Mùa hè chính là thời điểm lý tưởng để thưởng thức đặc sản mùa hè Nhật Bản với vô vàn những loại hải sản tươi ngon, mang đến hành trình thưởng thức ẩm thực đầy thú vị và hấp dẫn. Cùng Ussina khám phá ngay 8 loại hải sản mùa hè nổi tiếng nhất tại xứ sở mặt trời mọc nhé!
1. Lươn Nhật Nổi Tiếng Nhất Mùa Hè Nhật Bản
Một trong những món ngon mùa hè nổi tiếng ở xứ Phù Tang không thể nào bỏ qua đó chính là Lươn. Vào những ngày hè oi bức, người Nhật Bản thường ăn lươn để chống chọi với cái nắng nóng của thời tiết do lươn có tính hàn giúp giải nhiệt cơ thể, tăng sức bền và dẻo dai hơn. Lươn có vị ngọt tươi, béo ngậy, mềm mịn nổi tiếng với món Kabayaki – lươn nướng, kết hợp cùng một bát cơm trắng, đây là cách ăn lươn phổ biến nhất tại Nhật.
Tại Ussina, bạn cũng có thể thưởng thức món cơm Lươn Risotto với trứng cá hồi đầy hấp dẫn và đậm đà này thông qua set menu mùa hè Nihon Shuyu Set khi quy tụ các đặc sản mùa hè khắp mọi miền Nhật Bản để mang đến hành trình ẩm thực đầy thú vị đến mọi thực khách.
2. Nhím Biển – Hải Sản Phổ Biến Trong Món Sushi, Sashimi
Nhím biển tiếng Nhật gọi là Kita Murasaki Uni là một loại nhím có gai dài sống ở bờ biển Hokkaido. Nhím biển có bề ngoài nhiều gai nhọn, bên trong với các lớp thịt màu vàng nhạt, đôi khi có màu cam sáng, cơ thịt mềm khi ăn có vị như hạt dẻ, béo ngọt và thơm.
Nhím biển là một trong những món ăn mùa hè nổi tiếng ở Nhật Bản, thường được thưởng thức phổ biến trong sashimi hoặc sushi. Ngon nhất là khi ăn cùng với một chút nước tương và wasabi. Uni có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm và kẽm nên rất được người Nhật ưa chuộng.
3. Hàu Nhật – Đặc Sản Tỉnh Miyagi Nhật Bản
Hàu Nhật cũng được xem là một trong những hải sản mùa hè Nhật Bản, nổi tiếng nhất là Hàu được nuôi tại tỉnh Miyagi, Nhật Bản.
Hàu Miyagi được nuôi trồng tại bờ biển Sanriku kéo dài từ phía nam tỉnh Aomori, qua tỉnh Iwate và phía bắc tỉnh Miyagi đến đông bắc Honshu của Nhật Bản, đặc trưng bởi kết cấu tròn hoặc, dài, dẹp, đầy đặn cùng hương vị béo, thơm và giàu dinh dưỡng. Nhờ vào vị trí địa lý đặc biệt, hấp thụ chất dinh dưỡng phong phú từ hai con sông chính, cùng với sự giao nhau giữa hai dòng hải lưu nóng và lạnh tạo nên hương vị thơm béo tự nhiên đặc trưng cho loại Hàu nổi tiếng này.
Có dịp thưởng thức menu mùa hè Nihon Shuyu Set tại Ussina, thực khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức đặc sản tỉnh Miyagi tươi ngon này với món Hàu Miyagi hấp Sake sốt rượu Vang đầy bắt mắt.
3. Cá Ngừ Vây Xanh Đại Dương – Hải Sản Đắt Giá Tại Nhật
Maguro là một món hải sản tươi ngon và đầy cuốn hút của Nhật Bản với nhiều sự đa dạng trong chế biến. Thịt cá ngừ vây xanh được chia thành nhiều loại khác nhau như akami (thịt nạc hai bên), toro (phần bụng béo), chu-toro (phần béo), o-toro (phần dưới béo nhất).
Là một trong những món sushi và sashimi nổi tiếng nhất Nhật Bản, Maguro thường được các chủ nhà hàng nổi tiếng khắp Nhật Bản đấu giá rất cao tại các chợ cá lớn.
4. Mực – Món Ngon Mùa Hè Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ
Ika hay còn gọi là mực, cũng là 2 món hải sản mùa hè nhất định phải thử khi thưởng thức ẩm thực Nhật bản. Các phần thịt ăn được ở mực là phần thân và phần râu. Chúng có màu trong, hương vị nhẹ nhàng và kết cấu săn chắc. Thường dùng tươi sống cho món sushi và sashimi, hay nướng chín đều mang đến những trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ.
5. Sò Điệp – Hải Sản Giàu Dưỡng Chất Của Vùng Hokkaido
Hotate hay Sò Điệp Nhật được nuôi hầu hết tại vùng biển Hokkaido nổi tiếng là thiên đường hải sản. Nơi đây sở hữu khí hậu mát mẻ, vùng biển sạch, nguồn nước tinh khiết và độ lạnh phù hợp để nuôi các loại hải sản, đặc biệt là sò điệp. Vì thế, sò điệp vùng Hokkaido có kết cấu thịt đầy đặn, vị ngọt thanh và giàu dưỡng chất.
Ở Nhật Bản, người ta thường thích thưởng thức sò điệp tươi sống trong món sushi và sashimi. Trong các nhà hàng teppan, chúng cũng là một món ăn rất phổ biến để tạo nên trải nghiệm hấp dẫn cho thực khách. Sò Điệp Nhật có vị ngọt tự nhiên, mềm mịn chính là sự lựa chọn không thể từ chối.
6. Cá Hương – Đặc Sản Mùa Hè Thú Vị Xứ Sở Mặt Trời Mọc
Cá Hương là món ăn đặc sản của các tỉnh Gunma, Gifu và Nara của Nhật Bản. Thời điểm tuyệt vời để đánh bắt cá hương thường bắt đầu từ đầu mùa hè kéo dài đến mùa thu.
Cá Hương Ayu có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng tựa như dưa chuột và dưa. Hương vị độc đáo này khiến cá hương trở thành một trong những loại hải sản đặc biệt của Nhật Bản.
Cá hương thường được nướng muối hoặc xiên que nướng, sau đó ăn kèm với cơm trắng. Cách chế biến đơn giản này giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của cá, làm nổi bật vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng.
7. Trứng Cá Hồi – Điểm Nhấn Bắt Mắt Trong Món Ăn Nhật Bản
Ikaru – trứng cá hồi sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với sắc cam rực rỡ, hương vị độc đáo kết hợp giữa vị béo ngậy và vị mặn nhẹ. Những viên trứng nhỏ màu cam đậm tạo nên một cảm giác xa hoa và quý phái khi thưởng thức. Hương vị đặc biệt của trứng cá hồi có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Ikura còn là món ăn kèm yêu thích, điểm nhấn bắt mắt của các món ăn như sushi và cơm donburi truyền thống và nhiều món ăn hấp dẫn khác.
8. Tôm Sú Nhật Bản – Hải Sản Mùa Hè Rất Được Yêu Thích
Tôm sú Nhật Bản cũng là một trong những món ăn được ưa chuộng vào mùa hè. Tôm sú Nhật Bản là nguyên liệu được yêu thích trong mọi nhà hàng vì chế biến được vô vàn món ngon hấp dẫn.
Nổi tiếng nhất là món sushi và sashimi với vị ngọt umami tự nhiên và kết cấu dai, mềm mang đến trải nghiệm ăn tôm đặc biệt..
Không ngoa khi nói Nhật Bản chính là thiên đường của hải sản với sự đa dạng và phong phú, đặc biệt là khi vào mùa hè. Nếu bạn đang tìm kiếm nhà hàng Nhật Bản để có thể thưởng thức ẩm thực mùa hè Nhật Bản thú vị qua set menu Nihon Shuyu Set thì Ussina Sky 77 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn và gia đình.