Ở Nhật Bản, mùa thu thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11. Đây cũng là thời điểm được nhiều người lựa chọn để ghé thăm đất nước này. Đó là vì không chỉ sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời, mà còn nhờ những sản vật theo mùa đặc sắc. Vậy hương vị mùa thu Nhật Bản có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.
1. Lý do bạn nhất định phải thử hương vị mùa thu Nhật Bản
Khi nhắc về mùa thu, người Nhật thường nghĩ ngay tới cụm từ 食欲の秋 với ý chỉ mùa thu là mùa thèm ăn.
Trong tiết trời mát mẻ, khô ráo, ngập chất nắng dịu dàng, nhiều loại sản vật vào độ chín với chất lượng tuyệt hảo nhất. Đây cũng là lúc nước Nhật chuyển mình bước vào mùa thu hoạch. Trên khắp xứ sở Mặt Trời Mọc, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại sản vật thơm ngon, trải rộng từ rau củ, trái cây, hải sản và các loại thịt phong phú. Cũng từ đây, nhiều món ăn mang phong vị đặc trưng của mùa thu ra đời và chinh phục thực khách trên khắp thế giới.

Thêm một lý do khiến hương vị mùa thu trở nên đặc biệt hơn cả chính là những xúc cảm tuyệt vời. Trong mùa hè, không khí nóng ẩm thường mang đến cảm giác khó chịu. Ngược lại, tiết trời mùa thu mát mẻ lại như một làn gió mới, giúp tâm trạng trở nên dễ chịu hơn. Nhờ đó, khẩu vị sẽ trở lại và giúp chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn. Vừa hay, đây cũng là lúc hoa trái đạt độ chín. Vậy còn thời điểm nào khác thích hợp để thưởng thức ẩm thực hơn mùa thu?
Thậm chí, để diễn tả điều này, người Nhật còn có câu thành ngữ 天高く馬肥ゆる秋 mang nghĩa rằng khí hậu mùa thu thuận lợi mang lại những sản vật tuyệt vời.
2. Một số đặc sản của mùa thu Nhật Bản
2.1 Hàu
Hàu luôn là một tặng vật tuyệt vời của thiên nhiên mùa thu-đông. Tại Nhật Bản cũng không ngoại lệ.
Theo chu kỳ tự nhiên, hàu thường sinh sản vào mùa hè, trong môi trường nước ấm áp. Vì vậy, thịt hàu sẽ trở nên béo, mềm, nhiều nước và không được đậm đà. Đồng thời, đây cũng là thời gian sinh trưởng của nhiều loại vi khuẩn dưới nước gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, mùa thu-đông khí hậu mát mẻ sẽ là thời điểm thích hợp hơn để thưởng thức hàu.

Vào mùa này, hàu sinh trưởng trong môi trường nước lạnh sẽ có kết cấu săn chắc, đầy đặn và hương vị cũng trở nên thơm ngọt hơn. Bên cạnh đó, hàu lúc này cũng trở nên an toàn hơn để có thể thưởng thức và hấp thu toàn bộ những dưỡng chất tuyệt vời bao gồm gồm 59 nguyên tố vi lượng, 12 loại vitamin, 19 loại axit amin và axit béo omega-3. Vì vậy, không chỉ là món ăn thơm ngon, hàu mùa thu còn là liều thuốc quý giúp tăng cường sức khỏe bạn không nên bỏ lỡ.
2.2 Nấm
Nếu là tín đồ của nền văn hóa và ẩm thực Nhật Bản, bạn không thể không biết rằng mùa thu cũng là mùa hái nấm. Đây là thời điểm vàng để các loại nấm đặc trưng như Shiitake, Shimeji, Maitake, Enoki và đặc biệt là Matsutake sinh sôi trong rừng.

Nấm là một loại thực vật vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng vitamin, chất xơ cao nhưng lại rất ít calo. Không những thế, mỗi loại nấm lại mang một kết cấu, mùi vị khác nhau. Chính vì vậy, nấm cũng là nguồn cảm hứng và nguyên liệu tuyệt vời làm nên nhiều món ăn đặc sắc.
Chính vì vậy, nếu muốn thưởng thức trọn hương vị mùa thu Nhật Bản, bạn không nên bỏ qua các tuyệt phẩm từ nấm như súp nấm, nấm nướng, cơm nấm,…
2.3 Hạt dẻ
Cùng với nấm, hạt dẻ cũng là một sản vật đại diện cho mùa thu bạn không nên bỏ qua. So với hạt dẻ ở châu Mỹ, châu Âu và Trung Quốc, hạt dẻ Nhật có kích thước lớn hơn. Mùi vị đậm đà và lớp vỏ cứng cũng khiến loại hạt này trở nên đặc biệt hơn cả.

Hạt dẻ đặc trưng với vị ngọt thơm, béo bùi hấp dẫn. Vì vậy, chúng được sử dụng trong cả món ngọt lẫn món mặn tại Nhật Bản. Điển hình trong số đó chính là cơm hạt dẻ, súp hạt dẻ hay món bánh kem hạt dẻ Montblanc nổi tiếng. Không chỉ vậy, loại nguyên liệu này còn chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, vitamin B1 và C giúp tăng cường sức khỏe. Vì vậy, nếu có dịp thưởng thức thì đừng bỏ qua hạt dẻ vào mùa thu này!
2.4 Gạo
Mùa thu cũng là thời điểm cho thu hoạch những vụ lúa đầu tiên trong năm tại Nhật Bản. Vị gạo mới lúc này được đánh giá là dẻo, ngọt và thơm hơn. Hương vị đặc biệt này cũng góp phần giúp nền ẩm thực Nhật Bản – quốc gia sử dụng gạo làm lương thực chính – trở nên càng hấp dẫn.

Chính vì thế, sẽ rất dễ hiểu khi bạn cảm thấy món sushi hay cơm Nhật yêu thích của bạn ngon miệng hơn vào thời điểm này trong năm. Ngoài ra, thưởng thức các món bánh từ gạo như Mochi, Dango hay rượu Sake mùa thu cũng sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị về mùa thu Nhật Bản.
2.5 Thịt bò
Là một đặc sản trứ danh của xứ Phù Tang, Bò Wagyu chắc chắn là hương vị bạn không nên bỏ qua tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Sinh trưởng trong tiết trời thu mát mẻ, những chú bò cũng trở nên thoải mái và cho ra chất thịt ngọt mềm hơn. Ngoài ra, đây cũng là lúc chúng nạp vào nhiều thức ăn thô hơn để dự trữ năng lượng, sẵn sàng cho mùa đông khắc nghiệt. Do đó, thịt sẽ có độ béo ngậy, hấp dẫn hơn những thời điểm khác trong năm. Đặc biệt, là một loại thực phẩm có tính nóng, thịt bò cũng được dùng nhiều vào thời điểm thu đông để làm ấm cơ thể, hỗ trợ lưu thông khí huyết.
Vì thế, đừng quên bổ sung hương vị thịt bò Wagyu vào thực đơn mùa thu này của bạn nhé.
3. Kouyou Sonata – nồng nàn hương vị mùa thu Nhật Bản
Để mang đến làn gió mới cho vị giác của thực khách, KOUYOU SET của Ussina đã ra đời từ sự kết hợp hài hòa giữa những sản vật mùa thu như cực phẩm Bò Wagyu Ủ Tuyết, Hàu, Nhum Biển, Nấm, Hạt Dẻ,…
Không những sở hữu hương vị thơm ngon, đây là món quà tuyệt vời cho sức khỏe bạn và người thân
Những hương vị tinh túy của mùa thu Nhật Bản đang chờ bạn khám phá tại Ussina. Đặt bàn ngay để không bỏ lỡ trải nghiệm tuyệt vời này nhé.