Tưởng chừng như quá quen thuộc trong những bữa tiệc sang trọng, tuy nhiên uống rượu vang cũng là cả một nghệ thuật. Chỉ khi được dùng đúng cách, bạn mới cảm nhận được trọn vẹn hương vị loại thức uống này và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách để thưởng thức rượu vang đúng chuẩn ngay dưới đây nhé.
Các loại rượu vang cơ bản – Điều cần biết trước khi uống rượu vang
Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nho. Có thể phân loại đồ uống này theo nhiều cách như độ cồn, độ ngọt, độ bọt,…Tuy nhiên, phân biệt các loại rượu vang theo màu có lẽ là phổ biến và đơn giản nhất với 3 loại rượu cơ bản:
Vang đỏ
Đây là loại rượu được làm từ các giống nho đỏ hảo hạng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Malbec,…Tùy theo giống nho, thời gian ủ và chất lượng thổ nhưỡng của từng vùng đất mà vang đỏ sẽ có hương vị và màu sắc khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung thì loại rượu này có màu đỏ đến đỏ thẫm cực quyến rũ, vị tannin nồng, chát và mùi thơm nổi bật.
Để thưởng thức vang đỏ, người ta thường sử dụng loại ly có bầu ngắn, tròn và rộng với dung tích 200 – 250ml. Nhờ đó, rượu sẽ tiếp xúc nhiều với không khí hơn, truyền tải trọn vẹn mùi thơm và vị đặc trưng đến người uống rượu vang.
Chính vì sở hữu hương vị mạnh mẽ, vang đỏ thường được dùng với các món thịt đỏ hoặc nhiều gia vị. Cụ thể, rượu vang đỏ nhẹ có hương vị dịu nhất sẽ thích hợp với các món ăn Á Đông như món có phô mai, nấm, các loại pizza thịt, món thịt đỏ. Trong khi, loại vang đỏ vừa thường dùng kèm với món có sốt nhẹ nhàng như thịt quay, nướng. Cuối cùng, vang đỏ đậm với vị cay nồng mạnh mẽ sẽ nâng tầm hương vị của các món ăn đậm đà như thịt bò nướng, cừu nướng.
Chính vì thế, vang đỏ cũng được lòng khá nhiều thực khách khi thưởng thức Bò Wagyu Ủ Tuyết Nướng Đá tại Ussina. Hương vị nồng nàn, quyến rũ của loại thức uống này khi kết hợp cùng thịt bò hảo hạng, mềm mọng, thơm lừng sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời.
Vang trắng
Khác với vang đỏ, rượu vang trắng được ủ lên men từng các loại nho trắng chất lượng cao như Chardonnay, Riesling, Sauvignon Blanc, Gewurztraminer,…Tuy mang tên vang trắng, nhưng loại rượu này có thể sở hữu từ sắc vàng nhạt đến hổ phách tuyệt đẹp tăng dần theo độ tuổi của rượu. Khác biệt với vang đỏ đặc trưng bởi vị tannin nồng nàn, vang trắng lại nổi bật với vị thanh thanh, chua chua của axit và vắng bóng hương vị đắng chát.
Do đặc điểm mùi vị đơn giản và dễ bay hơi, khi uống rượu vang trắng, người ta thường chọn loại ly có thân cao, thon dài, dạng chữ U để hương vị rượu được lan toả trong khi vẫn giữ được độ lạnh cần thiết để lưu hương.
Với nồng độ thấp, hương vị nhẹ nhàng, các loại rượu vang trắng sẽ được dùng kèm với các món hải sản hay gỏi, đặc biệt nhất là khi thưởng thức cùng các món Nhật như sushi, sashimi, để giúp món ăn trở nên thanh vị và ngon miệng hơn.
Vang hồng
Là một khúc biến tấu tuyệt vời từ vang đỏ, các loại rượu vang hồng được ủ lên men từ các loại nho đỏ có vỏ mỏng như Pinot Noir, Grenache, Gamay,…Nhờ được lên men tiếp xúc với xác nho trong một khoảng thời gian tương đối ngắn hoặc chiết xuất từ vang đỏ, loại rượu này có sắc hồng nhạt, cam nhạt đến đỏ sáng và hương vị tanin nhẹ nhàng.
Điều làm nên sự đặc biệt của vang hồng chính là sự cộng hưởng hoàn hảo từ những đặc trưng của vang trắng và đỏ. Cụ thể, loại rượu này mang hương vị trái cây thanh mát, chua nhẹ như vang trắng nhưng vẫn đọng chút chát của vang đỏ. Nhờ những ưu điểm này, người ta thường uống rượu vang hồng để bắt đầu bữa ăn với chút salad, súp hải sản hoặc món gỏi.
Cũng nhờ hương vị phối trộn giữa vang đỏ và trắng, bạn có thể chọn ly bầu ngắn, đuôi thon, miệng nhỏ hoặc loại ly thân cao, dài dùng cho vang trắng khi thưởng thức các loại vang hồng đều được.
Cách uống rượu vang đúng chuẩn
Quy trình uống rượu vang
Không tự nhiên mà thưởng rượu vang trở thành một nghệ thuật của giới thượng lưu. Các loại rượu vang ngon thường sở hữu hương vị phức tạp, công phu và màu sắc tuyệt đep. Do đó, để bóc tách và thưởng thức tất cả các tầng sắc – hương – vị của rượu, người ta thường dùng rượu theo trình tự sau.
- Ngắm rượu: Trước hết, bạn cần hiểu về loại rượu từ loại, xuất xứ, năm sản xuất,…từ màu sắc, độ sánh và độ kết dính của rượu, từ đó sẽ quyết định được cách dùng trong bữa ăn của mình.
- Lắc rượu: Tiếp đến, người uống rượu vang cần lắc nhẹ ly rượu để quan sát độ sánh và kết dính để chắc chắn cảm nhận hết đặc trưng nguyên bản của rượu.
- Ngửi rượu: Khi rượu vừa lắng xuống, hãy ghé mũi nhẹ nhàng vào thành ly và cảm nhận hương thơm tự nhiên của rượu từ hương gỗ hay trái cây tự nhiên để kích thích vị giác.
- Nếm rượu: Sau đó, bạn có thể cảm nhận chính xác hương vị của các loại rượu vang. Hãy để rượu dần lan tỏa trong vòm miệng, đồng thời thưởng thức một chút hương rượu để vị thêm đậm đà.
- Thưởng thức hậu vị: Sau khi uống, đừng thưởng thức ngụm khác vội mà hãy cảm nhận dư vị rượu còn đọng lại. Bạn có thể tìm thấy chút hậu vị ngọt hay đắng chát, hương mật ong hay trái cây đầy thú vị mà khi uống có thể chưa cảm nhận được hết.
Một số lưu ý khi uống rượu vang
Mỗi loại rượu vang sẽ có hương vị khác nhau nên được dùng ở giai đoạn khác nhau của bữa ăn. Do đó, để thưởng thức trọn vẹn bữa tiệc rượu của mình, đừng quên thứ tự dưới đây nhé:
- Dùng rượu vang trắng trước vang đỏ.
- Dùng vang nhẹ trước vang nặng.
- Dùng vang trẻ trước vang đã trưởng thành.
- Dùng vang lạnh trước vang để mát.
- Dùng vang chua trước vang dịu.
- Dùng vang thường trước các loại rượu vang ngon.
Rượu vang thường rất nhạy cảm với nhiệt độ, dễ dàng bay hơi và mất đi hương vị nguyên bản. Đó là lý do bạn cần lưu ý đừng chạm tay trực tiếp vào phần bầu đựng vang. Thay vào đó, đặt ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa ở phần thân ly và hai ngón còn lại nâng nhẹ dưới đáy ly sẽ tốt hơn trong quá trình thưởng thức.
Thưởng rượu là một nghệ thuật và tất nhiên không phải ai cũng có thể nằm lòng những quy tắc trên. Nhưng tại Ussina, bạn có thể yên tâm vì sẽ luôn được nhân viên tư vấn từ cách chọn rượu đến cách uống rượu vang rượu để thoải mái tận hưởng bữa tối thượng lưu một cách trọn vẹn nhất. Đặt bàn ngay để thưởng thức ẩm thực Nhật Bản tinh tế cùng các loại rượu vang hảo hạng cùng chúng tôi nhé.