Kaiseki Ryori hay Kaiseki là tên gọi của những bữa yến tiệc bắt nguồn từ thời Edo, có mặt trong các lễ hội, nghi lễ truyền thống được tổ chức thường xuyên. Đến nay, Kaiseki Ryori được xem là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà nhiều người quan niệm rằng nhất định phải thử khi đến Nhật Bản. Cùng Ussina khám phá nghệ thuật ẩm thực truyền thống Kaiseki này nhé!
Kaiseki Ryori là gì?
Nhật Bản nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú, độc đáo và sáng tạo. Trong đó, Kaiseki là một trải nghiệm ẩm thực phản ánh văn hóa truyền thống, con người xứ sở Phù Tang.
Kaiseki là một bữa yến tiệc gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ, trình bày như tác phẩm nghệ thuật nên được những người sành ăn trả giá cực cao. Kaiseki còn có ý nghĩa chỉ nét đẹp thanh tao, cao quý. Đó cũng chính là tinh thần chung của dòng ẩm thực này.
Vẻ đẹp của ẩm thực truyền thống này chú trọng vào việc giữ gìn hương vị tinh khiết của từng loại nguyên liệu, không thay đổi quá phức tạp thể hiện cách con người và đất trời hài hoà với nhau trong từng món ăn của Kaiseki.
Nét Độc Đáo Trong Nghệ Thuật Ẩm Thực Truyền Thống Kaiseki Ryori
Nghệ thuật Kaiseki Ryori là ẩm thực truyền thống lâu đời của người Nhật, bắt nguồn từ thế kỷ 14 – thời Edo với bữa ăn cầu kỳ về cách bài trí và thứ tự các món ăn. Bữa ăn này thường dành cho giới quý tộc, hoàng gia và ngày nay đã trở thành biểu tượng của bữa ăn truyền thống với những món ăn đặc sắc.
Ẩm Thực Theo Mùa Phong Phú
Đối với người Nhật, sự khác biệt trong ẩm thực không chỉ đơn giản là những món ăn ngon mà còn thể hiện những giá trị tinh hoa nghệ thuật của bữa ăn. Chính vì vậy các bữa ăn Kaiseki Ryori thường tập trung phục vụ ẩm thực theo mùa, thay đổi cho phù hợp và chú trọng đến hương vị món ăn để mang đến sự tinh tế trong ẩm thực. Đây cũng là nét độc đáo thể hiện rõ nhất tinh thần ẩm thực truyền thống của việc hòa hợp giữa con người và tinh hoa đất trời của xứ sở mặt trời mọc.
Các Món Ngon Đa Dạng
Vào mỗi mùa, bữa ăn Kaiseki sẽ có những món đặc trưng riêng với các nguyên liệu tinh tuyển đại diện cho từng mùa trong năm. Điều này khiến bữa ăn trở nên đa dạng hơn, mọi người có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thiên nhiên, tinh hoa trong từng loại thực phẩm.
Món Ăn Bài Trí Bắt Mắt
Bên cạnh hương vị phong phú, các món ăn Nhật Bản còn được các đầu bếp tay nghề cao trang trí đẹp mắt, sắc sảo, cầu kỳ tạo cảm giác kích thích thị giác cho người thưởng thức.
Khám Phá Bàn Tiệc Kaiseki Ryori
Một bàn yến tiệc Kaiseki tiêu chuẩn sẽ có tổng cộng 14 món, với đầy đủ các hình thức, hương vị. Xen kẽ giữa các món ăn, thực khách sẽ được thưởng thức các loại trà ngon từ thảo dược để thanh nhiệt và không bị xen lẫn hương vị, cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn mới.
Không gian nhà hàng cũng đóng một vai trò quan trọng khi dùng bữa theo phong cách ẩm thực truyền thống này. Thực khách sẽ được tiếp đón và phục vụ không gian riêng tư, tinh tế và đậm chất Nhật Bản, kết hợp với những yếu tố thiên nhiên đan xen như gỗ mộc, cây xanh, để mang đến cảm giác gần gũi thiên nhiên.
Đây là lúc thực khách sẽ rời xa nhịp sống hối hả bên ngoài và hòa mình vào một không gian ẩm thực vô cùng độc đáo nhưng yên tĩnh. Với những điều thú vị này, có thể nói “Kaiseki Ryori là linh hồn, tinh hoa ẩm thực và văn hóa của Nhật Bản”.
Hành Trình Thưởng Thức Ẩm Thực Truyền Thống Kaiseki
Kaiseki được phục vụ với menu 14 món với nhiều tầng hương vị đặc sắc theo thứ tự, cùng Ussina khám phá đó là những món ăn nào nhé!
- Sakizuke: Một món ăn nhẹ đặc biệt dùng chung với rượu khai vị. Thông thường các đầu bếp sẽ dùng cá là nguyên liệu chính cho món ăn này.
- Zensai: Là món ăn chính của bữa tiệc Kaiseki. Với mỗi tay nghề khác nhau, các vị đầu bếp sẽ có cách chế biến, bài trí khác nhau để “hút hồn” thực khách. Tương ứng với mỗi mùa trong năm, món ăn này sẽ đại diện cho ẩm thực và thiên nhiên trong mùa.
- Wanmori: Đây là món súp đặc trưng của ẩm thực truyền thống Kaiseki. Món canh hoặc súp được nấu với thịt cá, rau củ, chả cá truyền thống. Bên cạnh đó, đầu bếp còn cho thêm lá Sansho hoặc quýt để gia tăng hương vị cho món súp.
- Otsukuri: Các đầu bếp sẽ chế biến những lát Sashimi thơm ngon hảo hạng. Tay nghề của đầu bếp cũng chính là cách để nâng tầm tinh hoa ẩm thực Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ trên bàn tiệc Kaiseki Ryori.
- Atsumono: Sau khi thưởng thức Sashimi, món tiếp theo là súp mang hương vị đặc trưng của sudachi nhằm lọc đi mùi cá, chuẩn bị cho những món ăn hấp dẫn tiếp theo trên bàn tiệc.
- Takiawase: Là món ăn từ những loại rau củ chín theo mùa với màu sắc bắt mắt, thu hút du khách, cũng như giảm đi độ ngấy, cân bằng dinh dưỡng cho thực khách.
- Agemono: Hay còn gọi là Tempura, được làm từ hải sản và các loại rau củ được chiên giòn. Có thể trang trí thêm với lá Momiji mùa thu độc đáo để tạo điểm nhấn.
- Yakimono: Là một trong số những món chính của Kaiseki Ryori. Nguyên liệu chính thường được dùng là thịt bò Wagyu thượng hạng, thịt vịt hoặc các loại cá mùa thu.
- Sunomono: Là món tráng miệng chiêu đãi thực khách bằng hương vị quả hồng ngọt thanh. Còn có công dụng thanh lọc vị giác, giúp bạn kết thúc bữa ăn một cách ngon miệng.
- Cơm trắng: Nhiều người sẽ thấy bất ngờ khi cơm trắng không phải là món ăn kèm với các món chính mà được dùng riêng như một món tráng miệng đặc biệt. Vì trong cơm trắng có tinh bột, chứa đường nên sẽ dùng món cơm sau canh, súp và các món chính.
- Kanmi: Món cuối cùng tập hợp các loại trái cây theo mùa hoặc bánh dango và mứt… Nếu thưởng thức Kaiseki vào mùa hè, thực khách còn được chiêu đãi món rau câu truyền thống ngon tuyệt hảo.
Nghệ thuật ẩm thực truyền thống Kaiseki Ryori thường được nhắc như một bữa ăn hoàng tộc, vì hầu như tất cả món ăn từ phần chuẩn bị đến khi hoàn thành đều được chăm chút tỉ mỉ tạo cảm giác ngon miệng từ vị giác đến thị giác cho người dùng. Chắc chắn đây sẽ là một hình thức đáng thử một lần để cảm nhận tinh hoa văn hóa và ẩm thực Nhật Bản thú vị.