Với hương vị hấp dẫn nhưng lượng calo cao ngất ngưởng, đồ ngọt luôn được coi là “kẻ thù số 1” của những người giảm cân. Thế nhưng ngày nay, thay vì loại bỏ hoàn toàn thì các tín đồ món ngọt tại Nhật đã tìm được cách để biến tấu các món ăn yêu thích với những nguyên liệu ít calo mà tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tham khảo ngay món ăn vặt healthy thần thánh của Nhật Bản ngay sau đây nhé. Biết đâu bạn sẽ tìm được “chân ái” ngọt ngào cho những ngày giảm cân đó.
1 Bí quyết làm nên món ăn vặt healthy của người Nhật
1.1. Dinh dưỡng và tự nhiên
Tại Nhật Bản, món ngọt được chia thành 2 loại là Wagashi (truyền thống) và Yogashi (du nhập từ phương Tây). Trong đó, các món ngọt truyền thống thường được làm từ các nguyên liệu rau củ, ngũ cốc địa phương; mặt khác, món ngọt phương Tây thì có thành phần chủ yếu là sữa và gelatin.
Để đáp ứng xu hướng ăn uống lành mạnh hiện nay, người Nhật cố gắng biến tấu các món bánh kẹo phương Tây bằng nguyên liệu tự nhiên. Bằng cách này, món ăn có vị ngọt, hương thơm tự nhiên, lại mang hơi hướng thuần vị truyền thống và tốt hơn cho sức khỏe. Hơn nữa, lượng đường và calo sử dụng trong các loại bánh kẹo cũng được hạn chế tối đa. Nhờ đó mà xu hướng này cũng nhanh chóng được đón nhận và trở nên phổ biến.
1.2. Tỉ mỉ trong khâu chế biến
Với nguyên liệu từ tự nhiên, khâu xử lý và bảo quản sẽ trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi sự am hiểu sâu rộng. Chính vì vậy mà mỗi món ngọt được sáng tạo đều chứa đựng sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, tìm tòi và nghiên cứu kỹ lưỡng từ người đầu bếp. Đó là điều kiện tiên quyết để giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu, lại đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
Không những thế, với sự cầu toàn của mình thì các món ăn vặt healthy cũng phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ như các món ngọt thông thường.
2 Các món ăn vặt healthy chuẩn Nhật
2.1. Pudding mè đen (Kuro Goma Purin)
Mè đen vốn được biết đến với sự thơm béo, thường dùng để tăng hương vị cho các món ăn. Không những thế, đây là một loại siêu thực phẩm vì chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, sắt,…
Chính vì vậy, không chỉ là nguyên liệu tạo điểm nhấn, người Nhật đã biến mè đen trở thành nhiều món ngọt ngon lành. Điển hình chính là pudding mè đen. Món ăn vẫn sở hữu kết cấu mềm mịn như tan trong miệng, vị mát lạnh dễ chịu. Nhưng trong đó, hương vị đặc trưng của mè quyện đều với mùi sữa bò béo ngậy tạo nên sức hút không thể chối từ. Nhờ đó mà pudding mè đen đã trở thành món ăn vặt lạ miệng, ít béo được nhiều người yêu thích. Để tăng độ healthy cho món ăn, nhiều nơi còn thay thế sữa bò bằng sữa hạt, dùng bột rau câu kanten thay vì gelatin thông thường.
Bên cạnh pudding, mè đen còn được dùng làm nên các món ăn vặt thơm ngon khác như chè mè đen hay kem mè đen.
2.2. Thạch rau câu (Kanten) – món ăn vặt healthy mát lạnh
Kanten là một loại rong biển không vị, có hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ. Vì vậy, người Nhật đã dùng thành phần đặc biệt này để tạo nên loại rau câu thuần chay, được sử dụng trong nhiều món tráng miệng. Đây cũng là lựa chọn thay thế cho gelatin truyền thống với ưu điểm làm đông cứng hơn, có thể đặt ở nhiệt độ phòng, dùng được trong các món ăn kiêng và không gây cảm giác no.
Vào mùa hè nóng bức, thạch rau câu Kanten cũng là một trong những món ăn vặt healthy được người Nhật yêu thích. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các loại thạch trái cây thanh mát, thạch cà phê thơm ngon,… Loại thạch này có thể được phục vụ với các loại kem, đá bào,kem tươi và topping khác để tạo thành món tráng miệng thơm ngon.
2.3. Bánh brownie đậu đỏ (Azuki Brownie)
Brownie được biết đến là một loại bánh cổ điển của người Anh, với đặc trưng là mang đậm màu sắc và hương vị của chocolate. Thế nhưng với thành phần đường, bột mì thì loại bánh thơm ngon này cũng khiến người ăn kiêng phải dè chừng.
Trong khi đó, đậu đỏ là một loại hạt rất giàu protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Bằng việc thay thế bột mì bằng đậu đỏ trong món bánh brownie quen thuộc, bạn sẽ có ngay một món bánh ăn vặt vẫn thơm ngon nhưng không gluten, không đường, không sữa và thuần chay. Đây sẽ là là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho người ăn kiêng.
2.4. Bánh dày kiểu Nhật (Warabimochi) – món ăn vặt healthy lạ miệng
Warabimochi là một loại thạch làm từ dương xỉ. Về bản chất thì món ăn này có kết cấu mềm, dẻo, trong mờ, đặc biệt là vị rất thanh và nhẹ nhàng. Do đó, người ta thường phủ thêm bột đậu nành ngọt (kinako) và syrup đường nâu để tạo thêm hương vị khi ăn. Hơn nữa, nhiều người còn thích làm lạnh Warabimochi để thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
Món ăn vặt healthy này chỉ chứa khoảng 174 calo nhưng lại giàu dinh dưỡng nhờ hàm lượng chất xơ, Vitamin B, E và Carotene trong dương xỉ. Bên cạnh đó, bột đậu nành cũng có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, tăng cường estrogen, bổ sung canxi giúp hạn chế loãng xương hiệu quả. Vì vậy mà Warabimochi rất được lòng phái đẹp tại Nhật.
3 Kết
Trên đây Ussina đã giới thiệu đến bạn một số món ăn vặt healthy chuẩn Nhật vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng. Hy vọng những gợi ý này sẽ giúp thực đơn ăn kiêng của bạn thêm phong phú và ngon miệng. Theo dõi Ussina để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe khác nhé.