Trong tiếng Nhật, “Neba-neba” có nghĩa là “dính” – dùng để chỉ các món ăn có tính nhớt và nhầy nhụa. Trái với vẻ ngoài kém hấp dẫn thì Neba-neba luôn được người Nhật ưa thích vì giúp cải thiện sức khỏe với nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất xơ, đặc biệt là phòng tránh các bệnh mùa hè. Bên cạnh đó Neba-neba còn có thể là hương vị “gây nghiện” khi kết hợp cùng cơm nóng hay mì. Hãy cùng điểm qua các món “nhớt dính” được yêu thích nhất nhé.
1 Natto (Đậu nành lên men) giúp cải thiện sức khỏe
Natto là đậu nành lên men của Nhật Bản. Món ăn này thường được dùng cùng nước tương ngọt và mù tạt. Khi ăn, người ta sẽ trộn gia vị, khuấy đều đến khi lên nhớt và ăn cùng cơm nóng. Natto là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào và enzyme Nattokinase, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, tuần hoàn máu và tim mạch. Nhờ đó mà nhiều người tin rằng ăn đậu tương lên men sẽ có làn da sáng và khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, không phải ai cũng thích Natto. Bên cạnh hình thức nhớt dính, món ăn này có mùi nồng, vị đắng được so sánh với phô mai lâu năm. Đồng thời, việc tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ dư lượng Purin, Selen và Vitamin K, tất cả đều có thể không tốt cho bạn.
2 Namatamago (Trứng sống)
Tại Nhật Bản, trứng được kiểm tra nghiêm ngặt trong suốt quá trình sản xuất và đóng gói. Vì vậy mà các loại trứng có thể được ăn sống, phổ biến nhất là với cơm hoặc mì. Một lựa chọn bữa sáng phổ biến là Tamago Kake Gohan bao gồm cơm trắng trộn với trứng sống và một chút nước tương.
Bên cạnh đó, trứng sống cũng được sử dụng để tăng cường nước chấm cho các món ăn như Sukiyaki, giúp cân bằng độ mặn của nước dùng. Không chỉ thơm ngon, nguyên liệu này còn giàu Choline hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ. Hơn nữa Zeaxanthin và lutein trong trứng gà sống giúp bảo vệ đôi mắt, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh tuổi già. Ngoài ra, đây còn là nguồn protein tuyệt vời nên rất được người ăn kiêng và vận động viên ưa thích.
3 Nameko (Nấm trân châu)
Nameko là một loại nấm nhỏ, màu nâu hổ phách với bề ngoài gần như sáng bóng nhờ lớp màng nhầy bao quanh mũ nấm. Chất nhờn này mang lại cho nấm hương vị đất, hạt dẻ và chứa nhiều Vitamin và khoáng chất thiết yếu như Canxi, Selen và Ergothioneine có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp chống Oxy hóa và chống viêm.
Để chế biến, người Nhật sẽ cho vào súp miso hoặc trộn với Daikon Oroshi 大根おろし (củ cải Daikon nạo), hành lá và một chút nước tương hoặc Ponzu như một món ăn phụ.
4 Okura (Đậu bắp) – Thực phẩm cải thiện sức khỏe quen thuộc
Đậu bắp, hay Okura, du nhập vào Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 trong thời kỳ Minh Trị, khi đất nước mở cửa thương mại với nước ngoài sau một thời gian dài bị cô lập. Nguyên liệu này góp mặt trong nhiều món ăn của người Nhật, đặc biệt là trong các món ăn phụ. Bên cạnh đó, đậu bắp còn được ăn sống trong món Salad, chiên giòn như Tempura hoặc chần và ăn kèm với cơm hoặc ăn kèm với nước tương, hạt vừng nướng và Katsuobushi (vảy cá ngừ hun khói).
Không chỉ ngon mà đậu bắp còn là nguồn Vitamin, chất xơ, protein, sắt,… với lượng calo thấp, không chứa Cholesterol hay chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe. Vì vậy mà đậu bắp đã trở thành một trong những loại thực phẩm Neba-neba phổ biến nhất.
5 Tororo (Khoai mài)
Totoro sau khi nạo hoặc cắt nhỏ sẽ trở nên sệt và dính. Mặc dù dễ tiêu hóa, nhưng loại khoa này có vị nhạt nên thường được ăn cùng với các món ăn khác như soba hoặc udon, súp miso và cá ngừ sống cắt khối.
Bạn có thể ăn Totoro bào với cơm, trộn với một ít ponzu hoặc nước tương, và thêm hành lá xắt nhỏ hoặc cá ngừ bào mỏng lên trên. Thực tế, đây là món ăn rất ngon và giúp cải thiện sức khỏe với nhiều vitamin (vitamin B, vitamin C), khoáng chất (kali, sắt, mangan) và nguồn chất xơ tuyệt vời.
6 Mozuku – Một loại rong biển giúp cải thiện sức khỏe
Mozuku là một loại rong biển được thu hoạch từ vùng biển Okinawa có bề ngoài mỏng, giống như sợi mì và kết cấu dạng nhầy. Do hương vị nhẹ, nó thường được thưởng thức với nước sốt chua ngọt làm từ giấm, đường và nước tương, trong súp Miso hoặc dưới dạng Tempura.
Mozuku là một nguồn fucoidan tự nhiên, một loại chất xơ được cho là có tác dụng ngăn chặn sự hình thành cục máu đông và khối u, ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và các bệnh khác liên quan đến lối sống của người trưởng thành. Chúng cũng chứa canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Có thể sở hữu hình thức chưa thật sự hấp dẫn, nhưng Neba-neba là những thực phẩm tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe và mang đến nhiều hương vị mới lạ. Vì vậy, hãy bổ sung thêm các loại thực phẩm này vào chế độ ăn của mình để bảo vệ sức khỏe nhé.