Cùng Ussina tìm hiểu thêm về những bí kíp vàng khi đến dùng bữa tại nhà hàng món Nhật để thể hiện sự quý phái, lịch thiệp của một thực khách “sành điệu”.
1. TRƯỚC KHI ĐẾN NHÀ HÀNG
Nhà hàng sang trọng luôn là điểm đến đáng mơ ước của các thực khách, đặc biệt đây là nơi thường xuyên lui tới của giới thượng lưu. Để thưởng thức một bữa ăn ngon đúng điệu trong những nhà hàng sang trọng thì tài chính dư dả vẫn chưa đủ. Bạn còn phải nắm được các nguyên tắc cư xử chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có, bởi vì mỗi nhà hàng sẽ có nguyên tắc khác nhau.
Nếu là người tổ chức tiệc, bạn nên tìm hiểu về nhà hàng mình định đến là nhà hàng món Nhật, món Hoa hay nhà hàng Âu. Bạn có thể xem trước menu để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất khi dùng bữa. Nếu được, hãy đặt chỗ tại nhà hàng và đến sớm một chút.
Khi thực khách vừa đến nhà hàng Nhật Bản, nhân viên sẽ chào bằng câu “Irasshai mase” (何名さまで) nghĩa là Xin chào quí khách!…Để thể hiện sự lịch thiệp và văn minh, bạn đừng tiếc một nụ cười đáp trả nhé.
2. CHUẨN BỊ DÙNG BỮA
Khi ngồi xuống ghế
Thông thường ở hầu hết các nhà hàng món Nhật truyền thống. Bàn ghế được sử dụng là loại bàn thấp ngồi trên nệm hoặc chiếu Tamaji, nó sẽ khá bất tiện cho khách nữ để ngồi xuống một cách thoải mái. Bạn nên lựa chọn dùng bữa tại các nhà hàng Nhật Bản có phong cách Tây, với bàn ghế cao như thế sẽ thuận tiện cho bạn hơn.
Nhớ rằng luôn luôn ngồi xuống ghế từ phía bên phải để tránh va vào người khác. Nếu là nam hãy lịch sự kéo ghế ra giúp phụ nữ. Khi bất kỳ người phụ nữ nào đứng lên để rời đi hoặc quay lại bàn tiệc, bạn cũng nên đứng lên giúp cô ấy kéo ghế.
Cách dùng khăn ăn
Bạn hãy mở khăn ra ngay khi ngồi vào bàn và đặt lên trên đùi. Nếu cần rời khỏi bàn, hãy để khăn trên ghế. Đó là dấu hiệu cho nhân viên phục vụ biết bạn vẫn chưa dùng bữa xong. Khi quay lại, hãy lật mặt khăn sạch lên.
Sử dụng khăn vải để lau miệng khi ăn xong, lau một cách nhẹ nhàng, lịch sự, dùng khăn chấm vào những điểm bị dính thức ăn chứ không phải lau như lau măt. Lưu ý là nếu trên bàn ăn có khăn giấy thì nên dùng chúng để lau miệng hoặc lau qua một lượt trước khi dùng khăn vải.
3. GỌI MÓN
Bạn sẽ làm gì khi thực đơn có quá nhiều món?
Nhân viên nhà hàng sẽ đưa cho bạn thực hơn và họ sẽ rời đi khoảng 5 phút. Bạn đừng nên thấy làm lạ hay cáu gắt vì điều này. Hầu hết các nhà hàng món Nhật sẽ cho bạn thời gian thoải mái xem xét và lựa chọn món bạn thích. Sau đó, nhân viên phục vụ sẽ quay trở lại để ghi nhận các món bạn gọi và tư vấn thêm cho bạn nếu bạn vẫn chưa chọn được món.
Ví dụ, nếu bạn xem mô tả món ăn trong thực đơn của Ussina nhưng vẫn chưa quyết được liệu món đó có phù hợp không, bạn đừng ngại hỏi nhân viên phục vụ. Nhân viên của Ussina được đào tạo chuyên nghiệp để tư vấn và phục vụ thực khách tốt nhất. Đưa ra các gợi ý về món ăn và các nguyên liệu có trong món ăn đó để giúp thực khách lựa chọn dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ sẽ mô tả cho bạn biết nguyên liệu có trong món ăn và ghi chú lại liêu nguyên liệu mà khách hàng bị dị ứng (nếu có).
Nắm rõ cấu trúc của bữa ăn
Trước khi gọi món bạn cũng nên nắm rõ cấu trúc của một bữa ăn gồm những món gì, thứ tự như thế nào để có thể gọi món ăn phù hợp và cân bằng cho bữa ăn.
Thông thường, một bữa ăn được bắt đầu bằng món khai vị nhẹ nhàng, một món phụ, sau đó đến món chính đậm đà và kết thúc bằng món tráng miệng ngọt dịu nhẹ. Một cấu trúc đầy đủ cho bữa ăn thường khoảng 4 – 5 món.
Chúng ta thường bắt đầu bữa ăn bằng món khai vị. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, sao món khai vị thường là những món gỏi, salad có vị hơi chua, và tráng miệng ngọt khi kết thúc?
Với món khai vị ban đầu, chúng ta thường dùng những món ăn có vị chua nhẹ để kích thích vị giác của chúng ta, làm cho chúng ta có cảm giác đói hơn; bên cạnh đó, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn một món salad vào ban đầu có thể làm giảm lượng calo ăn trong bữa là khoảng 12%.
Một số người còn có thể giảm bớt lượng khẩu phần ăn trong món chính là 20% khi ăn khai vị với món súp. Một số lựa chọn bạn có thể tham khảo với món súp tại nhà hàng Ussina Sky 77 gồm súp bí đỏ, súp thịt bò Snow Aging Wagyu hầm với cà chua Hokkaido,…
Có khi là món nhẹ nhàng nhấm nháp combo thịt ham tươi hoặc phô mai nướng với rượu vang. Món khai vị đẩy đưa vị giác của chúng ta, kích thích sự hèm ăn và cảm giác ngon miệng khi dùng món tiếp theo.
Món chính với Combo thịt bò Snow Aging Wagyu
Món chính tại nhà hàng Nhật Bản thông thường làm từ thịt để có thể thỏa mãn mọi giác quan của bạn. Tại nhà hàng Ussina, hầu hết các món ăn đều được làm từ thịt bò Snow Aging Wagyu (Bò ủ tuyết nhập khẩu từ Nhật Bản). Do đó, món chính là combo bò Snow Aging Wagyu nướng với hương vị thơm ngon, độ mềm ngọt tự nhiên của thịt bò sẽ khiến thực khách không khỏi tấm tắc khen gợi.
Núi Phú Sĩ, một trong những biểu tượng của Nhật Bản, là một ngọn núi lửa hoạt động và phun trào lần cuối cùng vào khoảng 300 năm trước. Tuy nhiên ta vẫn có thể tìm thấy những dòng dung nham cũ, sau khi nguội dung nham này sẽ trở thành đá núi lửa. Người dân Nhật Bản đã khai thác và dùng đá núi lửa như làm vật trang sức, nguyên liệu xây dựng, trang trí và trong phong thủy. Sở dĩ được tận dụng như vậy bởi đá núi lửa có rất nhiều tính chất đặc biệt, trong đó phải kể đến lượng khoáng chất trong đá núi lửa và khả năng giữ nhiệt vô cùng ấn tượng, lên tới 60 phút.
Đá núi lửa Phú Sĩ – trải nghiệm thú vị và tinh tế
ĐÁ NÚI LỬA PHÚ SĨ – TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ VÀ TINH TẾ?Núi Phú Sĩ, một trong những biểu tượng của Nhật Bản, là một ngọn núi lửa hoạt động và phun trào lần cuối cùng vào khoảng 300 năm trước. Tuy nhiên ta vẫn có thể tìm thấy những dòng dung nham cũ, sau khi nguội dung nham này sẽ trở thành đá núi lửa. Người dân Nhật Bản đã khai thác và dùng đá núi lửa như làm vật trang sức, nguyên liệu xây dựng, trang trí và trong phong thủy. Sở dĩ được tận dụng như vậy bởi đá núi lửa có rất nhiều tính chất đặc biệt, trong đó phải kể đến lượng khoáng chất trong đá núi lửa và khả năng giữ nhiệt vô cùng ấn tượng, lên tới 60 phút.?Những viên đá núi lửa Phú Sĩ, sau khi được mài dũa tỉ mỉ đã tới với Ussina, kết hợp với Bò Snow Aging Wagyu để tạo nên một hương vị Nhật Bản thực thụ. Những thớ thịt Wagyu cao cấp tái vừa được nướng trên những viên đá núi lửa tại bàn chắc chắn sẽ nâng tầm trải nghiệm của quý khách khi dùng bữa tại Ussina.——————————————————————☎ Booking: 02873079793 – 089.668.1862 (VN – JP) – 0287.307.9793 (EN)? Website: https://ussinavietnam.vn/? Tầng L77, Tòa nhà Landmark 81, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM – Thời gian phục vụ từ 11h đến 23h.
Người đăng: Ussina Aging Beef & Bar vào Thứ Năm, 20 tháng 2, 2020
Những viên đá núi lửa Phú Sĩ, sau khi được mài dũa tỉ mỉ đã tới với Ussina, kết hợp với Bò Snow Aging Wagyu để tạo nên một hương vị Nhật Bản thực thụ. Những thớ thịt Wagyu cao cấp tái vừa được nướng trên những viên đá núi lửa tại bàn chắc chắn sẽ nâng tầm trải nghiệm của quý khách khi dùng bữa tại Ussina.
Một dĩa mì spaghetti thì sao nhỉ?
Cuối cùng, chúng ta luôn luôn kết thúc bữa ăn của mình bằng món tráng miệng ngọt như các loại bánh ngọt (mousse, trái cây, …) vì điều này sẽ giúp cho cơ thể có thời gian để tiêu hóa các thành phần dinh dưỡng nhiều hơn của bữa ăn và nó làm chậm bất kỳ sự thay đổi đột ngột lượng đường trong máu trong cơ thể của bạn.
Bánh mousse có vị chua dịu cùng vị ngọt sẽ là món hấp dẫn khép lại bữa ăn của bạn. Nếu không thích vị chua, bạn có thể thử miếng bánh raspberry mềm mại. Một ly kem mát lạnh từ thương hiệu kem Meiwa nổi tiểng từ vùng Hokkaido sẽ là một kết thúc hoàn hảo của bữa ăn.
Trước bữa ăn, thông thường bạn sẽ được phục vụ một ly nước lọc. Bạn cũng có thể gọi món nước ép trái cây hoặc Mojito cà chua cherry để kích thích dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nhưng hãy thử một chút rượu vang, vì một ly rượu vang sẽ giúp bạn giảm cholesterol trong máu cũng như kiểm soát tốt hơn trọng lượng cơ thể. Bởi thế mà các bác sĩ vẫn hay khuyên bạn hãy uống một ly rượu vang mỗi ngày.
4. TRONG BỮA ĂN
Thứ tự dùng dao dĩa
Luôn luôn dùng dao dĩa theo thứ tự từ ngoài vào, lần lượt từ bộ xa nhất trước. Đó là vì mỗi món ăn có một loại dụng cụ riêng, thức ăn sẽ được đưa lên theo đúng thứ tự như cách sắp xếp dao dĩa.
Đặc ở những nhà hàng món Nhật truyền thống, thứ tự sử dụng bát đĩa, muỗng, đũa theo trình tự món ăn cũng phải tuân nguyên nguyên tắc. Ví dụ, khi sử dụng đũa tre để gắp sushi, nên trách tách đũa theo hướng dọc mà phải tách đũa theo hướng nằm ngang, song song với mặt bàn như thế mới thể hiện rằng bạn là người có am hiểu về quy tắc thưởng thức ẩm thực của các nước.
Với nhà hàng Nhật Bản có phong cách ẩm thực hiện đại, việc sử dụng muỗng, dao, dĩa theo cách thức của nhà hàng phương Tây. Mặc dù cách thức dùng muỗng, dao, dĩa của nhà hàng Tây khá phức tạp và quy tắc nên tìm hiểu qua và sử dụng chúng vừa lịch sự, vừa thoải mái theo cách của bạn. Không nhất thiết phải để ý kỹ quá đến cách dùng dao muỗng nếu bạn chưa quen.
Là một “người mới” nhưng phải sành điệu
Tại các nhà hàng món Nhật phong cách Âu mỗi thực khách sẽ có ít nhất 2 chiếc ly. Một chiếc đựng nước và một chiếc đựng rượu hoặc cả 2 đều đựng rượu, một cho rượu trắng và một cho rượu vang.
Nếu không muốn uống rượu, bạn chỉ cần báo cho cho nhân viên phục vụ khi họ đến. Đừng lấy tay che miệng cốc vì đây có thể bị coi là hành động bất lịch sự. Nếu nhân viên phục vụ đưa ra đồ uống không cồn thay thế bạn hãy nhận lấy, bởi họ luôn muốn phục vụ thực khách một cách tốt nhất.
Nếu khó khăn trong việc chọn rượu vang, hãy chọn những loại từ châu Mỹ. Trên nhãn của các chai rượu vang xuất xứ từ châu Mỹ như Mỹ, Chile, Argentina… sẽ ghi tên loại nho. Điều này sẽ tạo thuận tiện cho người chọn rượu thuận tiện vì mỗi loại nho sẽ có những đặc điểm nhất định, ảnh hưởng đến hương vị rượu vang, chẳng hạn như nho Cabernet Sauvignon, Pinot Noir, Chardonnay… trong khi rượu vang từ Pháp sẽ chỉ có tên vùng sản xuất.
Tại nhà hàng Ussina việc lựa chọn rượu sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì nhân viên phục vụ sẽ hỏi bạn thích và không thích vị gì và tư vấn loại rượu phù hợp với món ăn bạn đã gọi. Bạn đừng ngại trò chuyện với họ bởi họ sẽ đưa ra những lựa chọn khác phù hợp với bạn, trong trường hợp bạn chưa định hình rõ mình thích loại rượu.
Bên cạnh đó, nhân viên nhà hàng có thể đưa ra gợi ý một số loại bia thủ công có hương trái cây cho thực khách nữ thưởng thức nếu họ không uống được thức uống có độ cồn cao.
Cách ứng xử
Bạn hãy đợi đến khi thức ăn của tất cả mọi người được mang lên rồi mới bắt đầu dùng bữa. Đừng cúi gằm người, ngồi thẳng đứng hay để khuỷu tay lên mặt bàn. Khi chỉ cần một tay, bạn hãy để tay còn lại lên đùi, với tư thế này cho thấy bạn không chỉ lịch sự mà còn thể hiện sự chỉnh tề, duyên dáng.
Khi có người trong bàn nhờ đưa muối hoặc hạt tiêu, hãy đưa cả 2 lọ cùng lúc dù họ chỉ yêu cầu một. Không được chuyển trực tiếp qua tay mà nên đặt chúng xuống bàn, trong tầm với của người kia.
Bạn cũng không nên dùng tăm hay ngón tay để xỉa răng. Thay vì vậy, hãy lịch sự xin phép vào nhà vệ sinh. Nếu muốn ho hoặc hắt hơi nhiều lần, bạn cũng nên làm tương tự.
Cách xử lý thức ăn
Hầu hết chúng ta thường đi ăn nhà hàng với bạn bè, khách hàng hoặc gia đình vào những dịp đặc biệt như kỷ niệm ngày cưới, tiệc sinh nhật… Các món ăn được gọi sẽ được phục vụ chung cho nhóm thực khách. Có nghĩa là một món ăn có thể chia đều cho nhiều người khác.
Nếu bạn ngồi cần đĩa thức ăn mà người khác không lấy tới, hãy chủ động giúp họ lấy thức ăn vào đĩa của họ. Lưu ý không nên dùng dao dĩa, muỗng riêng của bạn.
Tránh cho quá nhiều thức ăn vào miệng một lúc và đừng thổi nguội nếu đồ ăn quá nóng. Bạn hãy để chúng nguội dần một cách tự nhiên. Cũng cần nhớ rằng dĩa được dùng để xiên thức ăn chứ không phải xúc. Với những loại rau nhỏ như đậu, bạn có thể dùng dao cố định chúng, sau đó lấy dĩa xiên lên. Với súp, bạn nên đưa cả thìa vào trong miệng thay vì kề lên môi húp.
Có một số món ăn đặc biệt cần dùng với sự trợ giúp của nhân viên phục vụ. Bạn hãy nhờ họ hỗ trợ hoặc nhờ họ hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ nhân viên phục vụ hoặc chính vị đầu bếp thực hiện món ăn. Điều này làm tăng tính tương tác giữa người nấu ăn và thực khách, không khí thưởng thức món ăn sẽ vui vẻ hơn.
Ví dụ, món thịt bò Snow Aging Wagyu nướng sẽ được áp lên đá núi lửa Phú Sĩ. Đây là món ăn phổ biến ở các nhà hàng món Nhật cao cấp. Nhân viên Ussina sẽ hướng dẫn cho bạn nên dùng đá núi lửa như thế nào để làm nóng miếng thịt và lưu ý cho bạn tránh chạm tay trực tiếp viên đá, vì nhiệt độ của đá rất cao có thể gây phỏng.
4. SAU KHI ĂN XONG
Trước khi đi ăn tại bất kỳ nhà hàng món Nhật hay nhà hàng nước ngoài nào, bạn nên tìm hiểu trước phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn, để thể hiện phép lịch sự và sành điệu của mình. Sau khi ăn xong, bạn cần xếp dao dĩa, đũa, muỗng lại theo trật tự ban đầu như lúc đồ ăn được dọn ra, đậy nắp các bát có nắp đậy và không để thức ăn vương vãi ra bàn ăn.
Việc để bàn ăn lộn xộn sau bữa ăn rất không lịch thiệp, do đó bạn nên lưu ý chi tiết này. Một điều quan trọng phải lưu ý là đừng đẩy đĩa ra xa hoặc chồng những chiếc đĩa đã ăn hết lên nhau. Hãy để nguyên chúng và yêu cầu phục vụ bàn dọn dẹp.
Nhân viên phục vụ luôn mang đồ ăn đến từ bên trái và dọn đi từ bên phải. Do đó, bạn có thể nhẹ nhàng tránh sang một chút để giúp người phục vụ dễ dàng thao tác hơn. Khi bạn kết thúc bữa ăn và ra về, bạn không nên vắt khăn ăn trên thành ghế hoặc trên bàn, hãy để nó ở trên ghế ngồi của bạn.
Bạn hãy dành vài phút để ghi nhớ những quy tắc đơn giản này, phòng khi bạn muốn dẫn bạn bè hay người thân là phụ nữ đến nhà hàng dùng bữa. Chắc chắn những gợi ý này sẽ rất hữu ích cho bạn ghi điểm trong mắt người khác.
Vào các ngày đặc biệt như Valentine, Quốc tế phụ nữ 8/3, các dịp lễ lớn… Nhà hàng Ussina Aging Beef and Bar sẽ có những chương trình ưu đãi hấp dẫn. Và ở mỗi thời điểm trong năm nhà hàng sẽ phục vụ nhiều món ăn mới từ các nguyên liệu theo mùa tươi ngon và cân bằng dinh dưỡng, rất hấp dẫn. Vì vậy bạn để theo dõi thông tin ưu đãi và thực đơn mới theo mùa, hãy bấm theo dõi Fanpage Ussina Aging Beef and Bar tại đây.
Chúc các bạn tự tin tỏa sáng trên các bàn tiệc với tác phong lịch sự và sành điệu của mình nhé!
Ussina Aging Beef & Bar – Thương hiệu ẩm thực cao cấp đến từ Nhật Bản
Địa chỉ: Tầng 77, Tòa nhà Landmark 81, TPHCM.
Hotline: 0287.307.9793