Bên cạnh nguyên liệu tuyệt hảo, sốt chấm luôn được xem là linh hồn của món thịt nướng. Với bò Wagyu cũng không ngoại lệ. Sốt chấm ăn kèm phải đảm bảo tăng được hương vị mềm mọng, ngọt tự nhiên của thịt mà không gây ngấy. Vậy hãy cùng tham khảo xem bạn có thể dùng loại sốt chấm thịt nào cho món bò hảo hạng của mình nhé.
1 Sốt Nấm – sốt chấm thịt nướng kinh điển
Sốt nấm là một trong những loại nước sốt chấm phổ biến. Để thực hiện, người ta sẽ xào nấm trong bơ hoặc dầu cho đến khi có màu vàng nâu và thơm, có thể thêm tỏi cho dậy vị. Sau đó, thêm kem hoặc nước dùng vào chảo cùng với các loại thảo mộc như húng tây hoặc hương thảo; đun nhỏ lửa cho đến khi giảm nhẹ trước khi thêm pho mát Parmesan và khuấy cho đến khi tan vào nước sốt.
Không chỉ giúp tôn vị thịt bò Wagyu, mà sốt nấm còn mang đến hương vị kết hợp tuyệt vời với nhiều loại thịt khác. Hương vị umami gần gũi, hấp dẫn sẽ là sự bổ sung cho vị bò thuần túy. Bên cạnh đó, kết cấu kem mềm mịn, sánh quyện còn khiến món ăn thêm phần phong phú. Ngoài ra, vì nấm có nhiều chất đạm và chất xơ nhưng ít chất béo và calo so với các loại nước sốt khác nên đây cũng là một lựa chọn vô cùng lành mạnh cho món bò Wagyu.
2 Sốt Béarnaise – sốt chấm hảo hạng kiểu Pháp
Béarnaise là một loại nước sốt chấm thịt nướng tuyệt vời của Pháp, thường được phục vụ với steak tại các nhà hàng cao cấp. Sốt được làm bằng bơ, lòng đỏ trứng, giấm, hẹ và ngải giấm — nhưng bạn cũng có thể thêm các thành phần khác như nước cốt chanh, hẹ hoặc cá cơm. Nhờ đó, bạn sẽ tìm thấy hương vị đậm đà và béo ngậy, nhưng có một chút vị chua nhẹ từ giấm và nước cốt chanh.
Theo truyền thống, loại sốt này sẽ được làm hoàn toàn thủ công. Lòng đỏ được kết hợp với giấm ngâm thảo mộc, sau đó bơ tan chảy được cho vào một cách cẩn thận và từ từ trong khi đánh bông. Quá trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ vì khi bông quá nhanh, nước sốt sẽ tách ra. Trong khi đó, bơ quá nóng sẽ khiến trứng bị khét, quá mát thì sốt sẽ không đặc lại.
Chính vì sự phức tạp trong hương vị và cách làm mà Béarnaise sẽ mang đến một món ăn có hương vị phong phú, mang âm hưởng phương tây vào nguyên liệu Á Đông tuyệt hảo như Wagyu.
3 Sốt Bơ Miso – sốt chấm thịt nướng độc đáo
Đúng như tên gọi, đây là một hỗn hợp của tương miso và bơ mềm. Bơ Miso là loại gia vị ngon và linh hoạt với hương vị umami xen chút mặn và có thể được sử dụng theo nhiều cách như nước sốt, phết, làm nhân hoặc gia vị.
Trong đó, Miso là một loại gia vị Nhật Bản làm từ đậu nành lên men và koji, gạo, lúa mạch và các thành phần khác. Do đó mà không chỉ ngon, loại bơ này còn chứa nhiều vitamin A, K và D, không chứa gluten, thân thiện với cả người ăn keto và ít carb.
Loại gia vị này sẽ giúp món bò Wagyu của bạn trở nên giàu hương vị, hấp dẫn hơn. Không những vậy, rau củ, gà, cá khi được nướng cùng bơ miso cũng sẽ là những món ăn vô cùng thơm ngon.
4 Sốt Phô Mai – sốt chấm thịt nướng ngon khó cưỡng
Sốt phô mai là cách hoàn hảo để khiến món steak của bạn trở nên đặc biệt. Ngay cả với miếng bò hơi quá lửa, chỉ cần thêm chút sốt phô mai lên trên là bạn đã có lại món ăn tuyệt hảo. Sốt béo, mịn màng khi dùng cùng Wagyu sẽ khiến vị ngậy, hương bơ và lạc nguyên bản được tôn lên để trở nên đậm đà, lan tỏa khắp khoang miệng.
Sốt phô mai thường được làm từ sữa, bơ và bột mì. Ngoài ra, bạn có thể thêm kem phô mai hoặc kem chua để tạo độ đặc cho sốt và tăng hương vị với bột tỏi, bột hành.
Món sốt này không chỉ ngon khi chấm thịt nướng mà còn khiến mọi món ăn trở nên thơm ngon hơn. Trong đó, có thể kể đến các loại salad, rau luộc, mì, bánh mì, pizza,… Hương vị béo béo, thơm ngậy, điểm chút chua nhẹ của sốt phô mai sẽ luôn mang lại cho bạn trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Nước sốt phô mai phù hợp với hầu hết mọi thứ — kể cả salad — vì vậy đừng giới hạn bản thân chỉ với bít tết!
5 Sốt Teriyaki – sốt chấm thịt nướng thơm ngon từ Nhật
Teriyaki là từ dùng để chỉ một phong cách ẩm thực Nhật Bản bao gồm nấu thịt và rau trong nước sốt đặc, mang vị ngọt và mặn. Nhờ đó, món ăn thành phẩm thường có hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng và màu sắc nâu vàng óng ánh đẹp mắt.
Trong đó, nước sốt Teriyaki là sự kết hợp của nước tương, rượu mirin, đường và rượu sake để tạo ra hương vị sắc nét đặc biệt. Với các phiên bản phương Tây, người ta có thể thêm mật ong, tỏi và gừng để tăng thêm hương vị. Cuối cùng, bột bắp thường được thêm vào sốt teriyaki để tạo độ sánh và bóng cho món ăn.
Không chỉ bò Wagyu, loại sốt này còn khiến các món gà, cá, hay mì, cơm trở nên đậm vị, thơm ngon hơn.
Kết
Từ Á sang Âu, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại sốt chấm thịt nướng khác nhau cho món bò Wagyu tuyệt hảo của mình. Mỗi loại sốt đều mang đến hương vị đặc trưng riêng, hy vọng với những gợi ý này bạn sẽ tìm thấy lựa chọn lý tưởng cho mình nhé.