Mì là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Trên thực tế, có nhiều loại mì trên khắp nước Nhật, mỗi loại có hình thức, kết cấu và hương vị riêng biệt – chưa kể đến đặc trưng đến từ nguyên liệu và cách làm mì ở mỗi địa phương. Từ sợi mì thanh mát đến sợi mì dai dai đều có phong cách phù hợp với từng bữa ăn và khẩu vị. Hãy cùng Ussina khám phá ngay các loại mì phổ biến của Nhật Bản nhé.
1 Soba – Một trong các loại mì đầy thú vị của người Nhật
Soba là loại mì được làm hoàn toàn hoặc một phần từ bột kiều mạch, có dạng mỏng, nhẹ như sợi mì Ý. Mì Soba của Nhật Bản có hương vị mộc mạc và nhạt hơn so với các loại mì khác. Do đó mà người ta thường nêm vào Soba các loại gia vị như trà xanh Matcha, lá tía tô hoặc vị cam quýt.
Mì Soba thường được thưởng thức trong món salad mì hay các món mì lạnh của Nhật Bản. Điển hình chính là món Soba Zaru lạnh. Trong đó, mì sẽ được phục vụ trên một chiếc khay đặc biệt làm từ tre, rắc chút rong biển khô bên trên và dùng cùng nước chấm Tsuyu hoặc Mentsuyu.
Ngoài ra, mì Soba cũng được dùng trong các món nóng, đặc biệt là Toshikoshi Soba – món mì biểu tượng cho sự trường thọ. Đây là món ăn mà người Nhật sẽ quây quần ăn trước đêm giao thừa như một truyền thống hơn 400 năm, với niềm tin sẽ bỏ lại những điều xui xẻo, đón nhận mọi may mắn trong năm mới.
2 Ramen
Nói về loại mì mang tính biểu tượng nhất tại Nhật Bản thì không thể không nhắc tới Ramen. Với hương vị đặc trưng và sự xuất hiện dày đặc trong các bộ truyện, anime, phim ảnh, loại mì này đã trở nên nổi tiếng trong cộng đồng hâm mộ văn hóa Nhật. Thậm chí, tại Nhật còn có một bảo tàng Ramen dành riêng cho những người yêu thích loại mì này.
Thực tế, có nhiều loại mì Ramen Nhật Bản khác nhau nhưng nhìn chung tất cả đều dài, mảnh và được làm từ bột mì, muối, nước và kansui, hoặc một dạng nước kiềm. Mì thường được phục vụ trong nước dùng nóng với các món ăn kèm như trứng, rong biển, thịt lợn thái lát và các loại rau theo mùa của địa phương.
Ramen thường đi kèm với nước súp làm từ thịt gà hoặc thịt lợn, Kombu (tảo bẹ), Katsuobushi (cá ngừ thái lát khô), Niboshi (cá mòi non khô), nấm Shiitake và hành tây.
3 Udon – Một trong các loại mì truyền thống của Nhật
Mì Udon (うどん) là loại mì sợi dày của Nhật Bản, có màu trắng, làm từ bột mì. Sợi mì này sẽ có vị dai, dẻo và thơm ngon đặc trưng. Udon có thể được thưởng thức lạnh và chấm với nước sốt, hoặc dùng trong nước súp. Đơn giản nhất, bạn có thể ăn mì với hành lá thái mỏng và có thể là một lát Kamaboko.
Ở Nhật, có một số loại Udon đặc trưng như Kitsune Udon, hay còn gọi là “udon cáo”, dùng kèm đậu phụ chiên giòn. Tanuki Udon, hay “udon gấu trúc,” được phủ một lớp bột tempura. Tempura Udon ăn cùng các loại Tempura thịt, rau hoặc hải sản. Chikara Udon ăn kèm với bánh nếp nướng.
Ngoài ra, người Nhật còn dùng Udon xào trong nước sốt làm từ nước tương, gọi là Yakiudon, hay dùng trong các món lẩu nóng hổi.
4 Somen
Được mệnh danh là loại mì dành cho mùa hè, Somen được làm từ bột mì, có dạng dài, sợi mảnh, kết cấu nhẹ và là linh hồn của món Nagashi Sōmen hay “mì trôi ống tre” trứ danh tại Nhật. Trong đó, người ta sẽ thả trôi những vắt mì trong ống tre có dòng nước lạnh chạy qua, thực khách sẽ quan sát và gắp bằng đũa, chấm trong chén nước chấm Tsuyu và thưởng thức. Hương vị nhẹ nhàng, mát lạnh chính là lý do khiến món ăn này trở nên phổ biến trong mùa hè nóng bức.
Bên cạnh đó, Somen cũng có thể được dùng cùng súp nóng khi trời lạnh giá. Ở phiên bản này, người ta thường gọi là Nyumen. Trong đó, Somen sẽ được dùng cùng nước dùng Dashi dinh dưỡng, thơm ngon cùng món ăn kèm như nấm đông cô, rau, chả cá và trứng. Vì sự đơn giản mà bổ dưỡng, đây cũng là món ăn được yêu thích trong mùa đông.
5 Hiyamugi
Như một sự lai tạo hoàn hảo, mì Hiyamugi dày hơn một chút so với Sōmen và mỏng hơn Udon với đường kính từ 1,3 mm đến 1,7 mm. Do đó, bạn có thể thưởng thức theo cách tương tự như somen hoặc udon. Đây cũng là một trong các món mì tinh tế được thưởng thức lạnh trong những tháng hè nóng bức.
Hiyamugi thường được phục vụ trên đá hoặc nổi trong nước lạnh. Món mì này thường đi kèm với nước chấm bao gồm nước tương, mirin và dashi. Mì đôi khi được trang trí bằng hành lá, gừng hoặc hạt vừng.
Mặc dù hầu hết mì Hiyamugi đều có màu trắng, nhưng vẫn có một vài sợi mì màu hồng hoặc xanh lục trong một mẻ để tăng sự thú vị khi thưởng thức.
6 Shirataki – Một trong các loại mì giúp giảm cân hiệu quả
Mì Shirataki gần đây đã trở nên phổ biến bên ngoài Nhật Bản như một loại thực phẩm giảm cân. Sợi mì mỏng, trong mờ được làm từ khoai lang konjac và chứa nhiều chất xơ trong khi ít carbohydrate và calo. Bản thân loại mì này vì thế mà không có nhiều hương vị nên rất linh hoạt sử dụng trong các món ăn.
Mặc dù mì Shirataki có thể được chế biến theo cách tương tự như các loại mì khác, nhưng theo truyền thống, sợi mì này thường được dùng nhiều nhất trong Sukiyaki, Nikujaga, và các món hầm khác.
7 Harusame
Harusame là loại miến làm từ tinh bột khoai tây ở Nhật Bản. Tương tự như miến của Trung Quốc, Harusame cũng có kết cấu dai, dẻo, được dùng phổ biến trong các món Salad hoặc món lẩu. Chúng cũng thường được sử dụng để chế biến các món ăn Trung Quốc và Hàn Quốc của Nhật Bản và là loại miến phổ biến nhất ở Nhật Bản.
Với hương vị đa dạng, tinh tế, các loại mì là một phần trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của Nhật Bản. Ngoài ra, còn rất nhiều loại mì khác đang chờ bạn khám phá. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm bạn nhé.