Trà là một loài cây đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ. Chính vì vậy mà theo vòng xoay 4 mùa, chúng ta sẽ bắt gặp các loại trà ngon ở mỗi thời điểm trong năm. Đó là một trong những điều khiến trà Nhật càng trở nên thú vị và hấp dẫn với người thưởng thức. Vậy chúng ta có thể mong đợi gì ở mỗi mùa trà? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
1 Các loại trà ngon mùa xuân
Từ câu nói “nước trà mùa xuân, hương trà mùa thu”, mà ta có thể thấy vị trà được thu hái vào mùa xuân thực sự khác biệt. Trong suốt quá trình ngủ đông trong thời tiết lạnh giá, bộ rễ cây vẫn không ngừng hoạt động. Để rồi khi mùa xuân trở lại cùng nắng ấm, những mầm non, lá non đầy nhựa sống sẽ mạnh mẽ xuất hiện khắp các bụi trà. Nhờ chứa tất cả hương vị và chất dinh dưỡng được tích trữ qua mùa đông, trà lúc này mọng nước, có kết cấu đậm đà và đặc biệt thơm. Vì vậy mà từ đầu tháng 3, người ta sẽ tiến hành thu hoạch trà mùa xuân và việc này sẽ kéo dài trong vài tuần.
Các loại trà lúc này sẽ mang theo cả hương vị tươi mát của mùa xuân với hương hoa, màu xanh lá cây và rất sảng khoái; thường nhẹ và tinh tế trong thân dày và căng bóng. Điển hình trong đó chính là Sencha – loại trà xanh phổ biến nhất của Nhật Bản. Khi thưởng thức, bạn sẽ thích thú với vị ngọt và tươi mát từ nước trà xanh tươi, được cân bằng bởi vị umami đậm đà và kết cấu dày đặc trưng.
Ngoài ra, đây cũng là mùa để thưởng thức Gyokuro, Shincha cũng như Matcha chất lượng cao nhất.
2 Các loại trà ngon mùa hè
Từ đầu tháng 6, cái nắng oi ả của mùa hè tràn vào các vườn trà, kích thích các bụi cây lớn nhanh và tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong hương vị. Đó là khi cây bắt đầu tạo ra các hợp chất giúp bảo vệ lá khỏi côn trùng, tia UV và sức nóng của mặt trời. Nhờ đó nên trà được thu hái vào mùa hè thường được yêu thích vì hương vị mạnh và đậm đà hơn.
Không chỉ vậy, dùng trà xanh trong mùa hè còn giúp bổ sung Catechins (chất chống oxy hóa) giúp làn da của bạn chống lại sự tiếp xúc với các tia UV có hại. Trà xanh cũng cải thiện độ đàn hồi của da, bảo vệ bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Các vitamin và khoáng chất trong trà cũng hỗ trợ giúp hệ thống miễn dịch và cải thiện giấc ngủ, tình trạng chán ăn khi ngoài trời quá nóng.
Vì vậy mà chất lượng trà mùa hè tuy không ngon bằng mùa xuân nhưng vẫn được nhiều người yêu thích. Sencha và Matcha lúc này thường được kết hợp để tạo thành Mizudashicha hay trà ủ lạnh vô cùng thơm ngon, sảng khoái. Bên cạnh trà lá, bạn cũng sẽ muốn thử Mugicha, hay trà lúa mạch rang, là thức uống đặc trưng của mùa hè Nhật Bản.
3 Các loại trà ngon mùa thu
Cây trà thường ra lá muộn vào mùa thu – khoảng tháng 9 đến tháng 10. Mùa này, cây sẽ có xu hướng tạo ra những chiếc lá dày hơn, chắc khỏe, chứa đầy dầu thơm. Vì vậy, vị trà mùa này thường sẽ có mùi hương đặc biệt, thậm chí có thể ngon hơn nhiều so với vị tươi mới của mùa xuân. Thưởng thức tách trà ấm mùa thu, bạn sẽ cảm nhận được vị đằm, trầm ấm, mang đến cảm giác vô cùng dễ chịu trong thời tiết se lạnh.
Vào mùa này, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại trà ngon dọc khắp Nhật Bản. Điển hình chính là Matcha – loại trà được làm từ những lá trà được trồng trong bóng râm, có màu xanh đậm và hương vị cực kỳ phức tạp và độc đáo, với vị hơi ngọt với vị đắng dễ chịu.
Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức Kukicha, còn được gọi là Bocha. Đây là một loại trà cành cây độc đáo được làm từ thân, cành của cây trà chứ không phải lá. Kukicha có màu nhạt đẹp mắt khi được ủ, mang hương vị mạnh mẽ vô cùng thích hợp với mùa thu.
Bên cạnh đó, chúng ta còn dễ dàng bắt gặp Houjicha – một loại trà xanh được pha chế theo cách rất đặc biệt. Thay vì hấp như các loại trà thông thường, Houjicha lại được rang trong nồi sứ trên than củi, một truyền thống có nguồn gốc từ Kyoto. Khi được ủ, trà có màu nâu đỏ tuyệt đẹp và hương vị ấm áp, nên thường được ví như có vị của mùa thu trong cốc.
4 Các loại trà ngon mùa đông
Vào mùa đông, nhiệt độ có thể giảm đột ngột. Đó cũng là lúc trà ở hầu hết mọi nơi chuẩn bị cho thời kỳ ngủ đông. Vì vậy, thưởng thức trà Nhật mùa đông, bạn sẽ tìm thấy những hương vị ấm áp, độc đáo được pha trộn từ nhiều loại trà và nguyên liệu khác nhau được lưu trữ suốt cả năm.
Điển hình là Sobacha – trà kiều mạch Nhật Bản. Loại trà này đặc trưng bởi hương vị gần gũi, ấm áp và hậu vị nhẹ nhàng. Nhờ không chứa caffein mà Sobacha cũng phù hợp để thư giãn trước khi ngủ.
Bên cạnh đó, bạn còn có thể thử Genmaicha, còn được gọi là “trà bỏng ngô”, là một loại trà xanh được trộn với hạt gạo lứt phồng lên. Màu vàng ấm của Genmaicha phản ánh bản chất dễ chịu của loại trà này. Đường và tinh bột từ gạo tạo cho Genmaicha một hương vị hơi ngọt và bùi, hoàn hảo để dùng kèm với bữa sáng hoặc nhâm nhi trong ngày.
Ngoài ra còn có Houjicha – loại trà được rang trong nồi sứ đặc biệt, nổi bật với hương vị thơm ngon, mộc mạc, thoảng mùi khói. Màu sắc và hương vị của trà có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch, sự khác biệt về nhiệt độ rang và loại trà từ lá, thân, cuống và/hoặc cành cây.
5 Kết
Từ trà xanh đến các loại trà ngũ cốc, bất kể thời điểm nào trong năm bạn cũng sẽ tìm thấy các loại trà ngon Nhật Bản. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, dinh dưỡng mà đây không chỉ là thức uống đơn thuần mà còn là liều thuốc tuyệt vời cho tinh thần và sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có một buổi chiều thư giãn, đừng quên ghé Ussina thưởng thức Afternoon Tea Set với đa dạng các loại trà hấp dẫn nhé.