Trứng là một nguồn nguyên liệu cực kỳ phổ biến và có thể biến tấu thành nhiều biến thể ngon lành – giúp người đầu bếp làm ra vô vàn hương vị hấp dẫn. Những món ngon từ trứng đều là nguồn bổ sung dinh dưỡng và cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Cùng Ussina Sky 77 khám phá món ngon từ trứng mà người Nhật ưa chuộng.
1. Tamago Kake Gohan – món ngon từ trứng độc đáo của người Nhật
Không quá phổ biến ở Việt Nam nhưng lại là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản, Tamago Kake Gohan (卵かけご飯, “cơm trứng”) là một món ăn sáng phổ biến của người Nhật bao gồm cơm Nhật nấu chín phủ lên trên hoặc trộn với trứng sống và nước tương.
Khi hòa quyện trứng sống và cơm nóng sẽ tạo nên một bữa ăn dinh dưỡng, đủ chất cho những người bận rộn. Điều đặc biệt hơn, hầu hết trứng Nhật Bản đều tươi mới trong ngày và được sản xuất theo phương pháp hữu cơ để an toàn khi ăn sống. Nếu bạn thêm Natto (đậu nành lên men) vào trứng và cơm thì sẽ làm bữa ăn hoàn hảo hơn.
2. Chawanmushi – Trứng hấp là một món ăn khá lạ miệng
Chawanmushi là món sữa trứng mặn cổ điển của Nhật Bản được hấp trong một chiếc cốc tinh tế. Để tăng hương vị đặc biệt, đầu bếp đã hòa quyện sữa, trứng với nước dùng Dashi, sau đó đặt lên bề mặt trứng thêm thịt gà mềm, chả cá Kamaboko và nấm. Món khai vị nổi tiếng này cho thực khách trải nghiệm thưởng thức những món ăn được nấu tại nhà kiểu Nhật đích thực.
Được phục vụ trong một tách trà nhỏ xinh xắn, Chawanmushi là món khai vị cổ điển trong thực đơn ở nhiều nhà hàng sushi hoặc Nhật Bản. Có nhiều biến thể dựa trên nguyên liệu theo mùa, nhưng một số phiên bản phổ biến nhất bao gồm tôm, cá và rau.
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại Ussina Sky 77 trong set trà chiều. Bên cạnh đó cũng có những món ăn thú vị khác đang chờ bạn khám phá.
3. Omurice – món ngon từ trứng cực hấp dẫn
Omurice (オムライス, Omu-raisu) là một món ngon từ trứng đặc trưng tại Nhật Bản, bạn có thể bắt gặp chúng ở trong những bộ phim Anime nổi tiếng. Món ăn bao gồm món trứng tráng phủ đều trên cơm chiên, thường phủ sốt cà chua làm điểm nhấn. Đây là một món ăn phổ biến cũng thường được nấu ở nhà, trẻ em đặc biệt thích Omurice.
Một trong những điểm nhấn chính của Omurice là món trứng tráng mềm, chỉ vừa đủ chín khi lớp trên còn lỏng sệt, giúp tăng thêm độ béo và độ ẩm cho món ăn này.
4. Onsen Tamago xuất hiện trong nhiều món ngon của người Nhật
Onsen Tamago (tiếng Nhật: 温泉卵 hoặc 温泉玉子, tạm hiểu là ‘trứng suối nước nóng’) là một loại trứng luộc ở nhiệt độ thấp truyền thống của Nhật Bản được nấu chín chậm trong nước nóng của Onsen ở Nhật Bản.
Trứng có kết cấu độc đáo ở lòng trắng có vị như sữa trứng tinh tế và lòng đỏ ấm nóng chỉ vừa đủ chín, vẫn giữ nguyên kết cấu lỏng, sánh và vị béo ngậy đặc trưng. Kết cấu đặc biệt này là kết quả của quá trình đông đặc lòng đỏ và lòng trắng trứng ở nhiệt độ khác nhau.
Trứng Onsen, một món ngon từ trứng được luộc trong vỏ, thường được phục vụ với vỏ đã được loại bỏ trong một cốc nhỏ cùng với nước dùng và nước tương.
5. Ajitsuke Tamago là một hương vị không quá xa lạ
Không còn quá xa lạ với người Việt Nam, Ajitsuke Tamago giống như món trứng ngâm tương – được người Việt chế biến và thưởng thức rầm rộ một thời vào những năm dịch Covid-19.
Ajitsuke Tamago hay “trứng tẩm”’ là trứng luộc mềm của Nhật Bản được ướp trong nước tương qua đêm. Lớp ngoài của lòng trắng trứng hấp thụ hương vị của nước xốt và làm cho trứng có màu nâu nhạt và vị umami đậm đà.
Khi cắt đôi quả trứng, bạn có thể thấy lớp màu nâu ở bên ngoài lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng màu vàng cam chảy ra trông rất ngon miệng.
Nó còn được gọi là Trứng Ramen vì nó thường là topping trong bát mì ramen, nhưng bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn phụ hoặc món khai vị ở Nhật Bản.
6. Tamagoyaki – món ngon từ trứng không thể bỏ qua
Tamagoyaki, một món ngon từ trứng của Nhật Bản, được làm bằng cách cuộn cẩn thận nhiều lớp trứng nấu chín mỏng thành một miếng trứng tráng hình chữ nhật, tạo ra kết cấu mềm xốp, đầy tinh tế.
Theo truyền thống, nó được làm bằng chảo Tamagoyaki đặc biệt. Về hương vị, có nhiều biến thể ngọt và mặn khác nhau, đôi khi là kết hợp ngọt và mặn với nước tương, mirin và dashi kết hợp với vị umami, đường.
Kỹ thuật chế biến món này ban đầu có thể khó khăn, nhưng khi cố gắng hết sức để giữ cho mỗi lớp có màu sắc nhất quán và mỗi nếp gấp song song với lớp cuối cùng sẽ tạo ra món ngon từ trứng vô cùng đẹp mắt.
7. Oyakodon – một món ăn đầy hương vị và dinh dưỡng
Oyakodon là một món ăn có cách nấu truyền thống tại nhà của người Nhật. Những miếng thịt gà, hành tây và trứng mềm được ninh trong nước sốt đậm đà vị umami rồi phủ lên một bát cơm trắng mịn. Đơn giản, ngon miệng và giàu dinh dưỡng, là điều bạn sẽ nhận được từ bữa ăn này trong vòng chưa đầy 30 phút!
Trong giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy món ăn này trong các quán ăn và tiệm mì xung quanh các tòa nhà văn phòng đông đúc tại Nhật Bản. Những điểm ăn trưa này thường phục vụ các bữa ăn nhanh trong bát và Oyakodon (親子丼) hoặc Oyako Donburi (親子丼ぶり) thường là một trong những lựa chọn phổ biến của người dân xứ sở Phù Tang.
KẾT
Đó chính là 7 món ngon từ trứng được người dân Nhật Bản ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn tốt cho sức khỏe khác tại đây.