Thế giới Anime nhiệm màu luôn là điều mà giới trẻ nghĩ đến khi nhắc đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp. Và một trong những điều khiến những bộ phim Anime ghi dấu trong lòng khán giả chính là những món ăn đậm chất Nhật Bản được hoạt hoạ dưới nét vẽ của những tác giả tài ba. Đem cả nền nghệ thuật ẩm thực độc đáo của xứ Phù Tang vào từng nét vẽ, cùng Ussina khám phá những món ăn đặc biệt này nhé!
1 Mì Ramen – Một trong các món ăn Nhật quen thuộc nhất
Ramen – một loại mì phổ biến tại Nhật Bản, từng là một món ăn đường phố đơn giản, giờ đây Ramen tự hào xuất hiện khắp các nhà hàng trên thế giới.

Mỗi bát ramen đều có ba thành phần chính:
- Nước dùng: Một tô ramen ngon bắt đầu bằng nước dùng đậm đà, thơm ngon. Hầu hết các loại nước dùng đều bắt đầu bằng sự kết hợp giữa nước súp Nhật Bản hay còn gọi là “dashi” và nước luộc gà hoặc thịt lợn.
- Mì: Mì Ramen chứa bột mì, muối, nước và một loại nước kiềm đặc biệt gọi là “kansui”. “Kansui” là thứ mang đến cho món mì hương vị độc đáo và kết cấu dẻo dai. Hình dạng và độ dày của sợi mì thường thay đổi tùy thuộc vào loại mì bạn đang ăn.
- Topping: Các đầu bếp Ramen khéo léo sắp xếp từng tô với các loại topping như rau xào, thịt thái lát và lá rong biển trước khi phục vụ để gia tăng hương vị và chất lượng của một bát mì Ramen nóng hổi.
Ramen là món ăn Nhật độc đáo trong bối cảnh ẩm thực xứ sở Phù Tang, không giống như các món ăn truyền thống khác, khả năng kết hợp và sáng tạo là vô tận. Mọi người liên tục nghĩ ra những cách mới để ăn món này, bao gồm ramen carbonara, và thậm chí cả bánh mì kẹp thịt ramen.
2 Yakiniku – Thịt nướng Nhật Bản
Sushi hoặc Ramen có thể là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ về Ẩm thực Nhật Bản, nhưng có một số món ăn khác nổi bật hơn giúp bạn tìm hiểu thêm về văn hóa và ẩm thực Nhật Bản – chính là thịt nướng (Yakiniku).
Yakiniku là món thịt nướng kiểu Nhật, không giống như bít tết, nó được cắt thành từng lát mỏng rồi nướng trên đá/ bếp than,… bắt nguồn từ tiếng Nhật ‘yaki’ có nghĩa là nướng và ‘niku’ có nghĩa là thịt. Tuy nhiên, Yakiniku là một thuật ngữ rộng hơn thường mô tả thịt đã được nấu chín và nướng được tẩm gia vị trước, ướp rồi nấu trên bếp nướng hoặc để trên bếp lửa.

Ở trong các bộ phim Anime, các nhân vật thường ăn mừng sau khi chiến thắng những trận đấu bằng thịt nướng, còn gì tuyệt vời hơn được quây quần cùng đồng đội thưởng thức một bữa Yakiniku thịnh soạn.
Tại Ussina Sky 77, chúng tôi phục vụ Bò Wagyu Ủ Tuyết thượng hạng, được xem là mỹ vị trong làng ẩm thực xứ sở Hoa Anh Đào.
Mỗi món ăn Nhật Bản đều là cuộc dạo chơi thú vị với đa tầng vị giác, và nét độc đáo riêng biệt với mùi vị lôi cuốn cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao của Bò Wagyu Ủ Tuyết khi thưởng thức sẽ làm bạn cảm nhận ngay được độ mềm tan, vị ngọt tự nhiên cùng hương thơm quyến rũ.
Để hiểu thêm về hương vị cũng như chất lượng của loại thịt đặc biệt này, bạn có thể tham khảo tại đây.
3 Cơm Cà-ri Nhật
Cà ri Nhật Bản là một món ăn cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản. Món này có sẵn ở nhiều nhà hàng khác nhau và nhiều gia đình ở Nhật cũng nấu món này ở nhà trong các bữa cơm gia đình. Vì cà ri thường được ăn kèm với cơm nên bạn sẽ thường xuyên nghe thấy thuật ngữ “cơm cà ri” (カレーライス, karē raisu).

Sau khi nhập khẩu cà ri từ Ấn Độ, người châu Âu đã phát minh ra bột cà ri để người bình dân có thể nấu cà ri mà không cần phải nắm vững sự phức tạp về gia vị. Dạng cà ri này được du nhập vào Nhật Bản trong thời kỳ Meiji (1868-1912), từ đó người Nhật đã điều chỉnh món ăn cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Các nguyên liệu thông thường được thêm vào món cà ri Nhật Bản bao gồm khoai tây, cà rốt, hành tây và thịt. Nước sốt thường được làm từ bột cà ri hoặc roux, bao gồm sự pha trộn của các loại gia vị cơ bản của Ấn Độ. Cà ri Nhật Bản điển hình thường có kết cấu đặc hơn và có vị ngọt hơn nhưng ít cay hơn so với cà ri Ấn Độ.
4 Sushi & Sashimi – Món ăn Nhật đặc trưng trong anime lẫn ngoài thực tế
Sushi là món ăn được làm từ cơm dấm kết hợp với các nguyên liệu tươi như rau hoặc cá, bọc trong rong biển và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Mặc dù cá sống là nguyên liệu phổ biến nhưng không phải tất cả Sushi đều có cá. Món ăn này cũng có thể bao gồm các loại nhân khác như dưa chuột, bơ, khoai lang, hạt vừng và nước sốt. Nó thường được dùng kèm với các đồ trang trí như nước tương, mù tạt và gừng ngâm.

Sashimi bao gồm các loại thịt hoặc cá sống được thái lát mỏng. Cá hồi, cá ngừ, cá bơn và mực là một số loại Sashimi phổ biến nhất.
Hải sản dùng cho Sashimi được đánh bắt bằng dây tay riêng thay vì lưới để giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng trong từng thớ cá. Không giống như sushi, sashimi không được ăn kèm với cơm, nước sốt hoặc đồ ăn kèm.

5 Taiyaki – Bánh cá Nhật Bản
Món tráng miệng ngọt ngào của Nhật Bản cũng phổ biến trên toàn thế giới, được biết đến với đồ ăn nhẹ và kẹo Nhật Bản (Mochi, KitKat,…) trong đó phải kể đến Taiyaki.
Taiyaki là một món ăn nhẹ hình con cá đặc trưng của Nhật Bản được làm từ bột mì và nấu trong một chiếc chảo đúc đặc biệt, tai của taiyaki 鯛 (mặc dù thường được viết là たい) có nghĩa là cá tráp đỏ dùng để làm bánh và yaki 焼き có nghĩa là nướng.

6 Cơm Bento & Cơm Nắm – Món ăn Nhật “quen mặt” trong anime
Bento (弁当, bentō) là sự lặp lại của tiếng Nhật về một bữa ăn mang về hoặc mang từ nhà, các hộp cơm Bento đầy màu sắc và dinh dưỡng thường dùng cho bữa trưa. Trên thế giới, nó phổ biến trong các phong cách ẩm thực Đông và Đông Nam Á khác, đặc biệt là trong các món ăn Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, v.v., vì gạo là lương thực phổ biến trong khu vực. Thuật ngữ bento có nguồn gốc từ thuật ngữ biendong (便當, bính âm: biàndāng) trong tiếng Trung Quốc, có nghĩa là “tiện lợi”.

Hộp cơm bento truyền thống có thể gồm cơm hoặc mì với cá hoặc thịt, thường có rau ngâm và nấu chín trong hộp. Các loại hộp đựng đa dạng, từ đồ dùng một lần được sản xuất hàng loạt đến đồ sơn mài thủ công. Thông thường, nhiều ngăn khác nhau được sử dụng để phân tách các nguyên liệu hoặc món ăn, đặc biệt là những món có hương vị đậm đà, nhằm tránh ảnh hưởng đến hương vị của phần còn lại của bữa ăn.
Onigiri (お握り hoặc 御握り), còn được gọi là omusubi (お結び), nigirimeshi (握り飯), là cơm nắm – một món ăn Nhật Bản được làm từ gạo trắng tạo thành hình tam giác hoặc hình trụ và thường được gói trong rong biển.

Nhiều cửa hàng tiện lợi và siêu thị Nhật Bản bán onigiri với nhiều loại nhân và hương vị khác nhau. Nó đã trở nên phổ biến đến mức thậm chí còn được phục vụ trong các quán izakaya và nhà hàng. Thậm chí có những cửa hàng chuyên bán onigiri mang đi. Do sự phổ biến của món ăn này ở Nhật Bản, onigiri đã trở thành món ăn phổ biến trong các nhà hàng Nhật Bản trên toàn thế giới.
7 Gyoza – Bánh xếp Nhật Bản
Gyoza là món bánh xếp truyền thống của Trung Quốc cực kỳ phổ biến ở các nước Đông Á. Thông thường, gyoza được làm từ một loại bột cán mỏng chứa đầy thịt xay và rau, sau đó có thể luộc, hấp hoặc chiên và dùng nóng với một chút giấm đen và dầu mè hoặc dùng trong súp.

8 Kết
Nền ẩm thực Nhật Bản độc đáo luôn làm chúng ta phải kinh ngạc, nếu bạn đang trong hành trình khám phá sự đa dạng của món ăn Nhật Bản, hương vị tuyệt hảo của Bò Wagyu Ủ Tuyết tại Ussina nhất định sẽ làm bạn hài lòng.