Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới những cái tên như Sushi, mì Udon, Ramen, Tempura. Đó đều là những đặc sản trứ danh, biểu tượng cho tinh hoa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Tuy nhiên, với nền văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và phong phú, đất nước mặt trời mọc vẫn còn vô vàn tuyệt phẩm hương vị chinh phục hàng triệu người trên Thế giới, điển hình là bò Wagyu Nhật Bản. Được đánh giá là mỹ vị thượng hạng, bò Wagyu Nhật Bản nổi tiếng bởi giá trị “đắt đỏ”, hương vị tuyệt đỉnh và dinh dưỡng dồi dào. Không ngoa khi ví von món ăn này giống như một nữ hoàng kiêu kỳ quyến rũ trong vương quốc ẩm thực. Hãy cùng khám phá những đặc điểm thú vị đã tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món Nhật ngon ngất ngây này nhé!
Đặc điểm của bò Wagyu Nhật Bản
Nếu là một người am hiểu về ẩm thực hoặc đã từng thưởng thức qua bò Wagyu, bạn sẽ biết được điểm đặc trưng của món bò này là sự xen kẽ và phân bố đồng đều của những vân cẩm thạch (vân mỡ trắng) trên sớ thịt đỏ tươi rất đẹp mắt. Chính sự hòa quyện đó mang lại cảm giác mềm mại, thơm béo như tan trên đầu lưỡi khi thưởng thức. Đó là một trải nghiệm vị giác thực sự vô cùng hấp dẫn!
Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ còn bất ngờ hơn khi biết món bò cực phẩm này còn có một phiên bản nâng cấp hảo hạng chính là bò Wagyu ủ tuyết (Snow Aging Wagyu). Có thể công nhận rằng, bò Wagyu ủ tuyết là một kiệt tác hương vị, thậm chí còn được tạp chí Michelin Star danh giá hết lời khen ngợi.
Kỷ thuật lên tuổi bò bằng cách ủ tuyết lưu truyền trăm năm
Nếu bạn thắc mắc vì sao lại gọi là “bò Wagyu ủ tuyết” thì đây là một phương pháp lên tuổi thịt bò Wagyu bằng kỹ thuật ủ bò trong các căn hầm phủ đầy tuyết. Đặc biệt, vùng Kagoshima ở Nhật Bản là nơi có lượng tuyết dày đặc nhất. Để thực hiện kỹ thuật Snow Aging (lên tuổi bò), trước hết, thịt bò phải được tuyển lựa từ những chú bò khỏe mạnh và ít tuổi, trải qua quá trình kiểm định chất lượng khắt khe để bảo đảm những tiêu chuẩn về lượng mỡ, độ chắc của thịt, màu sắc và hương thơm.
Những căn hầm ủ tuyết còn được gọi là Yukimuro có nhiệt độ từ 0 – 5 độ C cùng độ ẩm duy trì ổn định tạo điều kiện thuận lợi cho những nghệ nhân tại Nhật Bản thực hiện kỹ thuật ủ tuyết bò một cách hiệu quả nhằm bảo đảm chất lượng bò tuyệt hảo nhất. Trải qua quá trình ủ 30 ngày, bò Wagyu vẫn giữ lại được hơn 90 % độ ẩm so với miếng thịt tươi ban đầu.
Khi chế biến thành món ăn, đầu bếp không cần phải loại bỏ đi bất kỳ phần thịt khô nào, trọng lượng của miếng thịt gần như trong đổi. Dù món thịt được nướng (dễ làm khô thịt) nhưng khi cắn vào thịt bò Wagyu Nhật Bản cao cấp này thực khách vẫn cảm nhận được nước thịt chảy ra. Hương vị của bơ, lạc và mùi của núi rừng như đánh thức tất cả giác quan.
Muốn thưởng thức bò Wagyu Nhật Bản tại Việt Nam thì đến đâu?
Ussina – Nhà hàng duy nhất tại Việt Nam phục vụ bò Wagyu ủ tuyết
Đắt đỏ, thơm ngon và giàu dinh dưỡng là thế, nhưng nếu muốn trải nghiệm hương vị của bò Wagyu Nhật Bản tại Việt Nam thì phải đến đâu? Với vai trò là đối tác độc quyền của Công ty Uoshoku Nhật Bản, nhà hàng Ussina tọa lạc tại Landmark 81 là điểm hẹn ẩm thực duy nhất phục vụ món bò Snow Aging Wagyu ở Việt Nam.
Nổi tiếng bởi kỹ thuật ủ tuyết lưu truyền hơn 200 năm, thịt bò Snow Aging Wagyu của Công ty Uoshoku được ủ tự nhiên trong những căn hầm tuyết phủ tại vùng Niigata, Nhật Bản. Nhờ đó, thực khách sẽ được thưởng thức loại thịt bò Wagyu với chất lượng thượng hạng cao cấp. Vị Umami (vị ngọt thịt) tăng gấp 3 lần, độ mềm tăng lên gấp 2.5 lần và lượng Cholesterol giảm đến 70%.
Trải nghiệm bò Wagyu ủ tuyết với phong cách ẩm thực vô cùng đặc sắc
Đến với nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng Ussina, thực khách có thể trải nghiệm phong cách ẩm thực Niku Baru độc đáo (được biến tấu từ phong cách “Meat Bar” châu Âu) với các món ăn từ thịt bò Wagyu thượng hạng. Dưới bàn tay khéo léo và kỹ năng điêu luyện của đầu bếp bậc thầy Nhật Bản, bò Snow Aging Wagyu được chế biến một cách tinh tế và đặc sắc. Các đầu bếp tại Ussina đã kết hợp bò Wagyu ủ tuyết cùng các nguyên liệu rau xanh tự nhiên, điển hình là cà chua Hokkaido trồng ở trang trại Đà Lạt chuẩn organic, mang đến những món ăn vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thịt, mềm tan và hương thơm quyến rũ làm lay động vị giác. Ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng bị chinh phục hoàn toàn bởi món bò Wagyu Nhật Bản “thần thánh”.
Thưởng thức bò Wagyu Nhật Bản là một nghệ thuật
Vốn dĩ bản thân Snow Aging Wagyu đã là mỹ vị thượng hạng. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận hương vị thuần khiết của bò Wagyu Nhật Bản mà không cần chấm kèm nước sốt hoặc gia vị.
Tuy nhiên, tại Ussina, nếu muốn có trải nghiệm mới mẻ và thăng hoa hơn, hãy nướng thịt bò trên viên đá núi lửa Phú Sĩ được nhà hàng nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Với sức nóng có thể đạt trên 400 độ C trong khoảng thời gian rất lâu từ 30 phút, thịt bò sẽ được làm chín tùy theo ý muốn nhưng vẫn đảm bảo độ mọng nước tươi ngon khó cưỡng. Đặc biệt, khi làm chín miếng bò trên đá núi lửa, mùi thơm nức mũi sẽ lan tỏa và âm thành xèo xèo lúc nướng cũng khiến nhiều thực khách vô cùng thích thú.
Bên cạnh đó, bò Wagyu Nhật Bản tại nhà hàng Ussina còn được phục vụ kèm các loại sốt cực kỳ lôi cuốn như sốt Nhật, sốt nấm, sốt phô mai hoặc muối hồng. Hãy từ từ cảm nhận từng thớ thịt mềm mại với hương vị tinh tế mê hoặc vị giác của bạn.
Ngoài ra, sẽ là một thiếu sót lớn khi thưởng thức bò Wagyu mà lại thiếu sự góp mặt của ly rượu vang nồng nàn. Màn kết hợp hài hòa đầy thi vị giữa ẩm thực Nhật Bản và châu Âu trong không gian sang trọng của Ussina hứa hẹn sẽ khơi dậy những cảm xúc khó phai.
Nếu một lần trải nghiệm bò Wagyu ủ tuyết tại nhà hàng món Nhật Ussina, bạn sẽ hiểu lý do vì sao món ăn này lại nổi tiếng trên toàn Thế giới và là niềm tự hào của người dân Nhật Bản.