Ngoài nổi tiếng với nền ẩm thực đa dạng và phong phú, Nhật Bản còn nổi tiếng với trà đạo với các dòng trà nổi tiếng mang hương vị đặc trưng. Cùng Ussina tìm hiểu xem Top 7 loại trà Nhật Bản nổi tiếng nhất là những loại trà nào nhé!
Top 7 Loại Trà Nhật Bản Nổi Tiếng Nhất
1. Matcha (抹茶) – Linh hồn của ẩm thực Nhật Bản
Matcha được xem là loại trà xanh ngon nhất thế giới, thường được trồng trong bóng râm để có màu sắc đúng chuẩn, lá phát triển và xanh hơn do sản sinh diệp lục với số lượng lớn.
Quá trình nuôi trồng đặc biệt cũng mang đến cho Matcha màu sắc độc đáo cùng hương vị thơm ngon, hòa quyện. Matcha đặc trưng với vị ngọt và vị umami, hậu vị đắng nhẹ.
Matcha được nghiền nhuyễn từ phần búp non của cây trà xanh Tencha đặc trưng của Nhật Bản. Phần búp non dùng để làm Matcha thường được xử lý trải qua 5 bước sau:
- Che nắng từ lúc mới nảy mầm
- Chọn lọc và thu hoạch các búp non tinh tuyển
- Hấp chín búp non bằng hơi nước và tách phần cuộn
- Làm khô bằng gió
- Nghiền búp non bằng cối đá granite để lấy thành phẩm
Ngoài hương vị thơm ngon, Matcha còn được ưa chuộng bởi nhiều lợi ích sức khỏe như một chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể. Bên cạnh đó, Matcha còn được dùng làm bí quyết giảm cân, bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe tim mạch.
2. Sencha (煎茶) – Trà xanh phổ biến nhất của người Nhật
Sencha là một trong các loại trà ngon của người Nhật, thuộc nhóm trà xanh. Được trồng dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp nên lá trà có màu xanh đen đặc trưng. Sencha được làm bằng phương pháp phổ biến nhất là “hấp và vò lá trà xanh”.
Sencha dễ uống nhờ sự cân bằng giữa vị se đắng, vị ngọt và vị umami đặc trưng chỉ có ở trà xanh, nên rất được nhiều người ưa chuộng.
Để thưởng thức, bạn có thể đun nóng một muỗng canh lá trà trong nước sôi. Hàm lượng cafein cân bằng giúp Sencha trở thành thức uống giàu năng lượng, có thể thưởng thức nóng hay lạnh đều được.
3. Trà xanh rang Houjicha (ほうじ茶)
Quy trình sản xuất Houjicha khác hoàn toàn so với những loại trà khác. Sử dụng phương pháp rang thân và lá của cây trà trên lửa lớn để tạo ra hương vị trà nồng ấm và thơm ngon. Quá trình này còn giúp làm giảm lượng cafein cao có trong lá trà, thế nên Houjicha có thể uống vào bất kỳ buổi nào trong ngày đều được.
Houjicha cũng được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân,… an toàn cho sức khỏe của mọi người.
4. Gyokuro (玉露) – Hoàng hậu của các loại trà tại Nhật Bản
Gyokuro là một trong những dòng trà thượng hạng nhất tại Nhật Bản, thường được sử dụng trong các ngày lễ tết quan trọng. “Gyokuro” trong tiếng Nhật có nghĩa là “ngọc sương”, do màu sắc của trà trong vắt, tươi sáng sau khi pha.
Là dòng trà thượng hạng, Gyokuro cũng phải được pha trong nhiệt độ nước phù hợp để có hương vị trà chuẩn nhất, khoảng 80-90 độ C. Tùy vào gu thưởng trà của mỗi người mà có thể lựa chọn tăng giảm thời gian hãm trà. Trà ngâm càng lâu thì vị càng đậm và đắng chát.
5. Genmaicha (玄米茶) – Trà gạo rang mang hương thơm tinh tế
Genmaicha được tạo ra từ sự kết hợp đặc biệt của trà xanh với gạo rang, từ đó gia tăng sự nồng nàn trong hương thơm. Từ đó trở thành một trong các loại trà ngon của Nhật Bản được nhiều người ưa chuộng nhất.
Genmaicha có hương vị không quá đắng nhờ có thêm thành phần của gạo, cũng như có hàm lượng cafein thấp.
6. Kocha (紅茶)/ Black Tea – Trà đen Nhật Bản
Trà đen Nhật Bản là trà được làm bằng cách lên men lá trà. Trà đen còn được gọi là “Wakōcha” và rất được người Nhật ưa chuộng.
Trà đen thường được phục vụ ở các quán cà phê hay nhà hàng. Đối với người Nhật, trà đen cũng giống như trà xanh, là món uống không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
7. Sakura-cha (桜茶) – Trà hoa anh đào truyền thống Nhật Bản
Hoa anh đào không chỉ để ngắm, mà còn được tận dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn, đồ uống mang phong cách rất Nhật Bản.
Thông thường, hoa anh đào được ướp muối để giữ nguyên hương vị, mùi thơm. Sau đó, sẽ pha trà bằng cách ngâm hoa anh đào với nước đun sôi, trở thành một loại trà thảo dược ưa thích.
Khi pha trà hoa anh đào, cần có sự tinh tế, tỉ mỉ để giữ nguyên hương vị và hình dáng cánh hoa. Với hương vị giống với hồng trà, thoang thoảng hương hoa dịu nhẹ, có vị mặn mặn. Có thể pha trà hoa kết hợp mật ong, chanh để làm tăng hương vị.
Có Thể Thưởng Thức Trà Nhật Bản Ở Đâu
Thưởng thức tại nhà hàng Ussina Sky 77
Không cần đi đâu xa để có thể thưởng thức được hương vị trà Nhật Bản truyền thống, Ussina đã có Japanese Afternoon Tea Set, với menu đa dạng các dòng trà kết hợp Á – Âu độc đáo. Trong đó, các loại trà Nhật gồm có Sencha, Genmaicha và Black tea. Mỗi loại trà mang một hương vị khác biệt tạo nên một bữa tiệc trà chiều mới mẻ và đầy thú vị.
Bên cạnh đó còn có các món ăn kèm từ mặn đến ngọt kiểu Nhật để bạn có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị Nhật Bản như Mochi, Dorayaki, Tiramisu, Pudding,… cho đến Wagyu Croissant, Cha Soba
Các quán trà & cà phê phong cách Nhật
Các quán trà & cà phê kiểu Nhật chủ yếu cung cấp các loại đồ uống và đồ ngọt của Nhật Bản như các loại trà Nhật, bánh Wagashi, bánh ngọt. Các loại trà Nhật phổ biến thường là Matcha, Sencha, Ô long, Houjicha vì được đa số giới trẻ yêu thích.
Ngoài ra, bạn còn có thể trải nghiệm một tách trà nóng kết hợp thưởng thức Wagashi như một món ăn nhẹ truyền thống của Nhật.
Nhà hàng, quán ăn Nhật Bản
Ở các nhà hàng Nhật Bản, bạn cũng có thể thưởng thức được nhiều loại trà Nhật, từ trà xanh, trà Ô long đến trà đen.
Kết
Trà Nhật Bản không chỉ đa dạng về nguyên liệu mà còn nổi tiếng với những lợi ích tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Đến ngay Ussina để có thể thưởng thức hương vị trà Nhật Bản độc đáo nhé!