Từ một món ăn của người Bồ Đào Nha, Tempura ngày nay đã trở thành hương vị yêu thích của những tín đồ món Nhật. Không chỉ sở hữu vẻ ngoài hấp dẫn, món ăn này còn ẩn chứa nhiều điều thú vị khác. Hãy cùng khám phá ngay nhé.
1 Điều gì khiến Tempura Nhật trở nên đặc biệt?
Vào thế kỷ thứ 16, món ăn này đã được người Bồ Đào Nha đưa đến Nhật Bản cùng với đạo Công giáo khi cư trú ở Nagasaki vào thế kỷ 16. Sau đó, người Nhật đã tiếp thu kỹ thuật chế biến này và biến tấu với những hương vị mang đậm đặc trưng của ẩm thực địa phương.
Trong đó, điều khiến món ăn này nổi bật so với các món chiên khác của Nhật Bản chính là loại bột chiên đặc biệt. Nhờ sử dụng trứng đánh, bột mì và nước thay vì vụn bánh mì, Tempura tuy ít dầu mỡ, lành mạnh hơn nhưng vẫn có lớp vỏ vàng giòn hấp dẫn. Thỉnh thoảng, để tăng hương vị thì người ta sẽ thêm tinh bột, dầu hoặc gia vị vào bột.
Bên cạnh đó, sự khác biệt trong cách thưởng thức của người dân từng vùng cũng tạo nên sự đa dạng. Ở vùng Kanto xung quanh Tokyo, món chiên này được ăn với nước chấm, trong khi ở vùng Kansai xung quanh Kyoto và Osaka, nó được chấm với muối hỗn hợp.
2 Tempura tại Nhật vô cùng đa dạng
2.1 Tempura Hải Sản
Hải sản là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong món ăn này, phổ biến nhất là tôm hoặc cá trắng như cá Ayu, cá tuyết, cá minh thái, cá hồi đá, cá vược hay cá rô biển. Đặc biệt, đây cũng được coi là cách thưởng thức độc đáo với cả các nguyên liệu quý giá như cá nóc hay cua tuyết.
Bên cạnh đó, mực, sò điệp, hay thậm chí là lươn biển cũng có thể được sử dụng để tạo nên những hương vị đặc biệt.
2.2 Tempura Rau Củ
Bên cạnh hải sản, rau củ cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn với phương pháp chế biến này. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm món chiên từ các loại rau củ quả khác nhau từ đậu cô ve, cà rốt, ớt chuông,… đến rau quả nhớt dính như cà tím, đậu bắp,… hay các loại rau củ nhiều tinh bột như khoai lang, bí đỏ, củ sen,… Tuy mang đặc trưng khác nhau, nhưng điều thú vị là sau lớp vỏ vàng rụm, tất cả đều giữ được hương vị nguyên bản và trở nên thơm ngon hơn.
2.3 Tempura Thịt
Tuy ít phổ biến hơn, nhưng kỹ thuật chiên này cũng được áp dụng cho cả các món thịt như gà, bò, heo để tạo ra món ăn thơm ngon. Trong đó, thịt sẽ có lớp vỏ ngoài vàng rụm, bên trong thịt vừa chín tới mềm mại, mọng nước vô cùng hấp dẫn. Để thưởng thức, người ta sẽ dùng kèm với các loại rau củ và sốt như Teriyaki, sốt chua ngọt,…
2.4 Các loại Tempura độc đáo khác
Chính vì sự đa dạng trong nguyên liệu mà nhiều người còn nói vui rằng người Nhật có thể làm Tempura từ bất cứ thứ gì có thể ăn được. Và thực tế thì nền ẩm thực Nhật thật sự có nhiều món chiên lạ lùng nhưng vô cùng hấp dẫn.
Đầu tiên phải kể đến Tempura Momiji – món chiên làm từ lá phong Nhật Bản. Những tưởng không thể dùng làm thực phẩm, nhưng dưới bàn tay tài hoa và sự sáng tạo thì những chiếc lá trở thành món ăn vặt vô cùng hấp dẫn. Trong đó, người ta sẽ chọn những chiếc lá vàng có đường gân dày nổi bật, sau đó ướp muối trong cả năm dài và được chế biến.
Những cuốn Sushi Nhật Bản luôn ẩn chứa nhiều hương vị tinh tế sau vẻ ngoài đẹp mắt. Nhưng với một chút biến tấu bằng phương pháp chế biến Tempura, món ăn này thậm chí còn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn nhờ lớp vỏ vàng giòn bên ngoài.
Nếu ở trên là các món mặn thơm ngon thì Tempura Kem sẽ là một món tráng miệng vô cùng độc đáo. Trong đó, kem sẽ được bọc trong lớp bột, sau đó nhúng vào bột tempura và phủ một lớp panko trước khi chiên giòn. Nhờ đó, bạn sẽ tìm thấy phần kem mát lạnh đằng sau lớp vỏ màu vàng đẹp mắt. Hứa hẹn món ăn này sẽ được lòng thực khách mọi lứa tuổi.
Sự đa dạng và độc đáo chính là một trong những điều làm nên sức hấp dẫn của Tempura Nhật Bản. Bạn đã thử bao nhiêu hương vị và đâu là món ưa thích của bạn. Chia sẻ cùng chúng tôi ngay nhé.