Thịt bò từ lâu đã trở thành ngôi sao sáng trong nhiều nền ẩm thực bởi sự thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Hơn nữa, ẩn chứa trong mỗi phần thịt là hương vị khác nhau và những trải nghiệm đa dạng. Nắm được cách phân loại thịt bò sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị cũng như tìm thấy phần thịt lý tưởng dành cho mình.
Phân loại thịt bò không hề khó
1. Thăn Nội (Tenderloin)
Sở hữu 3 đặc điểm: mềm nhất, ít nhất và đắt đỏ nhất, thăn nội luôn là đáp án cho câu hỏi thịt bò ngon nhất phần nào. Phần thịt này nằm ở phía cuối thăn bò, đặc trưng bởi lát cắt tròn, và chỉ chiếm khoảng 1.8kg – 2.5kg nên thường có mức giá gấp đôi so với những phần khác. Nhưng bù lại, thăn nội sẽ chinh phục bạn với hương vị mềm ngọt, thơm ngậy như bơ tan trong miệng, đậm đà trong từng thớ thịt hiếm mỡ.
2. Thăn Ngoại (Sirloin)
Thăn ngoại chính là phần thịt nằm phía trên xương sống, chạy dọc từ thắt lưng đến hông con bò. Phần thịt này nổi bật với rìa mỡ trắng bao quanh phần nạc. Nhờ đó, mà thịt sẽ không bị khô khi chế biến, đồng thời, giữ trọn được hương vị mềm mọng pha lẫn chút béo ngậy, kích thích vị giác.
3. Phân loại thịt bò – Thịt Sườn (Spencer Roll)
Thịt sườn được biết đến là phần thịt dày nhất trên thân bò. Loại thịt này có vân mỡ đan xen vừa phải cùng thớ thịt đỏ. Đặc biệt, hương vị mềm thơm, đậm đà, pha chút dai dai khi kết hợp cùng những thớ gân đan xen sẽ mang lại cho thực khách trải nghiệm vị giác thú vị trong từng lát thịt.
4. Phân loại thịt bò – Lõi Vai (Chuck Flap)
Là phần thịt nạc ở vai bò, lõi vai luôn được yêu thích với sự đan xen mỡ và thịt đồng đều, mang lại hương vị mềm mại, ngọt ngào mà chắc thịt. Đây là một trong những phần vận động nhiều ở con bò, do đó phần mỡ không hề gây ngán mà vô cùng thơm ngon, thích hợp với cả người đang ăn kiêng.
5. Lõi Thăn Sườn (Rib Eye)
Đây là phần nạc lưng được lọc ra từ xương sườn của con bò. Để phân loại thịt bò với phần lõi thăn sườn, hãy chú ý tới dải mỡ chạy dọc bên trong, tạo nên mặt cắt ngang giống con mắt đặc trưng. Phần thịt này có hương vị mềm thơm, pha chút béo ngọt hấp dẫn kể cả khi được chế biến hơi quá lửa.
6. Thịt Mông Trên (Sirloin Butt)
Nằm ở phía cuối của dẻ sườn bò, thịt mông trên quyến rũ nhờ sự phân bố đều đặn của những vân mỡ và thớ thịt. Do đó mà khi nướng lên, thịt mềm mọng nhờ phần mỡ tan chảy. Đến khi ăn, thực khách sẽ bị chinh phục bởi hương vị mềm ngọt, thơm ngậy đầy hấp dẫn.
7. Thịt Bụng Bò (Harami)
Bụng bò là phần thịt nằm giữa bụng và cơ hoành, sở hữu lượng mỡ và thịt hài hòa. Do đó, thịt bụng có vị mềm mại, độ ngậy vừa phải và không hề tạo cảm giác ngán khi ăn. Đây cũng là phần thịt được người Nhật khá ưa chuộng.
8. Phân loại thịt bò – Tomahawk
Tên của phần thịt này bắt nguồn từ hình dáng độc đáo gồm thịt dính liền xương sườn như chiếc rìu của thổ dân da đỏ. Không chỉ bề ngoài, Tomahawk còn thu hút thực khách với sự thơm ngon, mềm mọng khó cưỡng và độ quý hiếm khi một cá thể trưởng thành chỉ cho ra 7kg – 10kg phần thịt này.
Thưởng thức trọn vị thịt bò theo phong cách Nhật Bản
Bò Wagyu Ủ tuyết thượng hạng
Các phần thịt trên con bò đều có hương vị riêng biệt. Nhưng bằng sự tinh tế và sáng tạo, người Nhật đã nâng tầm vị nguyên bản của thịt bò với phương pháp ủ tuyết độc đáo.
Trải qua 30 ngày trong những căn hầm tuyết Yukimuro, những phần thịt Wagyu thượng hạng vẫn giữ nguyên được 90% độ tươi và những vân cẩm thạch trắng đỏ đặc trưng. Nhưng sâu bên trong, thịt trở nên mềm mại và đậm đà hơn.
Nhờ đó mà khi nướng lên, thực khách sẽ được chiêm ngưỡng những miếng thịt mọng nước xèo xèo trên bếp nóng, cảm nhận được vị thịt mềm ngọt như tan ngay trong miệng, hòa quyện cùng hương thơm quyến rũ. Đó chắc chắn sẽ là bữa tiệc thượng hạng chiêu đãi mọi giác quan. Lúc này, nắm được cách phân loại thịt bò sẽ giúp bạn chọn được phần thịt ưng ý nhất.
Phong cách Beefsteak Nhật Bản
Để thưởng thức beefsteak, người Nhật sẽ không dùng nguyên tảng thịt như phong cách châu Âu mà cắt lát vừa ăn và dùng nhiều phần thịt trong một phần ăn. Đó là cách để họ tận hưởng hương vị đa dạng cùng lúc, giúp trải nghiệm ẩm thực thêm phần thú vị. Hơn nữa. với cách ăn này, chúng ta có thể dễ dàng chia sẻ món ngon với người thân yêu của mình, qua đó bữa ăn trở nên vui vẻ, ấm áp hơn.
Trải nghiệm đá nóng thú vị
Tại Ussina Aging Beef & Bar, bạn sẽ có thể trải nghiệm trọn hương vị bò Wagyu ủ tuyết thượng hạng, và đặc biệt là beefsteak theo phong cách Nhật trên những phiến đá nóng độc đáo. Được lấy từ núi lửa Phú Sĩ nổi tiếng của xứ Phù Tang, những phiến đá sẽ được làm nóng và thay đổi sau mỗi 15 phút để duy trì nhiệt độ xuyên suốt bữa ăn của bạn.
Khi áp những lát thịt trên phiến đá, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh xèo xèo êm tai hòa cùng hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ miếng bò. Tùy theo sở thích, bạn có thể thoải mái điều chỉnh và thử nhiều cấp độ chín của thịt trong một phần ăn.
Hy vọng sau những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ nắm được phần nào cách phân loại thịt bò để chọn được phần thịt ưng ý. Nhưng đây sẽ là điều bạn không cần quá lo lắng khi dùng bữa tại Ussina, vì những nhân viên sẽ luôn sẵn sàng tư vấn và giúp bạn chọn lựa theo sở thích ngay từ khi gọi món. Hãy đến với chúng tôi và trải nghiệm món Bò Wagyu Ủ tuyết với phong cách Nhật độc đáo cùng người thân yêu nhé.