Ẩm thực Kagoshima còn được gọi là ẩm thực Satsuma theo tên cũ của tỉnh Kagoshima. Đây là một trong những nền ẩm thực địa phương khác biệt nhất tại Nhật Bản do vị trí biệt lập của Kagoshima ở cực nam đảo Kyushu. Hãy cùng Ussina khám phá ngay những trải nghiệm du lịch ẩm thực làm say lòng mọi thực khách ghé đến vùng đất này nhé.
1. Trải nghiệm du lịch ẩm thực với Thịt bò đen Kagoshima
Để nói về độ nổi tiếng của thịt bò đen Kagoshima, thì đây chính là loại thịt được xếp hạng Nhất tại Nhật Bản trong hai “Thế vận hội Wagyu” liên tiếp được tổ chức 5 năm một lần vào năm 2017 và 2022. Tỉnh Kagoshima cũng đứng đầu Nhật Bản về số lượng bò Wagyu được lai tạo.
Nhưng Thịt bò đen Kagoshima không chỉ là tên gọi, mà còn là thương hiệu được dùng cho loại thịt bò đen Nhật Bản trải qua thời gian sinh trưởng và phát triển lâu nhất tại địa phương. Vì vậy, khi khám phá loại thịt này trong hành trình du lịch ẩm thực của mình, bạn có thể chắc chắn rằng loại thịt bò wagyu địa phương này có chất lượng cao nhất.

Thịt bò đen Kagoshima có kết cấu mịn và mềm, với hàm lượng chất béo cân bằng. Thịt có hương vị đậm đà, tinh tế và vị umami đặc trưng. Các vân cẩm thạch đan xen khiến từng lát thịt đều có một lượng lớn axit béo không bão hòa, omega 3 và 6 lành mạnh. Kết quả là chất béo có nhiệt độ tan chảy thấp, tạo cảm giác mềm tan trong miệng khi thưởng thức.
Ussina Sky 77 tự hào là nhà hàng duy nhất tại Việt Nam được đối tác Uoshoku Nhật Bản phân phối Bò Wagyu Ủ Tuyết trứ danh. Thưởng thức loại thịt bò cực phẩm này khi nướng trên phiến đá nóng từ núi lửa Phú Sĩ, bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị umami đậm đà nguyên bản cùng hương thơm ngậy thoảng chút bơ lạc đầy hấp dẫn. Đừng bỏ qua trải nghiệm vị giác tuyệt vời này tại Ussina nhé.
2. Thịt heo đen Kurobuta là hương vị phải thử trong mọi trải nghiệm du lịch ẩm thực tại Kagoshima
Thịt heo đen Kurobuta đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới khi được người mua đánh giá cao trong một cuộc khảo sát về thịt lợn thương hiệu lớn ở Nhật Bản. Kurobuta là giống lợn di sản, được công nhận với màu đen đặc trưng và có nguồn gốc từ Berkshire, Anh. Ở Anh, Kurobuta được biết đến với cái tên lợn Berkshire.
Thịt heo đen Kurobuta có hương vị đậm đà, phong phú với kết cấu gồm vân mỡ cẩm thạch cho chất thịt giòn, mềm, chắc cùng chất béo nhẹ. Một nghiên cứu cho thấy thịt lợn Kurobuta có vị thơm ngon gấp 3,7 lần và độ ngọt gấp 6,7 lần thịt lợn thông thường.

Theo truyền thống thịt bò được sử dụng cho món lẩu Shabu Shabu, nhưng thịt lợn Kurobuta lại làm món Shabu Shabu Thịt Heo trở nên nổi tiếng tại Kagoshima. Đây là một món lẩu đơn giản nên chất lượng thịt rất quan trọng. Trong đó, bạn có thể thưởng thức cả sườn heo rút xương ngọt ngào, ngon lành và thăn lợn săn chắc cùng một lúc.
Bên cạnh lẩu thì thịt heo đen Kurobuta còn nâng cấp món Tonkatsu truyền thống trở nên ngon ngọt, hấp dẫn hơn. Còn nếu là tín đồ của các món nướng, bạn sẽ không thể bỏ qua hương vị món Yakitori Thịt Heo trứ danh trong hành trình du lịch ẩm thực của mình tại Kagoshima.
3. Chả cá Satsuma được nhiều thực khách vô cùng ưa thích
Chả cá Satsuma ra đời vào thời Edo như một cách bảo quản những loài cá nhỏ trước thời tiết nóng bức.
Món ăn nhẹ ngon miệng này được làm bằng cách trộn cá với rau băm và bột mì cùng các gia vị như shochu, sake, và đường nâu, sau đó chiên hỗn hợp trong dầu hạt cải. Đôi khi, người ta còn bổ sung thêm một số loại rau củ để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn, bao gồm rễ cây ngưu bàng, cà rốt, củ sen, rong biển,… Sau đó, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc dùng chế biến thành các món ăn khác. Những chiếc chả cá này là món ăn phổ biến ở Kagoshima và có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng tiện lợi và người bán hàng rong.

Chả cá Satsuma cũng thường được dùng làm món ăn kèm mì udon hoặc cơm, hay thậm chí là đồ nhắm rượu. Món ăn này nổi tiếng với kết cấu nhẹ và giòn. Đây chắc chắn là món bạn nhất định phải thử khi đến Kagoshima du lịch ẩm thực, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn nhanh và ngon khi đang di chuyển.
4. Cá cơm săng (Kibinago) cũng là hương vị Kagoshima trứ danh
Kibinago là một loài cá nhỏ màu bạc được tìm thấy ở vùng biển xung quanh Kagoshima. Nó được biết đến với hương vị tinh tế và ngọt ngào, và là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn của Kagoshima. Kibinago tươi thường được thưởng thức dưới dạng sashimi, thái lát mỏng, ăn kèm với nước tương và wasabi. Loại cá này cũng thường được sử dụng trong các món Tempura và Sushi.

Một cách phổ biến khác để trải nghiệm Kibinago đơn giản là phủ lên trên một bát cơm có tên Kibinago-don gồm cá tươi và nước sốt làm từ nước tương. Ngoài ra, còn có rất nhiều cách thưởng thức khác bao gồm shioyaki (nướng muối), nitsuke (kho), agemono (chiên giòn) và súp.
5. Bánh Karukan sẽ khiến chuyến du lịch của bạn thêm ngọt ngào
Karukan là một loại Wagashi truyền thống (món ngọt Nhật Bản) được làm từ tinh bột khoai lang, đường và nước. Hỗn hợp này sau đó được hấp và nặn thành những chiếc bánh nhỏ có kết cấu tương tự như bánh Mochi.

Karukan được biết đến với vị ngọt tinh tế và kết cấu dai, khiến nó trở thành món tráng miệng phổ biến ở Kagoshima. Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng đồ ngọt và bánh kẹo truyền thống. Karukan thường được kết hợp với một tách trà nóng, trở thành một lý do tuyệt vời để tìm một quán cà phê và nghỉ ngơi sau một ngày dài tham quan giữa hành trình du lịch ẩm thực tại Kagoshima.
Kết
Có thể thấy bên cạnh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì hành trình du lịch ẩm thực tại Kagoshima không kém phần thú vị. Điều tuyệt vời hơn là bạn có thể thưởng thức phiên bản nâng cấp của một trong những hương vị cực phẩm này ngay tại Việt Nam, trong món Bò Wagyu Ủ Tuyết nướng đá Phú Sĩ của Ussina. Ghé ngay để trải nghiệm cùng chúng tôi nhé.