Nhắc đến món ăn Nhật Bản, chúng ta thường hay nghĩ đến những cái tên như Sushi, Udon, Ramen, Sashimi. Đây đều là các đại diện xuất sắc của văn hóa ẩm thực xứ sở Phù Tang nổi tiếng lừng lẫy trên khắp Thế giới. Tuy nhiên, đất nước mặt trời mọc vẫn còn rất nhiều món ăn “sáng giá” mà các tín đồ ẩm thực tuyệt đối không nên bỏ qua. Điển hình trong số đó là bò Wagyu ủ tuyết Nhật Bản. Đây là loại bò thượng hạng gây ấn tượng với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Vậy lợi ích của thịt bò Wagyu ủ tuyết đối với sức khỏe là gì?
Giàu protein
Chẳng phải ngẫu nhiên mà bò Wagyu ủ tuyết được đánh giá là mỹ vị thượng hạng trong nhân gian và sở hữu giá trị đắt đỏ đến thế. Tất cả là nhờ vào quá trình ủ tuyết kỳ công trong vòng 30 ngày bởi các nghệ nhân Nhật Bản. Chính kỹ thuật ủ tuyết lưu truyền hàng trăm nay đã giúp chất lượng của bò Wagyu gia tăng gấp bội. Độ mềm của bò tăng gấp 2.5 lần, trong khí đó vị Umami (vị ngọt thịt) cũng tăng 3 lần so với ban đầu. Chất lượng tăng lên cũng đồng nghĩa với lợi ích của thịt bò Wagyu mang lại cho cơ thể là rất “đáng nể”.
Hầu như ai trong chúng ta cũng biết thịt bò là nguồn cung cấp protein (chất đạm) dồi dào. Protein là thành phần dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, tham gia vào mọi quá trình xây dựng, hình thành và tái tạo tế bào bên trong cơ thể. Là một loại bò thượng hạng nổi tiếng trong làng ẩm thực, bò Wagyu ủ tuyết chứa hàm lượng protein hơn hẳn so với các loại bò khác, thậm chí nhiều hơn cả cá hồi.
Chính vì thế, thưởng thức bò Wagyu ủ tuyết là cách giúp cơ thể nạp vào lượng protein cần thiết để củng cố hệ miễn dịch và gia tăng sức đề kháng. Đặc biệt, đối với những ai đang trong quá trình tập luyện thể thao cường độ cao, lợi ích của thịt bò Wagyu thể hiện qua việc tăng cường sức mạnh và làm săn chắc cơ bắp.
Chứa chất béo có lợi cho sức khỏe
Khi nhắc đến chất béo, rất nhiều người trong chúng ta đều nghĩ đến tác hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chất béo có những tác động tích cực và cũng là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể.
Bên cạnh việc gia tăng độ mềm và vị Umami, quá trình ủ tuyết còn giúp bò Wagyu giảm hàm lượng Cholesterol đến 70%. Bạn sẽ bất ngờ khi biết trong thành phần của tuyệt phẩm bò trứ danh Nhật Bản chứa đến hơn 30% những chất béo không bão hòa đơn, tiêu biểu là axit béo Omega-3. Omega-6. Lợi ích của thịt bò Wagyu ủ tuyết cũng chứa đựng ở những axit béo này. Axit béo Omega-3, Omega-6 có nhiệt độ nóng chảy thấp, không chỉ tạo nên kết cấu mềm mịn đặc trưng của bò Wagyu ủ tuyết mà còn giúp giữ trọn hương vị quyến rũ vạn người mê. Đó cũng là lý do khi thưởng thức bò Wagyu ủ tuyết, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm tan mọng nước và beo béo đặc trưng, khơi dậy từng tầng vị giác.
Axít béo Omega-3 là một trong những dưỡng chất quý giá giúp nuôi dưỡng hệ tim mạch khỏe mạnh. Bên cạnh lợi ích ổn định huyết áp, Omega-3 còn ngăn ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ xảy ra các cơn đau tim, các bệnh về xương khớp. Do đó, ngoài chế độ luyện tập thể thao khoa học thì ăn bò Wagyu ủ tuyết với mức độ phù hợp cũng hỗ trợ bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.
Các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể
Sắt
Lợi ích của thịt bò Wagyu ủ tuyết còn được tạo nên nhờ các nguyên tố vi lượng chứa đựng trong thành phần, chẳng hạn như sắt. Đây là một khoáng chất thiết yếu, đảm nhận các chức năng quan trọng trong cơ thể và não bộ. Dưỡng chất này giúp các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, vận chuyển oxy đến các mô cơ thể, duy trì năng lượng và tham gia tăng cường hệ thống miễn dịch. Và tất nhiên, khó có loại thực phẩm nào giàu sắt hơn thịt bò.
Đối với loại bò cao cấp và sở hữu chất lượng tuyệt hảo như Wagyu ủ tuyết thì hàm lượng sắt cung cấp cho cơ thể là rất lớn. Có thể bạn chưa biết, mỗi khẩu phần bò Wagyu cung cấp đến 10% giá trị sắt hàng ngày. Chính vì thế, hãy bổ sung món ăn thơm ngon giàu dinh dưỡng này vào thực đơn của mình để đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh.
Kẽm
Một khoáng chất khác góp mặt trong bảng thành phần dưỡng chất của bò Wagyu ủ tuyết là kẽm. Đây là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tổng hợp protein, từ đó thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và chống oxy hóa. Bên cạnh đó, kẽm, glutamate và vitamin B6 hoạt động cùng nhau sẽ giúp tăng cường hàng rào miễn dịch của cơ thể.
Natri
Tuy chỉ chiếm một phần nhỏ trong thành phần dưỡng chất của bò Wagyu ủ tuyết nhưng Natri cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Natri là khoáng chất giúp duy trì cân bằng chất lỏng, đóng vai trò làm mát cơ thể mỗi khi đổ mồ hôi và hỗ trợ truyền các xung thần kinh. Trên thực tế, mặc dù một số người sẽ nhạy cảm với muối và cần phải theo dõi lượng natri dung nạp nhưng chúng ta luôn cần một lượng natri để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai.
Kali
Được đánh giá là loại bò thượng hạng bậc nhất, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, thành phần của bò Wagyu ủ tuyết còn chứa hàm lượng kali cần thiết cho cơ thể. Kali là một trong những khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của mỗi người, đặc biệt là trong chế độ luyện tập của các vận động viên thể hình. Hàm lượng kali ở mức độ thấp sẽ góp phần ức chế tổng hợp protein và thúc đẩy quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, từ đó hỗ trợ sự tăng trưởng cơ bắp.
Với những lợi ích của thịt bò Wagyu ủ tuyết, việc bổ sung món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng sẽ góp phần cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ sở hữu hương vị lôi cuốn khó chối từ, bò Wagyu còn được yêu thích bởi đông đảo ẩm thực nhờ nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vì vậy, mỗi khi bạn chưa biết hôm nay ăn gì, cái tên Wagyu ủ tuyết sẽ là lựa chọn hàng đầu.