Yêu thích ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn không thể không kể đến nguyên liệu đắt giá mang tên Bò Wagyu Nhật Bản. Với nguồn gốc, xuất xứ từ loại bò thuần chủng ở Nhật Bản – thịt bò Wagyu chính là biểu tượng của sự sang trọng và đẳng cấp trong ẩm thực thế giới nói chung và là niềm tự hào của người Nhật nói riêng.
Đặc Điểm Nổi Bật Của Bò Wagyu Nhật Bản
Vân Mỡ Đan Xen Đẹp Mắt
Một trong những điểm nổi bật nhất của bò Wagyu Nhật Bản chính là tỷ lệ nạc mỡ đồng đều, tạo ra hoa văn “vân cẩm thạch” đỏ hồng đẹp mắt. Điều này không chỉ mang lại hương vị phong phú mà còn giúp thịt bò mềm hơn khi chế biến và thưởng thức.
Phương Pháp Nuôi Dưỡng Đặc Biệt
Bò Wagyu Nhật Bản được nuôi dưỡng và nhân giống theo các nguyên tắc nghiêm ngặt. Mỗi con bò đều được chăm sóc và kiểm tra kỹ lưỡng ngay từ lúc mới sinh ra để đảm bảo chất lượng tuyệt đối.
Bò Wagyu thường được nuôi bằng phương pháp truyền thống, được chăm sóc tỉ mỉ với chế độ ăn uống đặc biệt, thường xuyên nghe nhạc thư giãn và được massage để giảm căng thẳng. Nhờ đó mà chất lượng thịt bò đạt giá trị dinh dưỡng đáng kể.
Giá Trị Dinh Dưỡng Trong Bò Wagyu
Trong từng phần thịt bò Wagyu có chứa các lớp mỡ trắng xen kẽ giữa các thớ thịt đỏ với tỉ lệ đồng đều nhất định, tạo nên một miếng thịt vừa thơm vừa béo đầy đủ chất dinh dưỡng.
Thịt bò Wagyu không chứa quá nhiều chất béo mà chứa nhiều axit béo Omega 3 và Omega 6. Chứa nhiều natri nhưng không chứa nhiều cholesterol. Đây là loại mỡ tan chảy ở nhiệt độ thấp hơn so với các loài bò khác và là chất béo không bão hòa nên đặc biệt tốt cho sức khỏe con người.
Các Cấp Bậc Phân Loại Bò Wagyu
Hệ thống phân loại Wagyu Nhật Bản là cách xác định thịt đạt chất lượng ở mức nào bao gồm các tiêu chuẩn và hạng mức như sau:
Tỉ lệ phần thịt bò ăn được sắp xếp thành 3 mức độ A, B, C phụ thuộc vào khối lượng hoặc tỉ lệ phần trăm của phần thịt lấy được từ một con bò có đạt tiêu chuẩn không.
Điểm chất lượng thịt bò được tính từ 1 đến 5, với 1 là thấp nhất và 5 cao nhất. Mức điểm tổng thể được tính dựa trên vân mỡ, màu sắc, độ rắn chắc, kết cấu của thịt, chất lượng và các yếu tố khác.
BMS (Beef Marbling Standard) là chỉ số điểm vân mỡ của thịt bò:
- Điểm vân mỡ ở mức 3-4: thịt bò được xếp mức A3 trung bình.
- Điểm vân mỡ ở mức 5-7: thịt bò Wagyu được xếp mức A4 tốt.
- Điểm vân mỡ ở mức 8-12: thịt bò được xếp mức A5 xuất sắc. Đây là mức điểm cao cấp nhất của thịt bò Wagyu.
Các Món Ngon Từ Thịt Bò Wagyu Nhật Bản
Nhờ vào giá trị dinh dưỡng, độ mềm mọng và hương thơm quyến rũ, Bò Wagyu Nhật Bản thượng hạng được các đầu bếp tinh tuyển để tạo nên những món ăn với hương vị tuyệt vời.
Steak Bò Wagyu
Steak Bò Wagyu được xem là một trong những món ăn đắt giá rất được yêu thích. Thịt Bò Wagyu dùng cho món steak thường là các phần thịt thăn ngoại, thăn nội, thăn lưng, lõi vai nhằm mang đến độ mềm hoàn hảo và độ béo đặc trưng.
Đặc biệt tại nhà hàng Ussina Sky 77, với Steak Bò Wagyu Ủ Tuyết trứ danh độc quyền, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm ngất ngây, vị ngọt umami hấp dẫn được nướng trực tiếp tại bàn ăn trên những phiến đá nóng núi Phú Sĩ độc đáo. Tất cả mang đến trải nghiệm tinh tế và thú vị cho thực khách.
Lẩu Bò Wagyu Shabu-Shabu
Với món lẩu Shabu-Shabu trứ danh ẩm thực Nhật, khi kết hợp với thịt bò Wagyu hảo hạng đã giúp nâng tầm món ăn trở nên thêm đắt giá. Thịt bò Wagyu Nhật Bản được thái lát mỏng nhúng vào lẩu sôi trong 10-30 giây để thịt đạt độ chín vừa phải, dùng kèm sốt mè đặc biệt thơm béo.
Nước lẩu Shabu-Shabu thanh ngọt khi hòa quyện với thịt bò Wagyu làm gia tăng thêm hương vị ngọt béo cho nước dùng. Chắc chắn sẽ là món lẩu hấp dẫn để cùng nhau chia sẻ trong những ngày thời tiết mát mẻ, se lạnh.
Sashimi Bò Wagyu
Từng miếng Sashimi Bò Wagyu được xếp đều lên đĩa, hấp dẫn thực khách với sắc đỏ bắt mắt, từng thớ thịt mỡ trắng hồng xen kẽ cùng hương vị béo ngậy đặc trưng, tạo nên sự hòa hợp thỏa mãn cả vị giác lẫn trực giác.
Không giống như khi dùng sashimi hải sản kèm với nước tương shoyu và wasabi, các đầu bếp thường phục vụ thịt bò Wagyu cắt lát mỏng cùng với nước tương đậm với giấm, trang trí lá tía tô tạo điểm nhấn thú vị.
Bò Wagyu Nướng Than Hoa
Một món ăn thơm ngon từ nguyên liệu đắt giá này cũng được rất nhiều người ưa chuộng chính là Bò Wagyu Nhật Bản nướng than hoa. Thịt bò Wagyu với độ dày vừa phải khi nướng trên than hoa làm lan tỏa hương thơm của thịt bò nồng nàn khó cưỡng. Bò Wagyu được nướng với lớp ngoài vàng giòn, bên trong mềm mọng ăn kèm rau xà lách và kim chi sẽ khiến bạn “đổ gục” ngay từ lần thử đầu tiên.
Bò Wagyu Nhật Bản không chỉ đơn thuần là thực phẩm mà còn là một phần giá trị của văn hóa ẩm thực Nhật. Với hương vị tuyệt vời và cách nuôi dưỡng tỉ mỉ, bò Wagyu đã chinh phục trái tim của những người yêu thích ẩm thực trên toàn thế giới. Đến ngay Ussina Sky 77 để dễ dàng thưởng thức Bò Wagyu Ủ Tuyết thượng hạng nướng trên đá nóng Núi Phú Sĩ độc đáo nhé!