Mùa xuân Nhật Bản luôn nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ và khung cảnh tuyệt đẹp khi ngàn hoa đua nở. Nhưng không chỉ có vậy. Ngày xuân luôn mang đến làn gió mới, thổi bùng sức sống của vạn vật và tạo ra những nguyên liệu tươi ngon. Vì thế mà ẩm thực mùa xuân tại Nhật Bản luôn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương vị mới mẻ. Hãy cùng khám phá ngay dưới đây nhé.
1. Ngày xuân lý tưởng để thưởng thức những món ăn ngon
1.1 Món ăn từ hoa anh đào
Mùa xuân cũng là thời điểm những cây anh đào xinh đẹp nở rộ, tạo thành một tấm thảm màu màu hồng tuyệt đẹp trải khắp chiều dài đất nước. Để thưởng lãm khung cảnh này, người Nhật thường cùng người thân yêu quây quần để trò chuyện và thưởng thức những món ăn lấy cảm hứng từ hoa anh đào dưới những gốc cây rộ sắc hoa.
Đầu tiên phải kể đến Hanami Dango với 3 chiếc bánh dẻo từ bột gạo nếp với 3 màu xanh, trắng và hồng tượng trưng cho cây cỏ, rượu và hoa anh đào. Tiếp đến là Bánh Quy Hoa Anh Đào với kết cấu giòn xốp, thơm dậy mùi bơ và điểm thêm cánh hoa anh đào đẹp mắt. Bên cạnh đó, Pudding Hoa Anh Đào với vị sữa thơm ngậy hòa quyện cùng lớp thạch anh đào có vị ngọt và mặn trong kết cấu mềm mịn, nhẹ nhàng cũng được nhiều người ưa thích.
Nếu bạn là tín đồ của các món Mochi Nhật Bản, phiên bản Sakura Mochi sẽ làm bạn hài lòng với lớp bánh nếp mềm dẻo ôm lấy nhân đậu đỏ ngọt ngào trong lớp áo từ lá anh đào độc đáo. Bên cạnh đó còn nhiều món ăn thú vị khác. Với sắc màu tươi sáng và sự kết hợp mới lạ cùng hoa và lá cây anh đào, đây là những hương vị góp phần mang đến không khí, giúp buổi tiệc ngắm hoa thêm phần hấp dẫn. Tất cả đều hứa hẹn sẽ chiều lòng tín đồ yêu thích các món bánh ngọt truyền thống của Nhật.
1.2 Các loại rau củ bổ dưỡng cho ngày xuân
Thiên nhiên ưu đãi cho mùa xuân Nhật Bản nhiều loại rau củ tươi mát, giàu dinh dưỡng vô cùng thích hợp để khai vị và phục hồi sức khỏe sau mùa đông dài.
Một trong những loại rau phổ biến nhất là kim tâm (hay cúc tích, cúc hải đường). Loại rau dại này mọc trên các vùng núi Nhật Bản, sở hữu hương thơm và vị đắng đặc trưng, nhưng lại vô cùng giàu vitamin C, chất xơ và các chất khoáng. Kim tâm thường được dùng trong các món hầm, rau trộn hoặc Tempura.
Bên cạnh đó, bạn có thể thưởng thức muôn vàn món ngon từ măng với hàm lượng cao các chất dinh dưỡng gồm vitamin nhóm B, chất xơ và khoáng chất, giúp tăng cường hấp thụ dinh dưỡng và giảm nguy cơ dị ứng, ung thư dạ dày. Sau khi sơ chế để loại bỏ nhựa đắng trong măng, bạn có thể thưởng thức các món ngon như Nimono (măng hầm), Dengaku (măng nấu đậu tương), Yakimono (măng nướng),…
Đặc biệt, đây còn là lúc để thưởng thức đương quy – thực phẩm vàng giúp bồi bổ khí huyết, kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau nhức xương khớp, cải thiện hệ thần kinh,… Loại rau này có vị hơi đắng, giòn và hơi dai nhẹ.
Ngoài ra, các loại rau mùa xuân như hoa cải dầu, rau cải cúc, rễ ngưu bàng,… đều là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và được người dân địa phương yêu thích.
1.3 Hải sản ngày xuân cũng vô cùng hấp dẫn
Mùa xuân tại Nhật Bản cũng là mùa thưởng thức nhiều loại hải sản thơm ngon. Trong đó, điển hình chính là cá Tai (cá tráp), không chỉ nổi tiếng với màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn mà còn bởi hương vị đặc biệt tinh tế. Với vị ngọt và đậm đà đặc trưng, cá Tai thường được thưởng thức kiểu Sashimi hay Carpaccio.Vào mùa xuân, món này đôi khi được kết hợp với các nguyên liệu theo mùa khác, như na no hana (hạt cải dầu) để có một bữa ăn tươi ngon.
Tiếp đến, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ hương vị đặc biệt của Katsuo (cá ngừ vằn) vào mùa xuân tại Nhật. Loại cá này là đặc sản của mùa xuân và mùa thu, tuy nhiên những con cá đầu tiên được đánh bắt vào mùa xuân được biết đến với hương vị cực kỳ tươi mát. Vì vậy, mặc dù nổi tiếng với các món ăn như Katsuobushi (cá ngừ bào khô) và Shutou (ruột cá ngừ ngâm), nhưng Katsuo mùa xuân lại ngon nhất khi dùng kiểu Sashimi hoặc Tataki hơn là nấu chín.
Nếu là tín đồ của cá bơn thì loại cá bơn đen xuất hiện vào mùa xuân tại Nhật Bản sẽ không làm bạn thất vọng. Với phần thịt dày dặn, vị nhẹ nhàng, thơm ngon cùng thời gian đánh bắt trùng với mùa hoa anh đào mà loài cá này cũng thường xuất hiện trong các bữa tiệc ngắm hoa (Hanami) của người dân. Cá bơn đen thường được hầm trong nước sốt ngọt và mặn.
Bên cạnh đó, bạn còn có thể thưởng thức nhiều loại hải sản mùa xuân thơm ngon khác như Hama-guri (trai biển), Sayori (cá biển), Tori – gai (sò trứng Nhật Bản), Miru-gai (tôm, cua, trai, sò, vẹm),…
1.4 Ngày xuân không thể bỏ qua các loại trái cây thơm ngon
Cuối cùng, để hoàn thiện bữa ăn mùa xuân, không thể không kể đến các loại trái cây tươi ngon. Một trong các loại trái cây được đông đảo thực khách ưa thích chính là dâu tây Nhật Bản. Vào mùa từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, những trái dâu tây lúc này căng tròn, mọng nước, ngọt ngào và kích thước lớn. Có rất nhiều loại dâu tây Nhật Bản, nhưng loại nổi tiếng nhất là ‘dâu tây Tochiotome’, có nguồn gốc từ tỉnh Tochigi.
Tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy hương vị chua ngọt dễ chịu trong kết cấu giòn của những quả táo Fuji. Mặc dù vào mùa khoảng tháng 11 và 12 nhưng táo Fuji có thể được tìm thấy quanh năm tại Nhật. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thêm loại trái cây này vào bữa tiệc mùa xuân của mình.
Đặc biệt, với vị chua và mùi hương đặc trưng, các loại quả thuộc họ cam chanh cực kỳ thích hợp để đánh thức vị giác vào mùa xuân. Trong đó, bạn có thể lựa chọn cam bưởi (Kanpei) với vị ngọt đậm đà sau lớp vỏ màu cam sống động. Ngoài ra, quýt Kiyomi với vị kết hợp giữa cam và Satsuma đầy tươi mới, mọng nước cũng sẽ mang đến cho bạn sự sảng khoái trong những ngày đầu năm.
2 Kết
Thế giới ẩm thực Nhật Bản luôn chuyển động không ngừng và mang những hương vị đặc trưng riêng trong suốt bốn mùa. Với mùa xuân, đó là sự tươi mới, ngọt thơm như những cơn gió xuân trong lành, thổi bùng sức sống vạn vật. Hy vọng thông qua bài viết này, Ussina đã gợi ý cho bạn một số lựa chọn thú vị cho những bữa ăn đầu xuân. Theo dõi website để cập nhật nhiều thông tin bổ ích khác từ chúng tôi nhé.