Từ lâu, bò Wagyu đã được biết đến là một trong những ngôi sao sáng trong nền ẩm thực thế giới nói chung, xứ Hoa Anh Đào nói riêng với hương vị hảo hạng và hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Dưới đây sẽ là gợi ý các món bò Wagyu sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn loại nguyên liệu hảo hạng này, cùng tìm hiểu nhé:
Các món bò Wagyu hấp dẫn đến từ nguyên liệu tuyệt hảo
Trong tiếng Nhật, “Wa” có nghĩa là Nhật Bản, trong khi “Gyu” chỉ con bò. Do đó, Wagyu có nghĩa là Bò Nhật Bản. Cái tên này được ưu ái đặt cho những giống bò thuần chủng, tinh khiết nhất nhờ sống tách biệt trong những vùng cao nguyên và hấp thụ trọn vẹn tinh hoa nơi cao nguyên xứ Mặt Trời Mọc.
Tuy nhiên, điều làm nên giá trị của thịt bò Wagyu còn là quy trình nuôi dưỡng cực khắt khe dưới bàn tay của người dân bản xứ. Theo đó, những chú bò Nhật nuôi dưỡng theo quy trình vô cùng khắt khe, lên tới 30 tháng (lâu gấp 6-7 lần so với bò Mỹ) để sẵn sàng cho thành phẩm.
Để thịt có chất lượng tuyệt hảo, bò Wagyu được cho ăn ngũ cốc và cỏ hữu cơ, nghe nhạc thư giãn,…đồng thời nhiệt độ chuồng trại cũng luôn được duy trì trong khoảng 18 – 27 độ C. Đặc biệt, chuồng bò Wagyu thường có kết cấu gồm các chuồng gỗ nhỏ tương đối hẹp để tạo những vân mỡ đặc trưng. Cuối cùng, những phần thịt bò Wagyu sẽ được kiểm tra với những chỉ số nghiêm ngặt để đưa đến khách hàng loại thịt chất lượng tốt nhất.
Chính vì thế, loại nguyên liệu này đã góp phần làm nên tên tuổi ẩm thực Nhật với hương vị mềm mọng, ngọt ngào từ những thớ thịt đan xen vân mỡ tuyệt đẹp, và hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Do đó, bạn không thể bỏ qua các món bò Wagyu trứ danh dưới đây:
Bò Wagyu nướng đá
Độc đáo và tinh tế, đây là món ăn chắc chắn sẽ chinh phục bất kỳ thực khách nào. Làm sao có thể cưỡng lại miếng thịt nướng tươm mỡ, óng ánh những vẫn giữ được vị ngọt mềm nguyên bản, như tan trong miệng? Đồng thời, khi thưởng thức thịt trên đá nóng, bạn còn cảm nhận trọn vẹn hương thơm của bò Wagyu thượng hạng giúp món ăn càng thêm ngon miệng. Món ăn thường được dùng kèm thêm một số loại sốt để dậy vị và mang lại trải nghiệm thú vị hơn cho thực khách.
Bò Wagyu nướng đá xứng danh là cực phẩm giới ẩm thực. Tuy nhiên, người Nhật đã nâng tầm món ăn này đầy tinh tế với Bò Wagyu Ủ Tuyết độc đáo. Nhờ quá trình ủ trong những căn hầm dày tuyết ở nhiệt độ và độ ẩm khắt khe, thịt bò Wagyu vẫn giữ được 90% độ ẩm, nhưng vị ngọt thịt (umami) tăng gấp 3 lần, độ mềm tăng 2,5 lần, trong khi Cholesterol giảm tới 70%. Do đó, bò Wagyu Ủ Tuyết nướng đá sẽ là món ăn vô cùng khó cưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, Ussina Snow Aging Beef & Bar chính là địa điểm duy nhất bạn có thể thưởng thức một trong các món bò Wagyu hảo hạng này. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm Bò Wagyu Ủ tuyết nướng đá từ núi lửa Phú Sĩ cao cấp với âm thanh xèo xèo êm tai cùng hương vị quyến rũ, tinh tế. Đặc biệt, nhà hàng còn sở hữu vị trí đặc địa nơi tầng 77 Landmark 81 cùng một không gian nội thất sang trọng, tinh tế. Tất cả hứa hẹn sẽ tạo ra một bữa tối thăng hoa và đáng nhớ.
Lẩu Shabu Shabu Wagyu
Nếu là tín đồ của các món ăn thanh đạm, tốt cho sức khỏe, bạn cũng không thể bỏ qua lẩu Shabu Shau Wagyu hảo hạng. Đây là món ăn tổng hòa từng những nguyên liệu vô cùng đơn giản như cải thảo, nấm, đậu hũ, rong biển và thịt bò. Nhờ đó, món lẩu này có vị ngọt thanh đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lẩu Shabu Shabu chỉ ngon nhất khi dùng cùng thịt bò Wagyu.
Nước lẩu nóng gồm các loại rau sẽ được phục vụ cùng thịt bò Wagyu cắt lát mỏng. Khi ăn, thực khách sẽ nhúng bò vào nước dùng cho chín tái rồi chấm các loại sốt để thêm phần ngon miệng, thường là sốt ponzu. Lẩu Shabu Shabu chính là một trong các món bò Wagyu bạn nên thử
Sushi Wagyu (Wagyu Nigiri)
Sushi chính là một trong những cách để người Nhật thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của nguyên liệu, và bò Wagyu cũng không ngoại lệ. Món ăn này thường được phục vụ trong các nhà hàng Yakiniku (thịt nướng) và sushi tại xứ Phù Tang. Trong đó, thịt bò sẽ được cắt lát mỏng, sao cho khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt mềm tan hòa quyện cùng cơm và nước tương đặc trưng. Ở một số nơi, người ta còn có thể hơ qua lửa để thịt thêm dậy vị.
Chính vì hình thức ăn nguyên bản, không qua chế biến, thịt bò Wagyu được sử dụng phải đạt tiêu chuẩn rất cao về chất lượng, hương vị để có được món ăn ngon và tốt cho sức khỏe thực khách.
Sukiyaki – Một trong các món bò được yêu thích
Sukiyaki là một loại lẩu độc đáo trong nồi gang nông của Nhật Bản. Giống như lẩu Shabu Shabu, bạn cũng sẽ được thưởng thức thịt bò Wagyu hảo hạng cùng các loại nguyên liệu như nấm, hành, đậu phụ,…Tuy nhiên, nước dùng Sukiyaki có vị đậm đà hơn. Đặc biệt, khi dùng, thực khách sẽ nhúng thịt bò sơ qua nước lẩu rồi chấm vào trứng gà sống. Nhờ đó, mà bò Wagyu càng thêm dậy vị, béo ngậy và như tan chảy ngay đầu lưỡi. Hãy thử món này khi có cơ hội nhé!
Trên đây chính là gợi ý các món bò Wagyu được yêu thích nhất. Hy vong bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về một phần văn hóa ẩm thực nhất nói chung, loại nguyên liệu hảo hạng này nói riêng. Đừng quên theo dõi website Ussina để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác nhé.