Không chỉ là thời điểm diễn ra những lễ hội được yêu thích nhất trong năm, mùa đông còn mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt. Với một nền văn hóa ẩm thực phong phú thì mùa đông ở Nhật Bản cũng cho nhiều loại nguyên liệu đặc biệt. Những sản vật này không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Nhờ đó, chúng luôn được săn đón và làm nên nhiều món ăn mùa đông thượng hạng.
1. Tặng vật mùa đông ở Nhật Bản
1.1 Cua Nhật Bản
Mùa đông về cũng đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của mùa cua tại Nhật Bản. Sự kiện này sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Thời điểm này, khi đi dạo quanh các chợ cá, siêu thị, nhà hàng ở Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những con cua tươi ngon hay món cua hảo hạng được bày bán. Trong đó, cua tuyết, cua hoàng đế đỏ và cua lông ngựa là ba loại phổ biến nhất.
Cua Nhật Bản đã trở thành tặng vật mùa đông hảo hạng không chỉ với người dân địa phương, mà còn là thực khách khắp nơi trên thế giới. Người ta tin rằng điều mang lại hương vị đặc biệt cho loại nguyên liệu này chính là nhiệt độ môi trường. Theo đó, vào giữa mùa đông thì nhiệt độ các vùng biển quanh Hokkaido thường giảm xuống dưới 5 độ C. Đồng thời, ở đây cũng có băng trôi xuất hiện. Do đó, những con cua đã phát triển cơ thể khỏe mạnh hơn để thích nghi với điều kiện lạnh giá. Nhờ vậy, thịt của chúng trở nên chắc ngọt, đậm đà và thơm ngon hơn nhiều.
Từ nguyên liệu hảo hạng này, người Nhật đã sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon. Trong đó có thể kể đến: sushi hay sashimi cua, lẩu shabu cua, cua nướng,…
1.2 Hàu mùa đông ở Nhật Bản
Tương tự cua biển, hàu cũng là một trong những loại hải sản nổi tiếng ở xứ Phù Tang. Mùa hàu bắt đầu vào khoảng tháng 11 và kéo dài đến đầu mùa xuân. Đây cũng là một trong những nguyên liệu được người Nhật đặc biệt yêu thích vào mùa đông.
Được mệnh danh là “sữa của biển”, hàu nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều khoáng chất như kẽm, sắt, canxi và đặc biệt là Omega-3. Nhưng điều khiến nguyên liệu này hấp dẫn chính là kết cấu mềm, vị béo như kem, đậm đà chất ngọt tự nhiên và mằn mặn của biển khơi. Nhật Bản là một trong số những quốc gia sở hữu nhiều vùng sản xuất hàu nổi tiếng. Trong đó có thể kể đến Hokkaido, Miyaki, Hiroshima, Iwate.
Tại xứ Phù Tang, hàu được thưởng thức bằng nhiều cách khác nhau. Phổ biến là dùng hàu sống với giấm hay sốt ponzu. Ngoài ra, họ còn dùng nguyên liệu này làm nigiri-sushi, gunkan maki, lẩu Kaki No Dote Nabe, hàu nướng, cơm hàu, ahijo hàu,…
1.3 Sò Điệp Nhật Bản
Đây là một trong những loại hải sản Nhật Bản phổ biến nhất trên thế giới. Trong đó, vùng biển phía Bắc xứ Phù Tang được coi là quê hương của những loại sò điệp chất lượng nhất. Một lý do cho điều này chính là nhiệt độ nước biển ở đây mát hơn nhiều so với các vùng biển phía nam. Điều này thích hợp để sò điệp sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.
Ngoài ra, nhờ những vụ phun trào núi lửa trong quá khứ mà hải sản sinh trưởng ở đây cũng chứa nhiều khoáng chất quý giá. Điển hình trong đó là sắt, kẽm, vitamin B1 & B2, taurine… Do đó, không chỉ đậm đà vị umami tự nhiên trong kết cấu dai mềm, sò điệp còn là một tặng vật cho sức khỏe.
Trong ẩm thực Nhật, bạn sẽ thấy sò điệp xuất hiện trong nhiều món ăn như sashimi, sushi, nướng, lẩu, carpaccio,…
1.4 Bò Wagyu Ủ Tuyết – cực phẩm mùa đông ở Nhật Bản
Nếu các nguyên liệu trên là món quà của tạo hóa thì Bò Wagyu Ủ Tuyết lại là một tuyệt phẩm của những nghệ nhân người Nhật. Bò Wagyu nổi tiếng với vẻ ngoài mỹ miều như khối đá cẩm thạch với những vân mỡ trắng đan xen đều trong thớ thịt hồng. Cũng nhờ kết cấu đặc biệt này mà thịt có độ mềm tuyệt hảo, vị ngọt, thơm mùi bơ, lạc hấp dẫn. Nguyên liệu hảo hạng bậc nhất thế giới này là tuyệt tác có được sau quá trình nuôi dưỡng công phu với tiêu chuẩn khắt khe của các chuyên gia Nhật Bản.
Nhưng không dừng lại ở đó. Bằng sự sáng tạo của mình, người Nhật đã dày công nghiên cứu để tạo ra Bò Wagyu Ủ Tuyết từ phương pháp ủ độc đáo. Theo đó, thịt sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được lưu trữ trong những căn hầm tuyết Yukimuro trong 30 ngày ở nhiệt độ và độ ẩm cố định. Sau khi hoàn thành, thịt bò vẫn giữ được 90% độ ẩm. Tuy nhiên, màu thịt lúc này sậm hơn, vị umami đậm hơn gấp 3 lần, độ mềm tăng 2.5 lần. Trong khi đó, lượng Cholesterol giảm tới 70%. Do đó, Bò Wagyu Ủ Tuyết không chỉ là cực phẩm ẩm thực, mà còn là món quà quý cho sức khỏe.
Kỹ thuật đặc biệt này được thực hiện ở Niigata – nơi dày tuyết nhất xứ Hoa Anh Đào. Do đó, có thể nói đây cũng là một tặng vật độc đáo của mùa đông Nhật Bản. Để thưởng thức món ăn này, không gì bằng nướng trực tiếp trên đá nóng. Chỉ cần nướng xém vàng 2 mặt, thưởng thức cùng chút sốt ăn kèm, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ trước vị thịt nguyên bản mềm tan, đậm đà lan tỏa trong miệng. Món ăn này đặc biệt sẽ rất ngon khi được thưởng thức cùng các loại rượu hảo hạng.
1.5 Dâu tây
Không chỉ có các loại hải sản và thịt cao cấp, Nhật Bản còn sở hữu những loại trái cây tuyệt hảo. Trong đó, dâu tây Nhật Bản cũng được coi là một trong những loại dâu ngon nhất thế giới với đặc trưng là kích thước lớn, vị ngọt và mọng nước. Do đó, đây cũng là loại trái cây mùa đông ở Nhật Bản được yêu thích nhất.
Dâu tây được du nhập vào quốc gia này từ những năm 1800. Bằng những công nghệ, kỹ thuật phát triển trong trồng trọt, người dân địa phương đã tạo ra nhiều giống dâu đạt chất lượng cao và có mức giá vô cùng đắt đỏ. Cho tới hiện nay, có tới hơn 300 giống dâu đang được trồng hàng năm ở Nhật Bản.
Tại đây, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều món ăn từ loại trái cây này. Trong đó nổi bật là Ichigo Daifuku, sandwich dâu, chocolate dâu, bánh kem dâu, bánh crepe dâu,…
2.The Joy Of Festive Season – Kết tinh những sản vật mùa đông ở Nhật Bản
Lấy nguồn cảm hứng từ những tặng vật mùa đông quý giá, Ussina đã cho ra mắt set menu THE JOY OF FESTIVE SEASON.
Với 6 món ăn từ các nguyên liệu hảo hạng như Sò Điệp Nhật, Cua Hoàng Đế, Bào Ngư,…và đặc biệt là Bò Wagyu Ủ Tuyết, Ussina sẽ cùng bạn trải nghiệm mọi cung bậc vị giác tuyệt vời nhất. Đây cũng sẽ là những hương vị tuyệt vời kết nối bạn và người thân yêu trong mùa lễ hội cuối năm.
Những nguyên liệu tuyệt vời của mùa đông ở Nhật Bản không chỉ có hương vị hảo hạng mà còn hàm lượng dinh dưỡng cao. Từ những đặc trưng này, set menu THE JOY OF FESTIVE SEASON ra đời với mong muốn mang lại cho bạn niềm vui trọn vẹn mùa lễ hội. Hãy đặt bàn ngay để tận hưởng cùng những người thân yêu nhé.