, bò Wagyu phải trải qua những công đoạn nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất tại Nhật Bản.

Thịt bò Wagyu chứa nhiều chất như amino axit cần thiết, axit béo Omega, vitamin B và sắt. Với khẩu phần 100g thịt bò Wagyu, chúng chứa đến 23.4 gam chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần và 11g axit béo Omega có lợi cho sức khỏe. Nếu so với cá hồi thì hàm lượng dinh dưỡng và chất béo có lợi trong thịt bò Wagyu cao hơn trong cá hồi.
So sánh hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò Wagyu và cá hồi:
(Chất dinh dưỡng /khẩu phần 100g) |
Wagyu |
Cá hồi |
Axit Oleic (Axit béo Omega 9) |
11.0g |
1.4g |
MUFA (Chất béo không bão hòa đơn) |
23.4 g |
2.7g |
Protein |
26.2g |
25.3g |
Các axit béo Omega giúp chống lại các bệnh: Alzheimer, xương khớp, huyết áp, các bệnh về tim mạch, suy nhược cơ thể.
Thậm chí, việc ăn thịt bò còn giúp trau dồi lượng sắt tốt hơn là uống thuốc bổ. Với tình trạng thiếu máu của rất nhiều người hiện nay thì bổ sung các món ăn có thịt bò chính là một biện pháp hiệu quả và an toàn.
Thịt bò Wagyu cũng chứa hàm lượng protein đáng kể, được chứng minh là có nhiều protein hơn các loại thực vật và thịt khác. Với hàm lượng giàu có như thế, dễ hiểu vì sao trong chế độ ăn uống của người cần phục hồi sức khỏe hay vận động viên luôn ưu tiên cho thịt bò. Thịt bò Wagyu cũng chính là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất của những nhà hàng sang trọng. Các đầu bếp Nhật Bản có thể chế biến rất nhiều món ăn từ thịt bò Wagyu này.
Thịt bò Wagyu là loại thịt rất có giá trị kinh tế ở Nhật Bản. Thế nhưng cũng như nhiều loại thịt và thực phẩm tươi khác, chất lượng thịt sẽ giảm phần nào trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Từ khó khăn này, người Nhật đã tạo ra một thịt bò Wagyu cao cấp cho hương vị thơm ngon tăng lên 3 điểm và bảo quản lâu hơn.

Ở vùng Niigata, tận dụng nguồn khí hậu lạnh và tuyết phủ quanh năm, những nghệ nhân Nhật Bản tài hoa đã khám phá ra một phương pháp tạo ra một loại thịt Wagyu ở một tầm cao hơn nữa: thịt bò Wagyu ủ tuyết hay Snow Aging Wagyu. Sử dụng những căn hầm tuyết tự nhiên kết hợp với phương pháp lên tuổi truyền thống giúp cho Snow Aging Wagyu phần thịt bên trong càng thơm ngon hơn, với hương vị và độ ngọt tăng gấp 3 lần. Snow Aging Wagyu đã từng xuất hiện trong sách ẩm thực Michellin danh tiếng và được giới phê bình không ngớt lời khen ngợi.

Thịt bò Snow Aging Wagyu cực phẩm lần đầu tiên đã có mặt tại nhà hàng Ussina Sky 77, Việt Nam.
Mặc dù thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo chế độ ăn cân bằng chúng ta vẫn phải tuân thủ quy tắc ăn uống trong chừng mực. Thực tế, cơ thể cần chất béo để bảo vệ gan, giữ nhiệt và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Do đó, mỗi người chỉ cần nạp 100 – 200 gram thịt mỗi ngày để bổ sung protein và chất béo có lợi. Đây cũng là mức giúp cơ thể có thể hấp thu tốt nhất.
4. Rong biển – cũng là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Ở đất nước Nhật Bản, Rong biển được xem là một loại thảo dược từ biển. Rong biển là nhóm thức ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn được sử dụng như một loại thảo dược. Rong biển được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào cũng như các đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương,…
Trong bữa cơm của người Nhật, thường kết hợp với rong biển. Thông thường người Nhật sử dụng rong biển làm các món canh lạnh, làm sushi. Loại rong biển nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Rong biển giàu chất xơ, vitamin A, C và nhiều chất khoáng như canxi, i ốt, sắt, magie,… Bên cạnh đó trong rong biển gần như chứa rất ít calo. Trong một nghiên cứu về rong biển, người ta thấy rằng ăn 5g-10g rong biển khô mỗi ngày cũng có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch và mạch máu não.
Hơn nữa, đối với người cao huyết áp, rong biển cũng có tác dụng làm giảm huyết áp. Một số loại rong biển cũng có thể được sử dụng thay vì muối. Ngoài ra, rong biển chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa hỗ trợ giảm cân. Theo các nhà khoa học tại Đại học Newcastle đã chỉ ra rằng, rong biển chứa hợp chất alginate có tác dụng giảm lượng chất béo tới 75% nếu được ăn thường xuyên.
4. Nấm – Nguồn bổ sung vi khoáng tốt cho sức khỏe
Tại đất nước Nhật Bản, người ta có thể tìm thấy khoảng 5.000 loại nấm khác nhau, chiếm 1/4 số chủng loại nấm được biết đến trên thế giới.
Nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và rất tốt cho sức khỏe. Tại xứ sở hoa anh đào, người ta có thể tìm thấy khoảng 5.000 loại nấm khác nhau, chiếm 1/4 số chủng loại nấm được biết đến trên thế giới. Trong ẩm thực, người Nhật xem nấm là thực phẩm tinh túy của mùa thu.
Theo thống kê có khoảng 70 loại nấm có thể ăn được. Trong số đó, nấm Matsutake hay còn gọi là nấm Tùng Nhung được đánh giá đạt tiêu chuẩn vàng bởi hương thơm và vị ngon của nó. Đặc trưng của nấm Matsutake là mùi thơm và vị béo của thịt nấm. Loại nấm này rất quý vì nó hiếm không thể trồng nhân tạo nên giá khá cao và không phổ biến trong thực đơn hằng ngày.

Sở hữu lượng lớn về giống và số lượng, người dân Nhật Bản rất thường xuyên ăn nấm và có nhiều công thức chế biến chúng. Một số loại nấm người Nhật yêu thích là nấm Shiitake hay còn gọi là nấm Hương là món nấm rất dễ sử dụng, phổ biến tại Nhật Bản. Nấm bào ngư, nấm kim châm có thể chế biến được nhiều món ăn phù hợp với tất cả mọi người từ các buổi tiệc đến các món ăn thường ngày của gia đình.
Chuyên gia y tế cũng khuyến khích nên bổ sung nấm vào bữa ăn. Vì nguyên liệu này có tác dụng điều hòa huyết áp, đường huyết, insulin, huyết thanh và lipid gan, cholesterol, triglycerid, phospholipid, … Bên cạnh đó, nó cũng có thể hữu ích trong việc giảm cân, đặc biệt là có tác ngăn ngừa và điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa trị.
Thưởng thức bữa ăn cân bằng – thỏa mãn 5 giác quan ngay tại Sài Gòn
Những nguyên liệu quen thuộc trên được xem là “quý như vàng” vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của người dùng. Những nguyên liệu này không khó tìm thấy tại Việt Nam. Cà chua trái cây Hokkaido và rau hữu cơ đã được trồng tại nông trại Lotus Farm – Đà Lạt theo công nghệ và tiêu chuẩn Nhật Bản. ngay cả thịt bò Snow Aging Wagyu danh tiếng cũng đã có mặt tại Việt Nam.
Tọa lạc tại tầng 77 của tòa nhà Landmark 81, Ussina Sky 77 là nhà hàng đầu tiên và duy nhất Việt Nam phục vụ món thịt bò Snow Aging Wagyu thượng hạng. Với không gian sang trọng – trầm ấm, cùng tầm nhìn toàn cảnh thành phố ấn tượng. Có thể nói nhà hàng Ussina Sky 77 là một trong 5 nhà hàng sang trọng có view đẹp nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hàng Ussina là nhà hàng độc đáo với phong cách Niku Baru – đây là sự kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực châu Âu. Ussina mang đến những bữa ăn chất lượng và sự hài lòng cho quý khách hàng từ cảm nhận không gian đến từng chi tiết nhỏ. Nhưng chắc chắc sự kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn nguyên liệu tốt cho sức khỏe và khâu chế biến tỉ mỉ tạo ra một món ăn ngon hoàn chỉnh, chính là điều mà thực khách hài lòng nhất khi đến đây.
Không gian và kiến trúc của nhà hàng không kém phần sang trọng là nơi lý tưởng để tổ chức tiệc cho doanh nhân, pha một chút lãng mạn ấm cúng thích hợp với cho các bữa tiệc hẹn hò lãng mạn, bữa tiệc kỷ niệm đáng nhớ. Khách du lịch cũng có thể thưởng thức bữa tối thịnh soạn và ngắm hình toàn cảnh thành phố Hồ Chí Minh hoa lệ sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời trong chuyến thăm Việt Nam.
Set món ăn được thiết kế một cách khoa học theo “chế độ cân bằng”. Nhà hàng sử dụng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Qua bàn tay chuyên nghiệp của đầu bếp Nhật Bản, những nguyên liệu vốn đã hấp dẫn lại được nâng tầm bởi cách chế biến kết hợp hài hòa giữa phong cách đặc trưng ẩm thực của đất nước Nhật Bản lẫn phương Tây, mang đến cảm giác kích thích từ cái nhìn đầu tiên.
Đặc biệt, hương vị độc đáo của các món beefsteak Snow Aging Wagyu cực phẩm sẽ làm hài lòng vị giác của thực khách đến với Ussina Sky 77.
Từ những món ăn chất lượng nâng cao sức khỏe được chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ bắt mắt trong từng chi tiết đến cách phục vụ tận tâm. Nhà hàng Ussina SKy 77 đã trở thành một điểm đến khá quen thuộc của những vị khách yêu thích ẩm thực.
Ở đây có những bữa ăn gia đình, những bữa tiệc liên hoan, gặp gỡ và những dịp ý nghĩa trong cuộc đời đang chờ đợi bạn tại Ussina Sky 77. Hãy liên hệ với chúng tôi để đặt chỗ và thưởng thức tuyệt phẩm Snow Aging Wagyu ngay hôm nay.