Đối với người Nhật, ẩm thực không chỉ là thưởng thức những món ăn thơm ngon mà nó còn thể hiện tinh hoa, tự hào truyền thống dân tộc. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng các loại gia vị mà chú trọng vào hương vị tươi ngon, tự nhiên của nguyên liệu. Chính vì lẽ đó mà đồ ăn Nhật luôn gây ấn tượng và nổi tiếng khắp thế giới. Cùng Ussina điểm qua những món ăn đặc trưng của tinh hoa ẩm thực Nhật Bản nhé!
Sushi – Món ăn đặc trưng trứ danh xứ Phù Tang
Sushi là một trong những món ăn nổi tiếng nhất thế giới. Đây là một món ăn đặc trưng biểu tượng của người Nhật và không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày, đặc biệt là vào những ngày lễ truyền thống.
Sushi được sáng tạo, kết hợp đa dạng từ những nguyên liệu chính gồm cơm trộn giấm, các loại thủy hải sản tươi sống, kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng tráng, wasabi và nước tương.
Ngoài ra, còn có các món Sushi đặc trưng theo mùa mang hương vị thiên nhiên rõ rệt của từng mùa trong năm tại Nhật Bản.
- Mùa xuân: Hama-guri làm từ trai biển; Sayori làm từ cá biển; Tori-gai làm từ sò trứng; Miru-gai làm từ cua, trai, sò; Kisu làm từ cá biển đen.
- Mùa hè: Awabi làm từ bào ngư; Uzuki làm từ cá vượt biển; Anago làm từ cá chình và Aji làm từ cá ngừ.
- Mùa thu: Kampachi làm từ cá cam; Kohada làm từ cá trích, cá mòi; Saba làm từ cá thu.
- Mùa đông: Ika làm từ cá nục, Aka-gai làm từ trai biển lớn; Hirame làm từ cá bơn, Tako làm từ bạch tuộc.
Tuy đơn giản, nhưng mỗi cuộn Sushi được làm nên từ những nguyên liệu tươi mới, cân bằng dinh dưỡng và đầy màu sắc khiến bạn khó lòng cưỡng lại.
Sashimi – Tinh hoa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào
Giống với Sushi, Sashimi cũng là một trong những món ăn đặc trưng mang danh đại sứ ẩm thực của nước Nhật. Thành phần chính là các loại hải sản tươi sống như: cá hồi, cá ngừ, tôm, mực,… với màu sắc bắt mắt. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi tự nhiên của biển cả trong từng lát Sashimi mềm tan.
Sashimi được trang trí đầy tỉ mỉ và bắt mắt, thể hiện tay nghề khéo léo và tinh xảo của các nghệ nhân đầu bếp Nhật Bản. Đây thường là món ăn khai vị trong các bữa ăn của người Nhật.
Tempura – Món chiên nổi tiếng nhất của Nhật Bản
Một món ăn đặc trưng khác tại Nhật Bản, cũng không kém phần nổi tiếng và được mọi lứa tuổi yêu thích chính là Tempura – món chiên nổi tiếng nhất của xứ sở mặt trời mọc.
Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đa dạng, có thể là thủy sản, hải sản, thịt heo, hoặc các loại rau củ được tẩm bột chiên xù ngập dầu, tạo nên vẻ ngoài vàng ươm và giòn rụm. Điểm đặc biệt là tất cả các loại cá, tôm, rau củ đều phải thật tươi mới tạo nên sự kết hợp hoàn hảo, bên ngoài giòn béo bên trong tươi ngọt.
Bò Wagyu Ủ Tuyết – Món ăn đặc trưng thượng hạng bậc nhất thế giới
Bò Wagyu Ủ Tuyết được xem là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới. Những thớ thịt bò Wagyu cực phẩm được nâng tầm giá trị hơn với kỹ thuật Aging độc đáo. Thịt được ủ lạnh ở nhiệt độ cân bằng nhất trong những căn phòng tuyết phủ được gọi là YUKI MURO. Những căn phòng này được vùi sâu dưới lớp tuyết dày đặc duy trì suốt 4 mùa, đặc biệt chỉ có duy nhất tại vùng đất Niigata, nơi có lượng tuyết rơi nhiều nhất xứ Phù Tang.
Với tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, đan xen đều và đẹp mặt, Bò Wagyu Ủ Tuyết được gọi với cái tên mỹ miều là Bò “Vân Cẩm Thạch“ với màu hồng tươi bắt mắt, vị ngọt đậm đà thấm đượm trong từng đường vân và tan chảy đến từng giác quan của thực khách .
Bò Wagyu Ủ Tuyết được phục vụ độc quyền tại nhà hàng Ussina Sky 77 với phong cách nướng trên đá nóng núi lửa Phú Sĩ độc đáo, mang hương thơm thịt bò lan tỏa khắp không gian. Bạn có thể đến Ussina Sky 77 tại tầng 77 của Landmark 81 để thưởng thức được hương vị tuyệt phẩm của món ăn thượng hạng này nhé.
Donburi – Cơm thố là món ăn đặc trưng của người Nhật
Donburi là cơm thố đặc trưng ở Nhật Bản, cơm Nhật nóng dẻo và các món ăn kèm sẽ được phục vụ trong một chiếc thố lớn. Cơm thố có thể ăn cùng với các món như lươn nướng, trứng cá hồi, tempura, thịt gà, thịt heo, thịt bò và rau củ cùng với nước sốt đặc chế đậm đà.
Các món Donburi nổi tiếng mà bạn có thể thử là: Gyudon, Tendon, Unadon, Tamagodon…
Các loại mì với hương vị đa dạng tại Nhật Bản
Mì Soba
Mì Soba là món ăn nổi tiếng Nhật Bản với sợi mì được làm từ bột kiều mạch, có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Mì Soba dai mềm thường ăn cùng với nước dùng được ninh từ tảo bẹ, nước tương, rượu mirin và vảy cá ngừ khô. Bạn cũng có thể thưởng thức món mì này cùng trứng hoặc Tempura.
Mì Udon
Mì Udon có sợi mì to và dày hơn so với mì sợi Ramen, Soba. Món mì này có thể thưởng thức theo cả dạng nóng và lạnh. Mì Udon dẻo dai, óng ả thường được ăn kèm với nước dùng dashi, có vị ngọt thanh và lạ miệng. Nay còn được biến tấu, chế biến với đa dạng loại nước súp hơn, ăn kèm với nhiều loại topping phong phú. Tiếng xì xụp phát ra khi thưởng thức mì Udon còn trở thành nét văn hoá ăn mì độc đáo của người Nhật.
Mì Ramen
Cũng như Udon và Soba, mì Ramen cũng là một trong những món mì quốc dân tại đất nước mặt trời mọc. Mì Ramen thường có 3 món ăn đặc trưng là: Shio (muối), Tonkotsu (xương heo) và Miso (rau, thịt). Sợi mì dai ngon, nước súp beo béo, ngọt thịt dùng kèm với các loại topping khác như thịt heo, trứng gà.
Kết
Ẩm thực Nhật Bản luôn làm say lòng mọi thực khách bằng những món ăn không chỉ ngon mà còn mang giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trên đây là 6 món ăn đặc trưng của xứ sở hoa anh đào mà bạn có thể tham khảo và thưởng thức để cảm nhận tinh hoa ẩm thực Nhật Bản thú vị và hấp dẫn.