Khi mùa đông tới cùng không khí lạnh giá, không gì dễ chịu hơn được nhâm nhi những loại thức uống nóng. Bên cạnh làm ấm cơ thể, các loại đồ uống này còn giúp chúng ta tăng cường sức khỏe và cải thiện tinh thần đáng kể. Trong đó, trà nóng cho mùa đông cũng trở thành thức uống ưa thích của nhiều người trong những ngày này. Vậy đó là những loại trà nào và có tác dụng gì với cơ thể? Hãy cùng Ussina điểm qua một vài lựa chọn cho mùa đông của bạn trong bài viết dưới đây nhé.
1 Tại sao nên dùng trà nóng cho mùa đông?
Nhắc tới trà, người ta dễ dàng liên tưởng tới một thức uống ấm nóng, thơm thanh, mang lại cảm giác dễ chịu. Không chỉ có hương vị, trà chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là vào mùa đông, khi hệ thống miễn dịch trở nên yếu đi thì việc uống 2-3 tách trà nóng mỗi ngày có thể giúp làm dịu đi các cơn cảm cúm, ho, sốt… thông thường. Ngoài ra, thức uống này còn có thể hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật và nguy cơ nhiễm khuẩn tiềm ẩn.
Hơn nữa, các nhà khoa học cũng đã chứng minh trà nóng cũng sẽ giúp bạn phấn chấn hơn, khi thời tiết lạnh thường có thể mang lại cảm giác u sầu và rối loạn cảm xúc theo mùa. Đó là nhờ các axit amin có trong trà kích thích sản xuất các hormone như serotonin và dopamine, từ đó cải thiện tâm trạng chúng ta.
Đồng thời, việc uống trà nóng vào mùa đông còn thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể và tăng cường trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân đáng kể. Ngoài ra, thành phần chất kích thích như caffeine, theobromine, L-theanine và theophylline trong trà thậm chí còn mang đến nguồn năng lượng kích thích hệ thần kinh để tinh thần luôn tỉnh táo, tập trung trong ngày đông lạnh lẽo.
2 Gợi ý các loại trà nóng cho mùa đông của người Nhật
2.1 Genmaicha – Trà gạo rang
Nếu bạn thích hương vị của bỏng ngô hay bỏng cốm, bạn có thể muốn thử loại trà này! Genmaicha, còn được gọi là “trà bỏng ngô”, là một loại trà xanh được trộn với hạt gạo lứt rang phồng. Nó được tạo ra bởi các nhà sư Phật giáo nhằm giúp mọi người cảm thấy no hơn trong thời gian nhịn ăn.
Màu vàng ấm áp của Genmaicha phản ánh tính chất dễ chịu của loại trà này. Với sự bổ sung đường và tinh bột từ gạo, trà sẽ có vị hơi ngọt và bùi. Vì vậy, Genmaicha vô cùng hoàn hảo để dùng kèm bữa sáng hoặc nhâm nhi trong ngày.
Đây cũng là một trong các loại trà được Ussina lựa chọn cho menu Afternoon Tea Set để mang đến trải nghiệm thư giãn hoàn hảo cho thực khách, bên cạnh các món ăn nhẹ tinh tế. Nếu mùa đông mang đến nỗi buồn man mác hay đơn giản bạn muốn tìm kiếm phút giây bình yên, hãy ghé Ussina để thưởng thức loại trà này ngay nhé!
2.2 Shogacha – Trà gừng – Loại trà nóng cho mùa đông quen thuộc
Nếu bạn đang cảm thấy khó chịu, trà gừng Nhật Bản có thể là loại trà lý tưởng dành cho bạn. Với vị cay, tính ấm từ củ gừng, loại trà này có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, và giúp chống lại cảm lạnh.
Vì trà gừng có vị cay nên một số loại chất làm ngọt thường được thêm vào. Trong đó, những lựa chọn phổ biến thường là mật ong, đường… Với tác dụng chống cảm lạnh, mật ong sẽ thường được khuyên dùng nhờ tác dụng làm dịu cổ họng và hoạt động như thuốc giảm ho tự nhiên. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thêm một chút trái cây họ cam quýt như chanh hay yuzu để tăng hương vị cho món trà của mình.
2.3 Trà Yuzu – món trà nóng cho mùa đông độc đáo
Yuzu, hay thanh yên, là một loại trái cây thuộc họ cam quýt có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại vô cùng phổ biến tại Nhật Bản vào mùa đông. Yuzu thường được mô tả với màu vàng sáng, hương thơm ấm áp và hương vị đặc biệt như sự tổng hòa của bưởi, cam, chanh và quýt.
Trà Yuzu thường được làm bằng cách rim vỏ và thịt quả với đường hoặc mật ong, sau đó pha loãng với nước nóng. Với hương vị đặc biệt, mứt Yuzu còn là sự bổ sung tuyệt vời cho trà đen, trà xanh hay thậm chí là lát bánh mì nướng vào mùa đông lạnh giá.
Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin C dồi dào trong Yuzu cũng giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch để chống lại những cơn cảm cúm, ho, sốt thường thấy trong những ngày này.
2.4 Sobacha – Trà kiều mạch
Được coi là một trong những loại trà phổ biến nhất ở Nhật Bản, nhưng Sobacha thực chất không được làm từ lá trà mà là kiều mạch.
Vì vậy, khác xa với vị đắng và chát đặc trưng của trà xanh, Sobacha có hương vị ấm áp và mộc mạc dễ chịu. Loại trà này thích hợp để dùng kèm với bất kỳ loại thực phẩm nào nhờ hương vị nhẹ nhàng và không đọng lại trong vòm miệng. Nhiều người mô tả Sobacha có hương vị thơm ngon, thậm chí thêm chút béo ngậy với vị ngũ cốc rang đặc trưng. Hơn nữa, loại trà này không chứa caffeine nên cũng vô cùng phù hợp để thưởng thức ngay trước khi đi ngủ.
Bên cạnh hương vị, Sobacha còn được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa và giàu chất chống oxy hóa. Trà ngon cả khi uống lạnh và nóng, nhưng phiên bản trà nóng cho mùa đông là một trong những loại trà nhẹ nhàng nhưng ấm cúng được yêu thích bậc nhất tại Nhật Bản.
2.5 Houjicha – Trà xanh rang
Houjicha theo truyền thống được rang trong nồi sứ thay vì hấp như nhiều loại trà khác. Nhiệt độ cao khi sử dụng phương pháp này mang lại cho trà màu nâu đỏ ấm áp trong khi vị đắng bị loại bỏ, mang lại cảm giác êm ái, dễ chịu khi thưởng thức.
Điểm đặc biệt của Houjicha còn nằm ở hương thơm thoảng mùi đất và khói và thậm chí giống như caramel đầy mê hoặc. Tùy theo thời điểm thu hoạch mà màu sắc và hương vị của trà có thể khác nhau. Bên cạnh đó, sự khác biệt về nhiệt độ rang và bộ phận làm trà như thân hay lá cũng tác động không nhỏ tới trải nghiệm mà loại trà này mang lại.
Nhưng dù khác biệt thế nào thì Houjicha nói chung vẫn luôn mang đến hương vị êm ái và cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Đó là lý do mà đây chính là loại trà nóng lý tưởng của nhiều người Nhật Bản.
Hơn cả một cái ôm ấm áp giữa trời đông lạnh giá, các loại trà nóng cho mùa đông còn là liều thuốc cho sức khỏe và tinh thần của bạn trong những ngày này. Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ chọn được một loại thức uống ấm nóng để thư giãn và tận hưởng cho mình nhé.