Mang hương vị Á Đông vào phong cách trà chiều đặc trưng của Châu Âu, Afternoon Tea Set không chỉ mang đến cho thực khách những phút giây bình yên, mà còn là trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy sự biến tấu đa dạng từ món mặn đến món ngọt. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về các món mặn nhé.
1. Về Afternoon Tea Set
1.1 Lịch sử trà chiều
Trà chiều từ lâu đã là một hình thức thưởng trà, thư giãn vô cùng phổ biến tại châu Âu, đặc biệt là Anh Quốc. Minh chứng cho điều này chính là câu nói “at half past three, everything stops for tea” (Dịch nghĩa: Vào 3 giờ rưỡi chiều, mọi người ngừng mọi việc để uống trà)
Tuy phổ biến là thế, nhưng văn hóa dùng trà xuất hiện khá muộn tại xứ sở sương mù. Vào thế kỷ thứ 17 thì người Anh mới biết đến thức uống này, trong khi đó thì người Trung Quốc đã dùng trà từ trước Công nguyên. Nhưng phải đến thế kỷ thứ 19 thì trà mới được tiêu thụ mạnh tại Anh. Cũng trong thời gian này, văn hóa dùng trà chiều cũng xuất hiện.
Người đầu tiên dùng trà bánh theo phong cách này là nữ công tước xứ Bedford, Anna Maria Russell. Vào thời điểm này, người Anh chỉ ăn 2 bữa trong ngày, bao gồm bữa sáng và bữa tối lúc 8 giờ. Vì vậy, nữ công tước đã dùng bánh mì phết bơ hoặc bánh ngọt và trà như một hình thức tiêu khiển và giúp xoa dịu cơn đói. Ban đầu, đây chỉ là một thói quen cá nhân, nhưng sau đó, nữ công tước đã mời cả bạn bè tới tham dự. Từ đây, văn hóa thưởng thức trà chiều trở nên phổ biến và được yêu thích trong giới quý tộc châu Âu.
1.2 Afternoon Tea Set của Ussina
Ngày nay, văn hóa trà chiều đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới. Nhờ sự giao thoa văn hóa mạnh mẽ, các nước Á Đông như Nhật Bản và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Từ cách thưởng thức đến hương vị trà, các món ăn kèm đều được thay đổi phù hợp với khẩu vị địa phương.
Với mục đích mang đến cho thực khách những phút giây thư giãn và trải nghiệm vị giác thú vị, Ussina đã giới thiệu Set trà chiều thượng hạng vào tháng 5/2022. Trong đó, bạn sẽ tìm thấy sự gặp gỡ của phong vị ẩm thực Anh, Nhật và Việt từ loại trà tới món ăn kèm. Không những thế, nhiều hương vị còn là sự biến tấu độc đáo dựa trên sự đồng điệu giữa các nền ẩm thực khác nhau. Một chút cổ điển từ nước Anh, tinh tế từ Nhật Bản, quen thuộc mà đặc trưng của Việt Nam, 3 loại trà và 15 món ăn kèm trong set sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.
Set trà được phục vụ trong khung giờ 14:00 – 17:00 hàng ngày. Để đảm bảo chất lượng phục vụ, thực khách cần đặt bàn trước ít nhất 4 tiếng và số lượng có hạn. Nhờ sự tỉ mỉ, trau chuốt ấy mà đây là một trong những set được vô cùng ưa chuộng tại Ussina.
2. Các món mặn trong Afternoon Tea Set
2.1 Sandwich Cá Hồi
Sushi, Sashimi từ lâu đã là những món ăn gắn liền với Nhật Bản trên bản đồ ẩm thực thế giới. Vì vậy, đây cũng là hương vị không thể thiếu trong bàn tiệc bánh trà tại Ussina
Tuy nhiên, bằng sự biến tấu với những nguyên liệu hảo hạng, các đầu bếp đã mang đến món Sandwich Cá Hồi với nhiều tầng hương vị hấp dẫn. Trong đó, phi lê cá hồi tươi ngon, béo béo được cuộn đẹp mắt cùng bơ tươi và ruột bánh Shokupan – loại bánh mì gối mềm thơm nổi tiếng của Nhật Bản. Điểm bên ngoài là hỗn hợp sốt mè rang, mặn mặn, béo dịu và thì là thơm.
Hậu vị thơm béo và hương vị đậm đà của món ăn sẽ tôn lên thanh vị của các loại trà hảo hạng.
2.2 Croissant Bò Wagyu Và Sốt Abalone
Croissant (hay bánh sừng bò) là loại bánh phổ biến tại châu Âu. Trong khi đó, bò Wagyu Ủ Tuyết và cà chua Hokkaido lại là tuyệt phẩm ẩm thực của Nhật Bản. Dưới bàn tay của các đầu bếp tài hoa, Croissant Bò Wagyu Và Sốt Abalone đã ra đời như một sự giao thoa hài hòa giữa phong vị châu Âu và Á Đông.
Vị bơ thơm dịu và kết cấu xốp nhẹ giúp tôn lên sự mềm mại, vị thịt đậm đà của bò Wagyu Ủ Tuyết. Trong khi đó, cà chua Hokkaido cùng với các loại rau quả thanh mát lại tạo nên sự cân bằng tuyệt vời cho món ăn. Với mỗi miếng cắn, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn từ vị mặn, ngọt, chua hài hòa mà đặc sắc. Đây cũng là một trong số những món ăn thích hợp để dùng cùng các món trà hảo hạng.
2.3 Chawanmushi
Chawanmushi hay “trứng hấp trong chén trà” là món khai vị vô cùng độc đáo của người Nhật. Khi thưởng thức, bạn sẽ tan chảy bởi hương thơm từ nước tương, nước dùng Dashi quyện với trứng béo dịu. Đặc biệt, món ăn có kết cấu mềm mịn như bánh Flan, tạo cảm giác vô cùng dễ chịu khi ăn.
Tuy đơn giản nhưng món ăn này sẽ giúp Afternoon Tea Set thêm phong phú và tròn vị.
2.4 Cha Soba
Soba là loại mì truyền thống của xứ Hoa Anh Đào, được cắt vuông và có độ dày vừa phải. Mì được làm từ kiều mạch hoặc hỗn hợp bột kiều mạch và bột mì. Cha Soba là một phiên bản nâng cấp của loại mì này. Bằng việc thêm bột trà xanh, sợi mì có màu xanh nhạt đẹp mắt, đồng thời là vị thanh mát, thơm mùi trà vô cùng tinh tế.
Để làm nổi bật hương vị đặc biệt này, Cha Soba được phục vụ tại Ussina theo hình thức đơn giản nhất. Mì được trộn cùng nước dùng Soba truyền thống, điểm thêm chút trứng, tôm và rong biển khô dậy vị. Từng nguyên liệu đều có mùi vị riêng biệt, khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành món ăn đơn giản mà gây thương nhớ. Đặc biệt, mùi trà xanh thoang thoảng trong mì cũng sẽ làm hương trà trong Afternoon Tea Set thêm đậm đà.
2.5 Cream wasabi
Wasabi là một loại gia vị vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản. Với vị cay nồng đặc trưng, không quá nhiều người có thể dùng được loại gia vị này. Tuy nhiên, Cream Wasabi lại là món ăn được các bé gái vô cùng ưa thích. Vì sao vậy?
Đó là vì khi được kết hợp cùng cream cheese, vị cay nồng khó chịu của wasabi dường như biến mất. Thay vào đó, bạn chỉ cảm thấy mùi thơm đặc trưng của loại gia vị này hòa quyện với vị béo béo, tạo nên hương vị đậm đà mà êm dịu, sảng khoái. Món ăn được dùng kèm với lát bánh mì mỏng giòn tan. Đây hứa hẹn sẽ là hương vị vô cùng độc đáo khi thưởng thức cùng những tách trà chiều ấm nóng.
5 món ăn mang 5 màu sắc và hương vị khác nhau. Kết hợp cùng hương vị trà hảo hạng và các món ngọt khác, bạn sẽ có một bàn tiệc trà chiều mang phong vị ẩm thực từ Á sang Âu vô cùng độc đáo. Đặt bàn ngay với Ussina để thưởng thức Afternoon Tea Set nhé.