Không còn nghi ngờ gì, bò Wagyu chắc chắn là niềm mơ ước của mọi tín đồ thịt bò. Trong đó, cái tên Bò Wagyu A5 được biết tới là loại thịt thượng phẩm thuộc hàng cao cấp nhất trong các loại bò Nhật. Vậy điều gì đã làm nên giá trị của nguyên liệu này? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.
1. Bò Wagyu A5 là gì?
Bò Wagyu vốn được yêu thích nhờ hương vị và kết cấu đặc biệt. Không như các loại bò khác, bò Nhật nổi bật với những vân mỡ cẩm thạch đan xen giữa thớ thịt hồng tuyệt đẹp. Chính đặc điểm này cũng khiến chất thịt trở nên mềm mọng, thơm ngậy hơn so với thông thường. Đây là ưu điểm chỉ có ở giống bò thuần chủng nơi những cao nguyên Nhật Bản. Hơn nữa, người ta còn ưu ái loại bò này vì quá trình nuôi dưỡng kỳ công và tốn nhiều thời gian. Do đó mà bò Wagyu được định giá cực kỳ cao và trở thành linh hồn của nhiều món ăn thượng hạng.
Tuy nhiên, giá trị của bò không chỉ được đánh giá chủ quan bằng cảm nhận của thực khách. Thực tế, để đứng vào hàng nguyên liệu đắt đỏ bậc nhất thế giới, thịt bò Wagyu phải đáp ứng những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe được đưa ra bởi Hiệp hội Phân loại Thịt Nhật Bản (JMGA).
Trong đó, bò Wagyu được đánh giá dựa trên 2 tiêu chí là sản lượng (A-C) và chất lượng (1-5). Vì vậy, bò Wagyu A5 là tên được đặt để chỉ loại thịt có chất lượng cao nhất theo thang này.
1.1 Sản lượng Bò Wagyu
Đây là tiêu chí cho biết lượng thịt đủ tiêu chuẩn có thể lấy từ mỗi con bò. Theo đó, bò Wagyu sẽ được đánh giá theo 3 mức:
- A (cao hơn 72%): Trên tiêu chuẩn.
- B (Từ 69% đến 72%): Tiêu chuẩn.
- C (dưới 69%): Dưới tiêu chuẩn.
Xếp hạng này được đánh giá dựa trên số điểm sau khi xem xét về:
- Diện tích phần nạc lưng.
- Độ dày của lớp mỡ dưới da.
- Độ dày của các xương sườn ngắn.
- Trọng lượng nửa thân thịt.
- Diện tích và độ dày thịt giữa xương sườn thứ 6 và 7 ở thân trái.
Do đó, thịt loại A như bò Wagyu A5 được đánh giá là loại đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất khi xét trên cả 5 khía cạnh trên.
1.2 Tiêu chí chất lượng Bò Wagyu
Tiêu chí này được xác định dựa vào thang đo từ 1-5. Trong đó 5 là điểm cao nhất và 1 là thấp nhất. Để có được con số này, các chuyên gia sẽ dựa vào 4 yếu tố:
1.2.1 Chất lượng vân mỡ (BMS)
Vân mỡ chính là đặc điểm làm nên sự đặc biệt của bò Wagyu. Không chỉ mang lại bề ngoài đẹp mắt, mỡ càng được đan xen đều và có mật độ càng lớn thì chất thịt sẽ càng mềm mọng. Yếu tố này sẽ được xác định bằng cách xem xét vân mỡ ở nạc lưng và xung quanh thịt. Sau đó, điểm BMS sẽ được xác định dựa trên thang từ 1-12. Trong đó, điểm 1 tương ứng không có vân mỡ nào, và 12 nghĩa là thịt có lượng vân mỡ cẩm thạch cao nhất.
1.2.2 Màu sắc của thịt (BCS)
Để đánh giá tiêu chí này, các chuyên gia sẽ dựa vào độ sáng tối của thịt nạc. Trong đó, thịt có màu sắc trung tính sẽ được đánh giá tốt hơn so với thịt sáng hay sẫm màu hơn. Để đạt độ chính xác tuyệt đối, Hiệp hội Phân loại Thịt Nhật Bản đã đưa ra bảng màu gồm 7 màu. Thịt bò Wagyu A5 phải đáp ứng được mức từ 3-5 điểm để được xếp hạng 5 tuyệt đối.
1.2.3 Chất lượng phần mỡ (BFS)
Đồng thời, màu sắc của chất béo cũng là yếu tố quyết định chất lượng thịt. Đó là do độ bóng sẽ phản ánh chất lượng cũng như độ mềm của mỡ. Chỉ khi phần mỡ này có màu đủ sáng và bóng thì chất thịt mới đạt chất lượng để tan chảy trong miệng. Các chuyên gia sẽ xác định yếu tố này theo bảng màu tiêu chuẩn với 7 màu từ trắng sáng đến vàng. Thịt có màu càng sáng và bóng thì càng được đánh giá cao.
1.2.4 Độ chắc và kết cấu của thịt
Cuối cùng, độ săn chắc của thịt sẽ được xem xét đến. Thịt cần phải mềm tan trong miệng nên tuyệt đối không được dai cứng. Tuy nhiên, chất thịt đồng thời phải săn chắc để không bị bở nát khi nấu cũng như khi thưởng thức. Tiêu chí này được đánh giá dựa trên độ chắc và kết cấu theo thang từ 1-5, với 5 là thứ hạng cao nhất.
2. Nên thưởng thức Bò Wagyu A5 ra sao?
Từ những tiêu chí khắt khe có thể thấy, thịt bò đạt tiêu chuẩn A5 không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là chất lượng tuyệt hảo. Cũng vì lý do này mà loại thịt thượng phẩm ấy có mức giá vô cùng đắt đỏ và số lượng cực kỳ ít. Do đó, bạn cần có phương pháp thích hợp để thưởng thức miếng thịt.
Teppanyaki Wagyu thường được coi là lựa chọn hàng đầu. Theo đó, bạn chỉ cần ướp sơ với một chút muối và tiêu, sau đó áp chảo trên mặt bếp gang đặc biệt của Nhật Bản gọi là Teppan. Với cách này, phần nước thừa trong thịt sẽ được loại bỏ hết. Đồng thời, miếng thịt cũng chín đều chứ không bị cháy như khi nướng bằng vỉ. Sau khi hoàn thành, thịt sẽ có màu nâu vàng đẹp mắt, dậy mùi thơm đặc trưng cùng vị thịt đậm đà cô đọng. Để thưởng thức, người Nhật sẽ dùng kèm các loại sốt đặc trưng như sốt tiêu đen, sốt nấm, sốt Nhật…
Ngoài ra, Sushi Wagyu cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ món Nhật. Với món này, bạn sẽ được thưởng thức vị thịt nguyên bản từ những lát bò sống mỏng, phủ lên cơm nắm Nigiri đặc trưng. Hương vị thơm ngon, kết cấu mềm tan sẽ nâng tầm món sushi quen thuộc của bạn.
Bò Wagyu A5 đắt giá không chỉ nhờ hương vị thơm ngon, mà còn là chất lượng tuyệt hảo. Đừng bỏ lỡ nguyên liệu cực phẩm này nhé!