Nhật Bản – Xứ sở hoa anh đào luôn được giới đầu bếp đánh giá cao nền ẩm thực phong phú, trong đó nổi tiếng với sự đa dạng các loại mì được làm bởi đôi bàn tay của những người nghệ nhân lành nghề. Bất kỳ ai đến đây du lịch đều không thể bỏ qua các món mì Nhật Bản. Cùng Ussina khám phá các loại mì Nhật Bản độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ nhé!
1. Soba Trà Xanh – Món mì Nhật Bản mát lành
Mì Soba Trà Xanh (Cha Soba) được làm từ hạt kiều mạch pha thêm bột matcha độc đáo, chính vì thế tạo nên màu sắc xanh lá tươi mát cũng như tăng thêm hương vị hấp dẫn cho mì. Dưới đôi bàn tay của những người nghệ nhân nơi bếp lửa, mì Soba kết hợp trà xanh hơn cả một món mì Nhật Bản thơm ngon mà còn mang theo đó là những công dụng tuyệt vời giúp chống lão hóa và bồi bổ sức khỏe. Bên cạnh đó, mì Soba còn được xem là biểu tượng cho sự may mắn. Người Nhật sẽ thường ăn mì này vào cuối năm với ý nghĩa tiễn năm cũ, đón một năm mới đầy may mắn và sức khỏe.
Bạn có thể thưởng thức được món mì Soba Trà Xanh mát lành này khi đến Ussina Sky 77. Cha Soba nằm trong menu Afternoon Tea Set – sự kết hợp đặc biệt với phong cách thưởng thức trà chiều mang đến nhiều tầng hương vị khác biệt. Sợi mì tươi ăn kèm nước dùng Dashi thanh mát tạo nên một phần hương vị độc đáo không thể thiếu cho set trà chiều.
2. Ramen Chanh – Loại mì độc đáo của người Nhật
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn không thể thiếu mì Ramen trong danh sách với sự đa dạng về hương vị.
Mì Ramen Nhật Bản được biết đến từ năm 1910 tại nhà hàng Rairaten, bắt nguồn với mục đích bán cho tầng lớp lao động. Nhưng nhờ hương vị độc đáo mà Ramen ngày càng phổ biến và được biến tấu thành nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào mỗi vùng và khẩu vị địa phương.
Đặc biệt nhất trong đó phải kể đến là món mì Ramen Chanh, với những lát chanh được xếp đều trên bề mặt tô mỳ tạo nên thẩm mỹ đẹp mắt cho món ăn. Vị chua của chanh thấm đều vào từng sợi mì kết hợp với nước hầm gà còn khiến cho món mì Ramen Chanh trở nên đậm đà, lạ miệng, thu hút khách du lịch phải một lần nếm thử khi du lịch Nhật Bản.
Một tips để có thể thưởng thức món mì Ramen Chanh trọn vị hơn đó là ăn kèm với món Gà Tempura tẩm bột chiên giòn, mang đến sự bùng nổ vị giác không thể chối từ.
3. Ramen Cá Ayu – Món mì Nhật Bản lạ mà ngon
Ayu còn được gọi là cá Hương Nhật Bản, sống ở môi trường nước ngọt, rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật.
Ayu khô nướng thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho món Dashi chất lượng trong ẩm thực Nhật Bản. Nhưng với mì Ramen Cá Ayu, món ăn là sự kết hợp của mì Ramen với nước dùng cá kho nhẹ nhàng, thanh mát, ăn kèm topping là cá Ayu được nướng khô tạo nên hương vị đậm đà, làm phong phú hơn cho món mì Ramen – món ăn nổi tiếng Nhật Bản.
4. Nagashi Somen – Món mì Nhật Bản được yêu thích trong mùa hè
Nagashi Somen hay còn được gọi với cái tên gần gũi hơn là mì ống trúc, được đánh giá là món mì độc đáo và công phu của người Nhật. Món mì này được phục vụ trên một hệ thống ống trúc dài, theo dòng chảy của nước lạnh, món mì sẽ trôi trên ống trúc và các thực khách sẽ ngồi tại bàn và đón mì trôi đến, sau đó sẽ nhanh tay gắp cho mình những phần mì Somen mát lạnh.
Không ngoa khi nói Nagashi Somen là món ăn được yêu thích nhất, là món ăn tinh thần giải nhiệt mùa hè cực kì tốt, bởi đây là món mì phục vụ bằng nước lạnh, thưởng thức cùng chén sốt Tsuyu có vị nhạt, thanh đạm ngay tại chỗ.
Sự độc đáo trong cách ăn mì cũng khiến cho món mì Nagashi Somen trở nên nổi tiếng. Hoàn toàn khác biệt so với văn hóa ăn uống trong bầu không khí yên tĩnh của người Nhật. Thay vào đó là không khí sôi nổi hơn bao giờ hết khi các vị khách cùng nhau ngồi chờ và đón lấy mì trôi trên ống trúc.
5. Shirataki – Loại mì Nhật Bản giúp giảm cân hiệu quả
Không chỉ là ẩm thực đa dạng phong phú, người Nhật còn tinh tế khi chế biến các món ăn với thành phần tốt cho sức khỏe. Trong đó có thể kế đến Mì Shirataki với hàm lượng calo thấp, được nhiều người lựa chọn cho thực đơn giảm cân.
Mì Shirataki, hay còn được gọi là mì Shirataki Konjac, một loại mì được làm từ bột rễ củ Konjac – cây thân mềm có nguồn gốc từ Đông Á. Mì Shirataki có sợi trong suốt, dai, mềm và có một số đặc điểm độc đáo:
- Ít calo và carbohydrate: Mì Shirataki rất ít calo và carbohydrate, thích hợp cho những người ăn kiêng hoặc cần kiểm soát lượng calo và carbohydrate trong chế độ dinh dưỡng.
- Không chứa gluten: Vì được làm từ củ Konjac, mì Shirataki không chứa gluten, phù hợp cho những người có tiền sử bệnh dị ứng hoặc không dung nạp gluten.
- Có chất xơ cao: Mì Shirataki chứa một lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm cảm giác no lâu sau khi ăn.
Mì Shirataki cũng được sử dụng phổ biến trong các món ăn thường ngày của Nhật Bản như Sukiyaki, lẩu Nhật Bản, hoặc trong sợi mì Ramen. Đối với những người muốn giảm cân hoặc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, mì Nhật Bản Shirataki có thể là một lựa chọn thú vị để thay thế cho mì truyền thống.
Kết
Có thể thấy nền ẩm thực Nhật Bản phong phú, độc đáo và thu hút bất kỳ ai yêu ẩm thực bởi sự đa dạng, cầu kỳ trong cách chế biến. Đặc biệt là với các loại mì tươi được làm từ bàn tay của các nghệ nhân Nhật Bản. Hy vọng bài viết top 5 loại mì Nhật Bản độc đáo này sẽ giúp bạn đọc có thêm những trải nghiệm mới mẻ!