Tại sao Nhật Bản được vinh danh là quốc gia có người dân sống lâu, sống khỏe? Bí mật đằng sau có liên quan gì đến nghệ thuật ẩm thực lâu đời của Nhật?
Theo số liệu thống kê năm 2022 của Ủy ban Dân số Liên Hợp Quốc, Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình lớn nhất trên thế giới với trung bình khoảng 85 tuổi. Nổi tiếng về tuổi thọ, người Nhật cũng nổi tiếng cả về nghệ thuật ẩm thực. Món ăn Nhật Bản mang tính thẩm mỹ cao, là một di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Hơn thế nữa, đây còn là bí quyết sống trường thọ của người Nhật từ bao đời nay.
Cùng Ussina tìm hiểu những bí quyết “thần thánh” giúp người Nhật Bản chinh phục bản đồ tuổi thọ của thế giới.
1 Các loại rau luôn được chú trọng trong ẩm thực
Trong các món ăn của người Nhật Bản, bên cạnh hải sản hay thịt thì các loại rau củ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người Nhật sử dụng rất nhiều loại rau từ các loại củ quả, rau lá xanh đến gia vị để chế biến và tạo hương vị cho món ăn. Nó đảm bảo đầy đủ chất phytochemical, vitamin và khoáng chất.
7 loại rau “quốc dân” được người dân xứ Phù Tang dùng nhiều nhất trong khi nấu ăn có thể kể đến:
- Hành negi: sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ninh, cũng như súp và lẩu. Negi đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông, vì nó cũng được biết đến là một phương thuốc chữa cảm lạnh phổ biến.
- Bí ngô kabocha: là một loại bí, có hương vị tương tự như bí đỏ, nhưng ngọt hơn một chút. Kabocha nấu trong nước tương và đường là một món ăn phụ điển hình trong các gia đình người Nhật.
- Củ cải trắng daikon: có vị ngọt và thanh nhẹ. Được chế biến theo nhiều cách khác nhau, chiên tempura, ninh với hải sản, nấu trong súp hoặc món hầm,…
- Tía tô shiso: là loại gia vị làm nên đặc trưng cho nước sốt salad kiểu Nhật. Hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, bao gồm cả hàm lượng axit béo omega tương đối cao.
- Củ sen renkon: được ưa chuộng vì độ giòn, ngọt bùi, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Thường được dùng trong các món tempura, xào hoặc hầm.
- Wasabi: được biết đến như một loại gia vị xanh với hương vị nóng bỏng được phục vụ cùng với sushi.
- Khoai lang satsuma-imo: được xem là bí quyết đẹp da thon dáng của các thiếu nữ Nhật. Ngoài ra, hương vị ngọt ngào, ngon lành của satsuma-imo cũng là nguyên liệu chính trong nhiều món tráng miệng, như khoai lang dẻo daigaku imo nổi tiếng.
2 Nền ẩm thực có phong cách chế biến đa dạng
Thông thường, việc chuẩn bị các món ăn Nhật Bản bao gồm nhiều công đoạn hấp, lên men, nấu chậm, nướng bằng áp chảo và xào. Ngoài ra, người Nhật chuẩn bị các món ăn nhỏ và có thói quen uống một bát súp trước mỗi bữa ăn. Khi một lượng nhỏ tất cả các loại rau cùng với gạo và cá được tiêu thụ hàng ngày, cơ thể sẽ có đủ chất xơ.
3 Văn hóa trà Nhật độc đáo
Ở Nhật Bản, 72,3% người dân uống trà hàng ngày và 89,6% người uống trà nhiều hơn một lần một tuần. Trên thực tế, khi càng lớn tuổi, càng có nhiều người thích uống trà.
Với người dân nước này, trà xanh không chỉ đơn giản là thức uống mà còn là một trong những đặc điểm văn hóa. Theo nghiên cứu y học chứng minh, trà xanh giúp răng chắc khỏe, cải thiện sự dẻo dai của các mạch máu, đốt cháy chất béo giúp bạn giảm cân, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ rất tốt.
Tại Ussina Sky 77, set trà chiều với nhiều hương vị trà hảo hạng kết hợp với những chiếc bánh ngọt vừa vị được các thực khách nồng nhiệt đón nhận.
4 Sử dụng thực phẩm tươi sống trong ẩm thực
Nhật Bản là một trong số ít quốc gia mà người dân tiêu thụ thực phẩm tươi sống nghiêm túc. Người Nhật là một trong những người may mắn được ăn thức ăn sau khi sản xuất vài giờ. Diện tích đất canh tác rộng lớn, dân số không đông giúp cung cầu cân đối. Thực phẩm tươi giúp cơ thể sản sinh nhiều năng lượng và hoạt động suốt cả ngày.
Bên cạnh nguồn rau củ quả tươi, Nhật Bản còn được biết đến với nguồn hải sản dồi dào. Không phải ngẫu nhiên mà Sashimi được xem là “linh hồn” của đồ ăn sống Nhật Bản.
Với nguồn thực phẩm tươi ngon cùng cách chế biến đa dạng phong phú đã giúp cho tuổi thọ của người dân Nhật Bản được nâng cao hơn.
Nhà hàng Ussina Sky 77 tự hào đảm bảo những tiêu chí hàng đầu của một nhà hàng cao cấp với nguồn nguyên liệu tươi sạch, được lựa chọn kỹ càng cùng cách chế biến kĩ thuật từ các đầu bếp có kinh nghiệm, đem đến cho thực khách những món ăn ngon và tinh tế chuẩn Nhật.
5 Kết
Có thể nói, thực phẩm chính là liều thuốc dưỡng sinh phòng trừ bệnh tật, đem lại sức khỏe cho mỗi con người. Để nhận được những lợi ích từ việc ăn uống, bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể thực hành ăn uống khoa học, lựa chọn nguồn thực phẩm tươi sạch, lành tính và chế biến những món ăn mình yêu thích mỗi ngày. Áp dụng những nét độc đáo trong ẩm thực Nhật không có gì là quá khó, Ussina hy vọng sau bài viết này, bạn cũng sẽ có được những kiến thức cần thiết để sống trường thọ hơn nhé!