Hơn cả một món ăn, Yakiniku – thịt nướng Nhật Bản – còn là một phong cách nhà hàng phải trải nghiệm. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại nguyên liệu tươi ngon, gia vị đặc trưng mang đến hành trình khám phá ẩm thực tuyệt vời. Hãy cùng Ussina khám phá ngay dưới đây nhé.
1. Món thịt nướng Nhật Bản Yakiniku
Trong tiếng Nhật, “Yaki” nghĩa là “nướng” và “niku” nghĩa là “thịt”. Nói đơn giản, Yakiniku là món nướng kiểu Nhật. Trong đó, các nguyên liệu gồm thịt, rau, hải sản sẽ được nướng trên đĩa sắt hoặc vỉ nướng đặt trên lửa. Thực khách sẽ thưởng thức món ăn ngay trong khi nướng.
Yakiniku được cho là du nhập vào Nhật Bản thông qua người Hàn Quốc. Trong những ngày thiếu lương thực trầm trọng sau Thế chiến thứ II, người Hàn Quốc ở Nhật Bản vốn giỏi chế biến thịt đã thu mua nội tạng thịt bò và thịt lợn mà người Nhật bỏ đi và mở quầy hàng ở chợ đen. Ở đây, Horumon-yaki hay nội tạng nướng trên lửa được phục vụ và trở nên phổ biến. Sau này, món ăn này được biến tấu thêm với thịt thăn và sườn ngắn và trở thành Yakiniku ngày nay.
Tại Nhật Bản, Yakiniku có 2 loại gồm Ami-yaki (nướng trên vỉ sắt) và Teppan-yaki (nướng trên đĩa sắt)
2. Nguyên liệu trong món nướng Nhật Bản
2.1. Các loại thịt
Có nhiều loại thịt được dùng trong món Yakiniku, phổ biến nhất phải kể đến là thịt bò. Những phần thịt được dùng vô cùng đa dạng, từ sườn ngắn, thịt thăn, lưỡi… đến các loại nội tạng như lòng bò, tim. Bên cạnh đó, bạn còn có thể bắt gặp nhiều loại thịt khác trong món ăn này, bao gồm thịt lợn, thịt gà và thịt cừu.
Yakiniku ngon nhất là khi được thưởng thức với loại thịt hảo hạng, đặc biệt là thịt bò Wagyu cao cấp. Sự tối giản trong cách chế biến và thưởng thức sẽ làm nổi bật hương vị nguyên bản của thịt. Hương vị béo ngậy, đậm đà của Wagyu theo đó mà lan tỏa trong không gian và chinh phục vị giác của bất kì thực khách nào.
2.2. Rau củ
Để cân bằng về dinh dưỡng và vị giác, nhiều loại rau cũng được dùng trong món nướng kiểu Nhật. Bạn có thể tìm thấy đa dạng các loại rau khác nhau như nấm, măng tây, bắp cải, bắp, cà rốt, hành tây, bí đỏ,… Tất cả sẽ trở nên thơm ngon và dậy vị hơn rất nhiều khi được nướng trên lửa.
2.3. Hải Sản
Để tăng thêm sự phong phú cho món nướng Nhật, người ta cũng thích thêm vào các loại hải sản tươi ngon như cá, tôm, cua, bạch tuộc, mực,… và động vật có vỏ. Tương tự như với thịt, hương vị nguyên bản của các loại hải sản cũng được tôn lên với cách thưởng thức này.
2.4. Sốt chấm
Một trong những bí quyết giúp món Yakiniku được yêu thích rộng rãi chính là nước sốt và văn hóa “Tsuke-dare” (nước chấm) độc đáo của Nhật Bản. Trong đó, người ta nướng thịt nguyên bản và chấm vào nước sốt trước khi ăn. Cách chế biến và ăn thịt này giúp giảm bớt tình trạng cháy và khói.
Nước sốt chấm thịt nướng kiểu Nhật thường được làm từ nước tương, đường nâu và rượu sake. Loại sốt này còn có thể được sử dụng cho sushi, nabe và gyoza. Ngoài sốt yakiniku, người Nhật còn dùng món nướng cùng các loại sốt tare khác bao gồm ponzu, goma và miso tare.
2.5. Món ăn kèm
Ngoài cách thêm nước sốt sau khi nướng, thực khách có thể ăn bằng cách cuốn cùng các loại rau thơm và xà lách như người Hàn Quốc.
Bên cạnh đó, họ còn có thể thêm một số loại gia vị như mù tạt, tiêu yuzu, muối đá và các loại khác.
3. Cách thưởng thức món thịt nướng Nhật Bản
Để có món thịt nướng ngon nhất, trước tiên hãy đảm bảo vỉ nướng đủ nóng. Đặt thịt của bạn lên vỉ nướng bằng kẹp. Khi mặt dưới của miếng thịt bắt đầu kêu xèo xèo sau khoảng 15-25 giây là lúc lật thịt lại. Chỉ cần lật một lần là đủ, nếu lật nhiều hơn thì thịt sẽ bị khô và giảm hương vị. Độ chín của thịt sẽ có thể chín tái, vừa hay kĩ là tùy thuộc vào khẩu vị từng người.
Lưu ý, trong một lần chỉ nên nướng với số lượng vừa phải để có thể thưởng thức thịt nóng ngay khi chín. Khi thịt chín theo ý thích, bạn có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau cho miếng thịt bằng cách thử nhiều loại sốt chấm có sẵn.
Nếu bạn gọi rau, hãy ưu tiên nướng khoai tây và cà rốt, sau đó là bí ngô và các loại rau dày hơn, tiếp theo là những loại mỏng hơn như bắp cải và ớt xanh.
Kết
Với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng, món thịt nướng Nhật Bản đã trở nên phổ biến và được lòng nhiều thực khách không chỉ tại Nhật mà khắp nơi trên thế giới. Với nguyên liệu tươi ngon, các loại gia vị có sẵn, bạn hoàn toàn có thể có món nướng theo ý thích của mình. Hãy thêm ngay Yakiniku vào hành trình khám phá món Nhật của mình nhé.