Xứ sở Phù Tang luôn nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực tinh tế, đặc sắc với nhiều món ngon đã vang danh khắp thế giới. Đồng thời, vùng đất này cũng là quê hương của nhiều món ăn độc đáo cả về hương vị lẫn cách thưởng thức, có thể khiến bạn một khi đã thử thì không thể chối từ. Hãy cùng điểm qua một trong số các món ăn Nhật độc đáo dưới đây nhé.
Bò Wagyu Ủ Tuyết Nướng Đá Núi Lửa – Một trong các món ăn Nhật độc đáo
Bò Wagyu từ lâu đã là món ăn nổi tiếng Nhật Bản và là cái tên sáng giá trên bản đồ ẩm thực thế giới. Không chỉ bởi hình thức bên ngoài lung linh như một phiến đá cẩm thạch với vân mỡ trắng đan xen đều giữa những thớ thịt đỏ hồng, bò Wagyu còn ẩn chứa hương vị mềm ngọt hiếm có và những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Là một phiên bản nâng cấp giá trị, Bò Wagyu Ủ Tuyết chứa đựng mọi tinh túy của bò Wagyu nguyên bản nhưng được đưa lên tầm cao mới: độ mềm gấp 2,5 lần, vị ngọt thịt tăng gấp 3 nhưng lượng Cholesterol giảm tới 70%. Với những giá trị cả về hương vị lẫn dinh dưỡng, loại nguyên liệu này đã được tạp chí Michellin danh tiếng khen ngợi.
Có nhiều cách để thưởng thức Bò Wagyu Ủ Tuyết, nhưng chỉ khi được nướng trên đá núi lửa Phú Sĩ, thực khách mới cảm nhận được trọn vẹn những tinh hoa được gói gọn trong đó. Từng miếng thịt khi áp vào phiến đá nóng lập tức tươm mỡ, âm thanh xèo xèo êm tai cùng mùi thơm quyến rũ hòa tan trong không khí kích thích mọi giác quan. Tự tay nướng, thực khách có thể tùy ý chọn độ chín cho miếng thịt để có bữa ăn vừa miệng. Đặc biệt, trước khi phục vụ, thịt còn được áp chảo trên bếp teppan để loại bỏ lượng nước thừa, để rồi cô đọng lại chỉ còn vị bò nướng nguyên bản mềm mọng, thơm ngon.
Với món ăn này, thịt bò được cắt ra thành từng lát vừa ăn để dễ dàng nướng và chia sẻ hương vị hảo hạng cùng người thân. Trải nghiệm tuyệt vời cùng Bò Wagyu Ủ Tuyết Nướng Đá Núi Lửa ở Việt Nam chỉ có thể tìm thấy duy nhất tại Ussina Snow Aging Beef & Bar. Hãy thử ngay món ăn Nhật độc đáo này ngay khi có cơ hội và bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục!
Thịt Ngựa Sống (Basashi)
Thoạt nghe có vẻ “khó nuốt”, nhưng đây là một trong những món ăn yêu thích của người dân bản địa. Basashi được xuất phát từ tỉnh Kumamoto thuộc vùng Kyushu, miền nam Nhật Bản, khi nguồn thức ăn bị khan hiếm do chiến tranh và sự nâng cấp của giao thông đường bộ.
Bởi lẽ có màu sắc hồng tươi tựa những cánh hoa anh đào mà món ăn này còn được người Nhật ưu ái đặt cho cái tên Sakura Niku. Tại các quán ăn Nhật, món thịt ngựa được chia thành 3 loại: nhiều mỡ, nhiều nạc và cân bằng nạc mỡ. Thịt sẽ được bảo quản trong nhiệt độ -20oC trong 48h trước khi ăn, được dùng cùng nước tương, tỏi, gừng, hành và wasabi.
Món Basashi được nhiều thực khách đánh giá có hương vị tương tự như thịt bò, thậm chí là mềm và dễ ăn hơn. Do đó, đây là món sashimi, món nhậu ưa thích của nhiều người Nhật. Tạm bỏ qua sự lạ lẫm ban đầu, đây có thể sẽ là một trong các món ăn Nhật bạn không thể bỏ qua đấy.
Trứng Cá Cay (Mentaiko)
Sở hữu hương vị kích thích vị giác và giá trị dinh dưỡng cao, đây cũng là một trong các món ăn Nhật được yêu thích. Món ăn này vốn có nguồn gốc từ nền ẩm thực Hàn Quốc. Sau quá trình dài được biến tấu, Mentaiko đã trở thành món ăn dân dã được người bản địa yêu thích.
Về bản chất, trứng cá tươi được ủ cùng muối, ớt, hạt tiêu và các gia vị khác để tạo thành món ăn có màu đỏ cam đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ tìm thấy vị mặn mặn vừa ăn của muối, hòa quyện vị trứng cá béo, giòn tan trong miệng, lan tỏa vị cay ấm và hương hạt tiêu thơm. Món ăn này đặc biệt ngon khi ăn kèm cơm nóng, dùng trong sốt, súp nền các món mì, udon,…và kết hợp trong nhiều món ăn khác.
Không chỉ thơm ngon, trứng cá cay còn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng như iot, đạm, DHA, Omega-3,…giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn, duy trì hệ thần kinh, ngăn ngừa đau nửa đầu, hạ huyết áp, chống oxy hóa… hiệu quả. Do đó, nếu là tín đồ của các món cay, đây là một trong các món ăn nổi tiếng Nhật Bản bạn không thể chối từ.
Sashimi Cá Nóc (Fugu Sashimi) – Lọt top các món ăn Nhật nguy hiểm nhất thế giới
Không chỉ có vẻ bề ngoài gai góc kì dị, cá nóc còn lọt top những loại cá độc nhất trên thế giới. Vì lẽ đó mà khi nhắc tới loài cá này, ai cũng chỉ muốn tránh xa. Thế nhưng bằng sự tài hoa của mình, các nghệ nhân đã khéo léo biến cá nóc thành một trong các món ăn Nhật Bản giá trị.
Trong đó, cá nóc tươi sau khi loại bỏ phần da, mắt và nội tạng chứa độc sẽ có phần thịt vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Để chế biến món này, ngoài kinh nghiệm và khả năng sơ chế cá, còn phải thuần thục kỹ thuật cắt lát và bày trí hình hoa cúc đẹp mắt. Chính vì đòi hỏi trình độ cao nên chỉ có các nhà hàng lớn hoặc đầu bếp chuyên nghiệp, được chính phủ cấp phép mới được quyền chế biến và phục vụ món ăn này.
Đổi lại sự can đảm ban đầu, khi thưởng thức những miếng cá nóc trắng trong, ngọt thanh cùng hành, nước tương, súp dashi, thực khách sẽ có một trải nghiệm vị giác vô cùng tuyệt vời. Vì sự cầu kì từ cách chế biến đến thưởng thức, món Fugu Sashimi có giá cả lên tới hàng chục triệu đồng cho một phần ăn. Vậy bạn có đủ can đảm để thử món ăn này?
Trên đây là top 4 các món ăn Nhật độc lạ đã và đang làm mưa làm gió trong giới ẩm thực trên thế giới. Có món hảo hạng, có món thú vị, và cả thách thức sự can đảm. Nếu là một người đam mê khám phá những hương vị mới lạ, đừng bỏ qua những gợi ý này nhé!