Ẩm thực Nhật Bản vang danh trên toàn Thế giới bởi nét tinh tế trong hương vị và cầu kỳ trong lối chế biến. Các món ăn đến từ xứ sở hoa anh đào luôn có sức hút khó cưỡng đối với đông đảo tín đồ ẩm thực. Đặc biệt, điểm chung nổi bật ở ẩm thực Nhật Bản chính là yếu tố dinh dưỡng và lợi ích mang lại cho sức khỏe. Đây cũng chính là lý do vì sao người dân xứ Phù Tang được biết đến với tuổi thọ trung bình rất cao và cơ thể khỏe mạnh dù ở bất cứ độ tuổi nào. Dưới đây là top các món ăn Nhật Bản sở hữu giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, không chỉ khiến vị giác thăng hoa mà còn giúp bạn duy trì sức khỏe dẻo dai.
Bò Wagyu ủ tuyết
Mở màn danh sách các món ăn Nhật bổ dưỡng cho sức khỏe chính là cái tên sáng giá bò Wagyu ủ tuyết. Được xem là mỹ vị thượng hạng trong làng ẩm thực Nhật Bản, bò Wagyu nhanh chóng nổi danh trên Thế giới bởi hương vị tuyệt hảo. Để tạo nên tuyệt phẩm vạn người mê này đòi hỏi quá trình ủ tuyết công phu trong vòng 30 ngày bởi những nghệ nhân Nhật Bản. Họ sử dụng kỹ thuật có tên Snow Aging lưu truyền hàng trăm năm, từ đó gia tăng chất lượng của bò lên gấp nhiều lần.
Nếu có dịp thưởng thức bò Wagyu ủ tuyết, bạn chắc chắn sẽ bị mê hoặc ngay lập tức. Khác biệt hoàn toàn với những loại bò phổ biến hiện nay, món bò thượng hạng này sở hữu độ mềm ngọt đáng ngạc nhiên. Ngay khi cho vào miệng, bạn sẽ có cảm giác miếng bò như tan ra, dậy lên hương thơm lôi cuốn ngất ngây tâm hồn. Quá trình ủ tuyết kỳ công không chỉ giúp bò Wagyu ủ tuyết sở hữu mùi vị hấp dẫn khó chối từ mà còn chứa đựng giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Nếu bạn đang tìm kiếm các món ăn Nhật Bản cung cấp nguồn protein chất lượng thì bò Wagyu ủ tuyết là lựa chọn hoàn hảo. Có thể bạn chưa biết, Wagyu ủ tuyết chứa hàm lượng protein cao hơn hẳn so với các loại bò khác, thậm chí nhiều hơn cả cá hồi. Chính hàm lượng protein dồi dào này sẽ tham gia vào mọi quá trình xây dựng, hình thành và tái tạo tế bào bên trong cơ thể. giúp củng cố hệ miễn dịch và gia tăng sức đề kháng. Đối với những người cần tăng sức mạnh và muốn có cơ bắp săn chắc, hoặc đang luyện tập thể thao, việc bổ sung bò Wagyu ủ tuyết vào chế độ ăn sẽ mang lại hiệu quả khả quan.
Ngoài protein, siêu phẩm bò này còn chứa các chất béo tốt cho cơ thể cũng như nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, natri, kali,…Đặc biệt, hàm lượng Cholesterol giảm đến 70% sau công đoạn ủ tuyết.
Cơm cà ri Nhật Bản
Nhắc đến các món ăn Nhật giàu dinh dưỡng, sao có thể bỏ qua cái tên cơm cà ri Nhật Bản. Tuy độ phổ biến tại Việt Nam không rộng rãi như Sushi, Sashimi,…nhưng ở xứ sở hoa anh đào, cà ri là món ăn được người dân Nhật Bản rất yêu thích.
Về cơ bản, cơm cà ri Nhật bao gồm hai thành phần chính là cơm trắng và sốt cà ri. Khác với các loại cà ri Ấn, Thái Lan, sốt cà ri Nhật có hương vị đặc trưng và hoàn toàn khác biệt: ngọt dịu, ít cay nhưng lại không nồng. Bí quyết tạo nên mùi vị độc đáo của cà ri Nhật nằm ở sốt cà ri béo mịn, được chế biến từ các loại gia vị tốt cho sức khỏe gồm quế, hạt thì là, đinh hương, nghệ, hạt bạch đậu khấu,…Chính vì thế, ngoài việc thỏa mãn vị giác, thưởng thức cơm cà ri Nhật Bản là cách để bạn tăng cường đề kháng, củng cố hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Bên cạnh hai thành phần chính là cơm và nước sốt, các loại topping để ăn kèm với cơm cà ri cũng vô cùng phong phú. Có thể kể đến như tôm chiên xù, rau củ hầm, hải sản, cá hồi sốt kem, thịt heo chiên xù,…Điểm thú vị ở chỗ dù là loại topping nào đi chăng nữa, khi kết hợp với cơm cà ri cũng đều mang đến hương vị thơm ngon tuyệt hảo.
Tại đất nước mặt trời mọc, người dân có thể ăn cơm cà ri quanh năm mà vẫn tốt cho sức khỏe. Lý do là vì trong số các món ăn Nhật, cơm cà ri dễ chế biến, cũng rất dễ ăn và đặc biệt là giàu dinh dưỡng. Nếu có dịp vi vu đến Nhật, bạn sẽ thấy cà ri là một lựa chọn quen thuộc trong menu của hầu hết quán ăn. Cà ri xuất hiện từ bữa cơm gia đình ấm cúng cho đến bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng.
Natto
Natto hay còn gọi là đậu tương lên men, một trong các món ăn Nhật Bản giúp người dân xứ Phù Tang sống trường thọ. Được làm từ hạt đậu tương lên men nên Natto có kết cấu nhớt dính và hương vị rất đặc trưng, thậm chí khó ngửi nên không phải ai cũng có thể yêu thích. Tuy nhiên, lợi ích của món ăn này đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận.
Cách làm Natto cũng khá đơn giản, sau khi ngâm hạt đậu tương (đậu nành) trong vòng một ngày, người Nhật đem luộc chín rồi cho lên men. Nếu thực hiện theo lối truyền thống, đậu sẽ được ủ trong các túi rơm. Hiện nay, người Nhật áp dụng cách phổ biến hơn là sử dụng men kosokin để ủ đậu nành trong khoảng 24 giờ ở nhiệt độ 40 °C.
Là một món ăn bình dân, không cầu kỳ cũng chẳng xa hoa, nhưng Natto lại có giá trị dinh dưỡng cao.Trong món đậu tương lên men này có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2 góp phần nâng cao sức khỏe, gia tăng tuổi thọ con người. Chính vì công dụng quý giá đó mà Natto trở thành món ăn không thể vắng mặt trong bữa ăn của các gia đình Nhật Bản. Natto có thể ăn cùng với cơm nóng, nấu súp, làm nhân Sushi cuộn hoặc làm nước dùng của mì Soba.
Súp Miso
Trong các món ăn Nhật Bản bổ dưỡng, súp Miso chắc hẳn không còn là cái tên xa lạ. Đây là món ăn luôn hiện diện trong hầu hết bữa ăn của người dân xứ sở hoa anh đào, là bí quyết giúp họ sống lâu sống khỏe mỗi ngày.
Nguyên liệu và cách nấu súp miso cũng rất đơn giản. Món ăn thanh đạm này được chế biến từ tương Miso, một loại đậu tương lên men truyền thống của Nhật Bản, điểm xuyết thêm các nguyên liệu khác như rong biển, đậu phụ hoặc hành lá. Chính sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu bổ dưỡng đã tạo nên món súp Miso bổ dưỡng cho sức khỏe với hàm lượng protein, vitamin & khoáng chất, lợi khuẩn dồi dào. Bổ sung súp miso vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, giảm cholesterol, sáng da và tốt cho trí nhớ.
Là món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực Nhật Bản, súp Miso gắn bó mật thiết với đời sống của người dân đất nước này. Chỉ cần một chén cơm trắng và chén súp Miso nóng hổi cũng đủ tạo nên bữa ăn vừa thơm ngon tiện lợi vừa tràn đầy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, món ăn giản dị này còn được phục vụ tại hầu hết quán ăn, nhà hàng Nhật Bản từ bình dân đến sang trọng.
Sashimi
Nếu là một tín đồ ăn uống chính hiệu, bạn chắc chắn đã từng thưởng thức qua Sashimi, món ăn chứa đựng tinh hoa của nền ẩm thực Nhật Bản. Được làm từ các nguyên liệu hải sản tươi sống như cá hồi, bạch tuộc, mực,…cùng hình thức bày trí bắt mắt đầy màu sắc, Sashimi dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ ai. Không những thế, Sashimi cũng luôn góp mặt trong bảng xếp hạng các món ăn Nhật Bản bổ dưỡng hàng đầu cho cơ thể.
Vì được làm từ các loại hải sản tươi sống nên là Sashimi là món ăn cung cấp nguồn protein và Omega-3 dồi dào. Những dưỡng chất này giúp tăng cường sức khỏe, nuôi dưỡng hệ tim mạch khỏe mạnh. Ngoài ra, Omega-3 còn được biết đến với khả năng cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ xảy ra các cơn đau tim cũng như các bệnh về xương khớp.