Trong mọi nền văn hóa, bữa sáng luôn được coi là bữa ăn thiết yếu. Nếu người phương Tây thường chọn yến mạch, burger hay sandwich nhanh gọn làm món ăn sáng thì người Nhật lại chú trọng hơn đến dinh dưỡng. Họ luôn chọn cho mình bữa sáng ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất mà vẫn nhanh gọn. Dưới đây sẽ là một số gợi ý món ăn sáng theo kiểu Nhật, có thể sẽ vô cùng hữu ích với bạn đấy.

1 Gợi ý món ăn sáng của người Nhật dựa trên sự cân bằng dinh dưỡng
Buổi sáng luôn là thời điểm bận rộn nhất trong ngày. Chúng ta thường không có quá nhiều thời gian từ khi thức dậy đến lúc đi làm. Vì vậy mà nhiều người có xu hướng ăn uống qua loa hay chọn các loại thức ăn nhanh để nạp năng lượng.
Ngược lại, người Nhật lại có quan điểm hoàn toàn khác biệt. Họ đề cao giá trị sức khỏe và sự cân bằng. Nhiều người sẽ chọn dậy sớm để có nhiều thời gian hơn. Đồng thời, sự cân bằng dinh dưỡng là điều có thể thấy trong các món ăn sáng của người Nhật. Tuy nhiên, các món ăn này vẫn đảm bảo được sự nhanh, gọn và dễ thực hiện.
1.1 Gạo thường là nguồn tinh bột chính
Gạo trắng (hakumai) hoặc gạo lứt (genmai), thường là tinh bột chính trong mọi bữa ăn của người Nhật, bao gồm cả bữa sáng. Họ có thể bắt đầu một ngày bằng món ăn đơn giản như cơm, okayu, cháo… dùng kèm mận ngâm, rau củ muối (tsukemono) hoặc lá tía tô (umeboshi). Ngoài ra, món cháo đôi khi sẽ có thêm cá ngừ khô hoặc dăm bào cá ngừ vằn (katsuobushi), tảo bẹ hoặc hải sản đã tẩm gia vị (tsukudani).

1.2 Các gợi ý món ăn sáng kiểu Nhật không thể thiếu đạm
Protein được chứng minh cung cấp năng lượng bền vững. Người Nhật đặc biệt chú trọng thực phẩm giàu đạm, omega 3 và 6. Trong đó, nguồn protein phổ biến được người Nhật Bản chọn là cá. Đối với một món ăn sáng giàu chất đạm, họ thường thích dùng cá tươi được luộc hoặc áp chảo, và thường chỉ nêm thêm ít muối.
Song song, đạm từ gia cầm cũng đóng vai trò trung tâm trong bữa sáng truyền thống của người Nhật. Một món ăn phổ biến là tamagoyaki, một món trứng tráng được chế biến, cuộn và trình bày một cách đẹp mắt. Ngoài ra, họ còn bổ sung đạm thực vật từ các món ăn phổ biến như súp miso hay đậu nành lên men.
1.3 Dinh dưỡng từ rau củ quả đóng vai trò quan trọng
Trong một bữa ăn cân bằng thì có thêm các loại rau và trái cây. Bữa sáng truyền thống trong văn hóa Nhật Bản thường có thêm ajitsuke nori, một loại rong biển khô được tẩm gia vị. Ngoài ra, các loại rau khác (kobachi) và trái cây như chuối cũng là một phần làm nên dinh dưỡng cho một ngày của họ.
2 Một số gợi ý món ăn sáng kiểu Nhật
2.1. Cơm truyền thống
Ở Nhật, người ta có thói quen ăn ba bữa một ngày và hiếm khi ăn vặt. Vì vậy, nhiều người sẽ chọn bắt đầu buổi sáng bằng một bữa cơm nóng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng đến trưa.

Theo truyền thống, bữa sáng của người Nhật sẽ tuân theo quy tắc ichi-juu san-sai (一汁三菜) có nghĩa là một món canh và ba món. Theo đó, bữa sáng của họ sẽ gồm bát cơm nóng, protein từ trứng hoặc cá, và salad hoặc món ăn kèm từ rau như dưa chua. Ngoài ra, natto, súp miso cũng là những món ăn kèm cơm sáng phổ biến của người Nhật.
2.2. Cháo
Cũng là một món ăn từ gạo, nhưng cháo (okayu) sẽ mang lại bữa sáng dinh dưỡng mà nhẹ bụng. Như nhiều nền văn hóa khác, cháo của người Nhật cũng được nấu từ gạo và nước đơn giản. Với đặc điểm mềm và dễ tiêu hóa, món ăn này đặc biệt thích hợp với trẻ em, người lớn tuổi, người mới khỏi bệnh.
Để tăng hương vị cho món ăn, người Nhật thường dùng cháo kèm một số topping như rau củ muối, cá bào, rong biển… Thậm chí, nếu là người hảo ngọt thì cháo kèm gừng và mật ong cũng sẽ là một gợi ý món ăn sáng lý tưởng.
2.3. Cơm nắm
Theo dòng nhịp sống hiện đại, bữa ăn sáng của nhiều người Nhật cũng cần trở nên nhanh gọn, tiện lợi hơn. Trong đó, cơm nắm (onigiri) là một trong số những món ăn đáp ứng hoàn hảo những tiêu chí này.
Cơm nắm có rất nhiều hình dáng khác nhau như tròn, trụ… nhưng hình tam giác vẫn là phổ biến hơn cả. Không những vậy, món ăn này còn vô cùng đa dạng về nguyên liệu thành phần. Trong đó, loại đơn giản nhất chính là Shiomusubi – một loại cơm nắm với muối. Ngoài ra, còn có cơm nắm nhân mơ muối, cá hồi, cá khô bào, cá hồi mayo, thịt nướng… Tóm lại, không có bất cứ quy luật nào khi làm cơm nắm, bạn luôn có thể tùy biến theo hương vị mình yêu thích. Cũng vì vậy mà cơm nắm được nhiều người lựa chọn làm món ăn sáng nhanh gọn, tiện lợi.
2.4. Dorayaki
Ngoài món mặn thì một số món ngọt cũng được nhiều người dùng trong các bữa sáng, nổi bật là Dorayaki. Đây là món bánh gồm 2 miếng pancake kẹp phần nhân đậu đỏ ngọt, mềm mịn ở giữa. Thường người ta sẽ thêm một ít mật ong vào phần vỏ bánh để tạo vị ngọt tự nhiên.
Ngoài nhân đậu đỏ truyền thống, bạn còn có thể biến tấu Dorayaki với nhiều loại nhân khác nhau. Trong đó, có thể kể đến nhân kem sữa, kem tươi và trái cây, mứt… Đây là một trong những món ăn dễ làm mà được các bạn nhỏ vô cùng ưa thích.
Cũng như nhiều nền văn hóa khác, bữa sáng của Nhật đáp ứng những tiêu chí về sự nhanh gọn, tiện lợi nhưng luôn đảm bảo về dinh dưỡng. Vì vậy, đây cũng sẽ là những gợi ý món ăn sáng lý tưởng mà bạn có thể tham khảo. Theo dõi Ussina thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.