Mùa hè ở Nhật Bản không chỉ được đắm chìm vào mùa lễ hội truyền thống bất tận mà còn là lúc thưởng thức các món ngon mùa hè đặc trưng của xứ sở hoa anh đào rực rỡ này. Cùng Ussina khám phá 7 món ngon mùa hè ở Nhật Bản mà bạn nên thử qua.
1. Rei Shabu – Salad Thịt Lợn Lạnh
Món lẩu thịt bò nhúng Shabu-shabu nức tiếng vào mùa đông Nhật Bản còn có hẳn một phiên bản sáng tạo dành riêng cho mùa hè có tên gọi là Rei-shabu – lẩu Shabu lạnh. Với Rei-shabu, thịt lợn được chần trong nồi nước sôi như lẩu bình thường nhưng sau đó liền được nhúng qua nước lạnh, ăn cùng với salad lạnh và sốt mè rang.
Rei-shabu có thể hiểu đơn giản là một món salad đặc biệt. Món ngon mùa hè này rất phổ biến với người bản địa bởi salad tươi mát, đầy màu sắc dùng kèm thịt lợn lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức.
2. Mì Ống Trúc Độc Đáo
Mì ống trúc chính là một món ngon mùa hè độc đáo nhất của người Nhật mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch vùng đất này. Các sợi mì sẽ được chuyền đi liên tục trong một ống trúc dài, đầu bếp sử dụng nước lạnh tinh khiết để đẩy những sợi mì đi.
Thực khách sẽ đứng hoặc ngồi bên cạnh các ống trúc, đợi mì chạy đến vị trí của mình và nhanh tay dùng đũa bắt lấy. Mì ống trúc sẽ được thưởng thức chung với nước dashi thanh mát. Dòng nước cuốn mì chạy đi khá nhanh nên vớt mì cũng đòi hỏi bạn phải nhanh tay và khéo léo để vớt thật nhiều mì.
Mì ống trúc được các du khách nước ngoài vô cùng thích thú và ưa chuộng bởi không khí sôi nổi khi thưởng thức món ăn độc đáo này.
3. Unagi – Lươn Nướng, Món Ngon Mùa Hè Giải Nhiệt Hiệu Quả
Lươn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, axit béo không no, vitamin A, E và nhiều loại chất dinh dưỡng khác, bổ sung năng lượng cực kỳ hiệu quả.
Và tại xứ sở hoa Anh Đào, có 2 loại lươn là lươn nước ngọt (Unagi) và lươn biển (Anago). Tuy nhiên để tạo ra món lươn nướng Nhật thơm ngon, hấp dẫn nhất người ta thường dùng Unagi bởi phần thịt béo, mềm cùng hương vị ngậy thơm hấp dẫn, có kết cấu đặc trưng, đem đến cảm giác mềm tan trong miệng nên rất được nhiều người yêu thích.
Ngoài ra, người Nhật còn xem lươn nướng là một trong các món ăn truyền thống giải nhiệt mùa hè, được ăn trong ngày Kỷ Sửu. Ngày Kỷ Sửu là ngày nóng nhất mùa hè, ăn lươn để chống lại tiết trời nóng nực, giúp giải nhiệt mùa hè và cung cấp sức mạnh, sự dẻo dai trong cả năm. Vì thế, không ngoa khi nói lươn nướng là một trong những món ngon mùa hè được yêu thích nhất tại Nhật Bản.
Đặc biệt, Ussina mang đến set menu Nihon Shuyu Set để mọi thực khách đều có thể thưởng thức những món ngon mùa hè này. Trong đó, Unagi là nguyên liệu được kết hợp tinh tế với món Cơm Risotto Hạt Hakubaku và Trứng Cá Hồi, hứa hẹn sẽ làm say lòng bất cứ ai khi thưởng thức từ lần đầu tiên.
4. Mì Somen Mát Lạnh Phù Hợp Cho Mùa Hè
Mì Somen nổi tiếng được người Nhật yêu thích nhất, đặc biệt vào hè, là Hiyashi Somen. Hiyashi Somen được thưởng thức bằng cách nhúng sợi mì ướp lạnh vào nước chấm Mentsuyu. Sợi mì mát lạnh thấm trọn vị đậm đà của nước chấm từ tảo biển và khô cá tạo cho thực khách cảm giác dễ chịu, thích thú.
5. Mizu Shingen Mochi – Mochi Giọt Nước Với Vẻ Ngoài Dễ Thương
Mizu Shingen Mochi hay còn gọi là Mochi giọt nước được đặc biệt làm từ nguồn nước trong vắt ở phía nam dãy Alps tại Chubu. Đầu bếp sẽ đông nước thành những giọt nước khổng lồ trong suốt như pha lê và bảo quản dưới nhiệt độ thích hợp.
Món ngọt độc đáo này chỉ giữ được hình dạng trong vòng 30 phút, do đó chỉ nên dùng món tại chỗ để thưởng thức vị tươi mát của bánh. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt mát tự nhiên của nước trôi nhanh xuống cổ họng, mang lại cảm giác thú vị, khó tả so với bất kỳ món ăn nào khác.
6. Kakigori – Món Đá Bào Đầy Màu Sắc Là Món Ngon Mùa Hè Yêu Thích Của Người Nhật
Kakigori với nguyên liệu chính là đá bào, hương vị đa dạng được tạo nên từ các loại si-rô, trái cây, sữa đặc. Một số Kakigori đặc trưng mà bạn có thể thưởng thức qua như vị anh đào, trà xanh, nho, dưa lưới… hoặc nhiều vị cùng một lúc. Bên trên được trang trí với đủ loại topping như kem, đậu đỏ, trân châu, thạch, trái cây tùy ý.
Kakigori đôi khi cũng được ăn cùng với Shiratama – một loại mochi nhỏ của Nhật. Món ngon mùa hè này rất được lòng mọi thực khách bởi sự mát lạnh giải nhiệt, màu sắc bắt mắt, và hương vị đa dạng.
7. Anmitsu – Món tráng miệng mùa hè thú vị của người Nhật
Anmitsu là một trong những món tráng miệng cổ điển của Nhật Bản thường được thưởng thức vào những tháng hè oi bức. Đây là sự kết hợp hài hòa của thạch Kanten, Shiratama Dango, các loại trái cây ngọt và nhân đậu đỏ nấu đường gọi là azuki. Đối với trái cây, hầu hết mọi sự kết hợp của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị. Trái cây tươi có thể bao gồm việt quất, dâu tây, cam, quả mọng, xoài, nho, và dứa. Mang đến một món tráng miệng tươi mát, đầy màu sắc khiến ai cũng thích thú khi thưởng thức.
Không khó để có thể thưởng thức Anmitsu vì Ussina cũng chuần bị món tráng miệng thú vị này vào danh sách món ngon mùa hè của thực đơn 6 món Nihon Shuyu Set.
Kết
Đến với Nhật Bản nói chung, và mùa hè nói riêng, bạn sẽ cảm nhận rõ tinh hoa văn hóa, ẩm thực đầy thú vị, mới mẻ và sáng tạo thông qua mỗi nguyên liệu, mỗi món ăn được kỳ công tạo nên. Đến ngay Ussina để cùng người thương thưởng thức menu món ngon mùa hè mang đậm hương vị Nhật Bản với Nihon Shuyu Set nhé!